เครื่องบินสะอาดไม่เหม็นอับ ห้องน้ำสะอาดมีแผ่นกระดาษสำหรับรองนั่งบนฝาชักโครก มีแจกผ้าห่มและกระเป๋าชุดอุปกรณ์สำหรับใช้ในเที่ยวบิน ได้แก่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ผ้าปิดตานอน ที่อุดหู ถุงเท้า อาหารอร่อย ค่อนข้างประทับใจสำหรับการเดินทางบนเครื่องบิน แต่ไม่ประทับใจเลยสำหรับพนักงานที่ให้บริการในสนามบินอิสตันบูล คือตอนบินไปถึงอิสตันบูล สามีดูเวลาที่บินไปถึงจาก Xiaomi สายรัดข้อมืออัจฉริยะ หลังจากลงจากเครื่องบินที่สนามบินอิสตันบูลเพื่อเปลี่ยนเครื่องบินไปวิลนีอุส แวะเข้าห้องน้ำในสนามบิน สามีจึงรู้ตัวว่า Xiaomi สายรัดข้อมืออัจฉริยะหล่นหายไปจากข้อมือแล้ว มั่นใจว่าทำหล่นบนเครื่องบินแน่นอนเพราะเพิ่งดูเวลาตอนเครื่องลง หลังจากเปลี่ยนเครื่อง บินต่อไปถึงวิลนีอุส ไกด์ที่วิลนีอุสช่วยส่งอีเมล์แจ้งเรื่องไปยังสายการบิน ทางสายการบินตอบกลับให้สามีติดต่อสอบถามความคืบหน้าการติดตามของที่หายได้ที่เคาน์เตอร์ lost&found ของสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ส ในสนามบินอิสตันบูลตอนบินกลับ ปรากฎว่าเมื่อบินกลับมาถึงสนามบินอิสตันบูลเพื่อเปลี่ยนเครื่อง บินกลับสนามบินสุวรรณภูมิ สอบถามเจ้าหน้าที่ของสนามบิน และเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินของสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ส ไม่มีใครสามารถระบุที่ตั้งที่ถูกต้องของเคาน์เตอร์ lost&found ของสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ส ให้เราได้เลย เราและสามีเดินหาจนมึน อีกทั้งเจ้าหน้าที่ของสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์สตามจุดต่างๆที่เราไปติดต่อสอบถาม ยังมีท่าทีที่ไม่อยากตอบคำถามและไม่มีน้ำใจช่วยเหลือเราแต่อย่างใด บางคนแสดงอาการรำคาญด้วย หลังจากเสียเวลา เสียอารมณ์ และเสียพลังงานในการเดินหาอยู่นาน เราและสามีก็ถอดใจเลิกตามหา และบินกลับสนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยความรู้สึกผิดหวังต่อชาวตุรกีที่ถูกตอกย้ำขึ้นอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เคยผิดหวังมาแล้วเมื่อเดือนเมษายน 2554 ตอนเดินทางไปเที่ยวตุรกีกับบริษัททัวร์ มีโรงแรมแห่งหนึ่งที่บริษัททัวร์จองห้องพักไว้ ขายห้องพักให้ลูกค้ารายอื่นจนทำให้เหลือห้องพักไม่พอสำหรับกรุ๊ปทัวร์เรา กลุ่มเราซึ่งมี 4 คนจึงต้องย้ายไปพักที่อื่น พนักงานโรงแรมนี้หนึ่งคนและไกด์บริษัททัวร์พาพวกเรานั่งแท็กซี่สองคันไปส่งยังอีกโรงแรมหนึ่ง แท็กซี่คันที่ไปถึงก่อนขนกระเป๋าลงจากท้ายรถไม่ครบ และเมื่อได้รับเงินค่าโดยสารก็รีบออกรถไปอย่างรวดเร็ว พอพวกเราเช็คกระเป๋าแล้วรู้ว่าหายไปหนึ่งใบ ก็รีบแจ้งให้พนักงานของโรงแรมแห่งใหม่นี้ช่วยโทรแจ้งตำรวจ ตำรวจรับเรื่องแต่ดูเหมือนจะไม่ใส่ใจนัก สรุปว่าไม่ได้กระเป๋าคืน ตอนนั้นเราไม่ได้ซื้อประกันการเดินทางด้วย แต่ทางบริษัททัวร์ไทยมีนำ้ใจจ่ายเงินชดเชยมาให้ ยังดีที่ในกระเป๋าเดินทางใบที่หายไม่มีเอกสารสำคัญ มีของใช้ส่วนตัวนิดหน่อย ส่วนใหญ่เป็นขนมที่ซื้อกลับมาฝากญาติและเพื่อนที่เมืองไทย