มีโอกาสไปไหว้ที่เมืองก็แวะวัดตระพังทองวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ หลังจากไหว้พระเสร็จหน้าวัดก็มีที่ให้อาหาร... อ่านเพิ่มเติม
ทุกเช้าเวลา 6.20 น. จะมีการใส่บาตรที่สะพานบุญ (สะพานเชื่อมต่อไปถึงวัด) สามารถหาซื้ออาหาร ดอกไม้ เพื่อใส่บาตรจากตลาดข้างวัดได้เลย
และช่วงลอยกระทง วัดมีการจัดไฟสวยงาม เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวมาเยือนยังอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยอีกด้วยค่ะ สามารถจอดรถที่จอด และเดินไปที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยได้ค่ะ
วัดนี้จะสระน้ำขนาดใหญ่มากๆล้อมรอบ เป็นสระที่ใข้ในการเก็บน้ำเพื่อไว้สำหรับการอุปโภคบริโภค ทำให้ตัววัดคล้ายๆ กับตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ
โบสถ์วัดตระพังทอง ตั้งอยู่บนเกาะกลางตระพังทอง หนึ่งในสี่สระ หรือตระพังน้ำขนาดใหญ่ ของเมืองเก่าสุโขทัย
หลังจากไหว้พระเสร็จหน้าวัดก็มีที่ให้อาหารปลาทำบุญเรียบร้อย
หิวๆเดินออกมาสักนิดก็เป็นตลาดเมืองเก่าหาของกินสะดวกดี
เป็นอีกหนึ่งวัดในสุโขทัยที่ขึ้นชื่อเรื่องความเก่าและความสวยงามเพราะเป็นวัดคู่สุโขทัยมานาน วัดนี่เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวในด้านสถาปัตยกรรมและความมีเสน่ห์แบบไทย ๆ
ตั้งอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย (เมืองเก่า) จุดเด่นของวัดคือมีเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ ตอนที่ไปงานลอยกระทงวัดนี้เป็นหนึ่งในสถานที่จัดงาานด้วย