ครั้งแรกเส้นทางที่เจอทำให้อยากเลี้ยวรถกลับเพราะเจ้าของรถใหม่(พ่อ) นั่งเงียบตลอดทาง แต่มาถึงไร่และรู้ว่าต้องเดินขึ้นเขาไปที่พักชมว่า"สวย" คำสั้นๆ แต่ทุกคนรู้ว่าหมายถึง"ผ่าน"ทั้งบรรยากาศ อาหาร และบริการ
ใครรักธรรมชาติ ตอนเช้า ดูอาทิตย์ขึ้นริมโขง ต้องมาครับระยะทางห่างจากตัวเมือง ไปหน่อย คือ ตอนผมมามีการทำถนนด้วย เลยมาลำบากนิดนึง แต่ถ้า ใครชอบ แบบธรรมชาติ อากาศเย็น ๆ นี่ผมมาตค. ตื่นเช้ามา 7 โมง 18 องศา สุดยอดมากๆ คนที่นี่ดูแลดีครับ พูดจาดีกันทุกคนแต่แนะนำ ถ้าใครจะมา ควรหาของกินเข้ามาด้วย เพราะ ไม่มีขนม ขาย มีกล้วยห่อ ๆ อย่างเดียว ครัวปิด หกโมง ในห้องมีมาม่าคัพ เล็ก ๆ กับเลย์ ห่อเล็ก ไม่พอหรอกครับ
อยากได้ห้องริมโขงมากค่ะ แต่เต็มข้ามปีกันเลยทีเดียว เลยเลือกบึงบัวประทับใจตั้งแต่การเดินทางเลยค่ะ ทางรีสอร์ทโทรมาหาเพื่อถามว่าเราอยู่ไหนแล้ว และคอยบอกทางมาตลอด กลัวเราจะหลง พอมาถึง ทางเจ้าของเดินมาถามเลยว่าว่ามาพักหรือทานข้าว พาไปเคาท์เตอร์เช็คอิน จัด welcome drink เป็นน้ำกระเจี๊ยบเย็นๆมาให้ ให้เรานั่งพักเหนื่อยกันก่อนเพราะเดินทางมาไกล หลังจากเช็คอินแล้ว ทางรีสอร์ทให้เราเลือกสั่งอาหารมื้อเย็นเลยว่าจะทานอะไรบ้าง เราเลยนัดเวลาทานข้าวไว้ 5 โมงเย็น จากนั้นก็เข้าห้องพักเราเลือกพักบึงบัว 1 เดินข้ามถนนไปไม่ไกลมาก บรรยากาศดีมากๆค่ะ สดชื่น สิ่งอำนวยความสะดวกในห้อง มีมินิบาร์ที่เราหยิบทานได้เลย ไม่คิดเงินเพิ่ม มี wifi สมุดเยี่ยมชมให้เราเขียนบอกเล่าความประทับใจลงไป ในห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำไม้โอ๊ค มีเฉพาะบึงบัว 1 เท่านั้นห้องน้ำเป็น outdoor ค่ะ บรรยากาศดีมากๆเลยอาหารเย็นของที่นี่อร่อยมากๆค่ะ แนะนำแกงส้มชะอมกุ้ง ซีซาร์สลัด ยำเห็ดออรินจิ ผักผลไม้ที่ไร่ปลูกเองนะคะ ไม่มีสารเคมี ถือว่าใส่ใจมากๆ อาหารเช้าจะมีให้เลือกระหว่าง ABF หรือข้าวต้ม เราเลือก ABF ค่ะ น้ำสลัดฟักทอง อร่อยมากๆโดยรวมแล้วเราประทับใจ มากๆค่ะ การบริการดีมาก เป็นกันเอง ห้องพักสะอาด คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปถ้ามีโอกาสจะกลับมาที่นี่อีกค่้ะ
ได้รับการบริการที่เป็นกันเองจากเจ้าของและพนักงานทุกคน เริ่มตั้งแต่ยังไม่่ถึงโรงแรมเลยค่ะ คอยโทรถามและบอกเส้นทางตลอด เราขับรถมาจากดอยแม่สลองแวะเที่ยวที่แม่สาย เดินทางไกลพอสมควร ถึงที่พักประมาณ 17.30 น. ได้รับการต้อนรับพร้อมให้สั่งอาหารเย็น ที่รับประทานอาหารอยู่ริมแม่น้ำโขง มองเห็นวิวสวยมากค่ะ ทางไร่ปลูกผักไว้ทำอาหารให้เราทาน ปลอดสารพิษค่ะ อาหารอร่อย บรรยากาศก็เลิศ เราพักที่บ้านบึงบัว เป็นบ้านไม้ที่เงียบสงบ มีระเบียงยื่นไปริมบึง กลางคืนนอนดูดาวนับดาวกันเพลินเลย แนะนำให้ไปเป็นคู่จะได้ไม่เงียบ ห้องน้ำมองเห็นดาวด้วย ทางไร่มีผ้าห่มไว้เพิ่มให้อีกสองชิ้น ทำให้ไม่หนาวมาก เอาใจใส่ดีจริงๆ ถ้ามีโอกาสไปเชียงรายอีกจะกลับไปเยี่ยมไร่แสงอรุณอีกแน่นอน ตอนแรกเป็นกังวลว่าเจ้าลูกชายจอมซนจะเบื่อเพราะไม่มีกิจกรรมสำหรับเด็กๆแต่เมื่อมาถึงไม่มีเสียงบ่นเลย ลูกชายชอบวิทยุที่ทางไร่มีให้มากๆนอนฟังเพลงกลิ้งไปกลิ้งมา มีความสุขที่สุด ไร่แสงอรุณทำให้พ่อแม่ลูกประทับใจไม่ลืมเลย
พวกเราเข้าพักที่ไร่แสงอรุณระหว่างทางไปลาวเมื่อประมาณสองปีก่อน แต่ไม่ได้รีวิวในตอนนั้นดีใจที่เห็นว่ายังคงรักษามาตรฐานสูงเอาไว้ได้ - ด้วยรีวิวที่ดีที่ฉันกำลังอ่านอยู่เสียดายที่การไปพักของพวกเราเป็นแค่คืนเดียว แต่บริการ “พิเศษ” ของไร่แสงอรุณที่ไปรับพวกเราจากเชียงรายและส่งที่ชายแดนลาวสำหรับทริปท่องลงมาตามแม่น้ำโขงนั้นเป็นไปตามตารางเวลา ที่พักนี้อาจจะแพงเกินไปสำหรับนักท่องเที่ยวแบ็คแพ็คอายุน้อยที่มีงบจำกัด แต่ยอดเยี่ยมสำหรับคนอ่านโทรเลขที่กำลังปลุกวัยเยาว์ของเขากลับคืนมา - รูปภาพและเว็บไซต์มืออาชีพเชื่อได้และแม่นยำที่พักของพวกเราในหมู่แมกไม้นั้นเยี่ยมยอดมากและฉันยังคงพยายามหาแกงเผ็ดไทยที่จะเอาชนะแกงที่พวกเราทานที่นี่ให้ได้นี่คือสถานที่หนึ่งที่พวกเราจะกลับไปและใช้เวลาให้มากขึ้นอีกหน่อย ...