จาก #Hakata นั่ง #Kasasagi ด้วย #JRPass มาลง #Hizenkashima สะดวกมาก เดินไป Kashima Bus Center ตรงข้ามซื้อตั๋วรถบัสมาลงที่ศาลเจ้าได้เลย ... แม้บรรยากาศทางเข้าจะเงียบอันผลจากโควิด 19 แต่ด้านในศาลเจ้าสวยงามมาก มีจุดถ่ายรูปเยอะ เก็บเป้าหมายของทริป #Fukuoka ได้อีกที่ละ
...แต่ครั้งอดีตที่เกษตรกรรมคือ ปัจจัยหลักในการหาเลี้ยงชีพ ผลิตผลที่ก่อเกิดขึ้นอยู่กับธรรมชาติที่ยากจะคาดกาณ์ในแต่ละฤดูกาล.
...การขอพรต่อ "เทพเจ้าอินาริ" : เทพเจ้าผู้ประทานพรให้ผลิตผลอุดมสมบูรณ์ จึงเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจและนิยมสักการะขอพร ในปัจจุบันภาคเกษตรกรรมถูกแทนที่ด้วยอุตสาหกรรมการค้าการลงทุน พรที่ขอแปรเปลี่ยน สู่การค้าการลงทุนเจริญรุ่งเรือง.
...ศาลเจ้ายูโทคุอินาริ : หนึ่งในสาม ศาลเจ้าอินาริ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น พื้นที่โดยรอบกว้างขวาง อัดแน่นไปด้วยสิ่งปลูกสร้างน้อยใหญ่ อาทิเสาโทริอิและรูปปั้นสุนัขจิ้กจอกขนาดใหญ่ ตัวอาคาร "ศาลเจ้าหลัก" สร้างบนแท่นยกพื้นสูง การขึ้นเยี่ยมชมโดยผ่านบันได 117 ขั้น ผู้สูงอายุหรือมีปัญหาสุขภาพมีลิฟต์ให้บริการ ด้านบนยังมีจุดห้ามพลาดในการเยี่ยมชม ดังนี้
-"ศาลเมียวบุ" : เปี่ยมด้วยคุณค่ามีผ่านกาลเวลาอย่างยาวนาน ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของจังหวัดซากะ.
- "ประตูโทริอิสีแดง ที่ถอดตัวยาว คือจุดถ่ายรูปยอดนิยม.
...ผู้ที่ต้องการขอพรด้านความรัก รวมถึงเรื่องราวอันเป็นมงคลในด้านหน้าที่การงานและธุรกิจการค้า ห้ามพลาดขอพร ณ "ศาลอิวาซากิ"
...นอกจากนั้นศาลเจ้ายังมี "เซียมซี" เสี่ยงทายทำนายอนาคต ( 5 ภาษา) รวมถึง "เครื่องราง" ที่ปกป้องคุ้มครองและดลบันดาลความเป็นมงคลด้านต่างๆ ให้เลือก บูชานับร้อยรายการ.
...เสร็จจากการเยี่ยมชมศาลเจ้า แวะชม-ช้อป-ชิม ณ ย่านการค้าหน้าประตูยูโทคุ เป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่ยากจะลืมเลือน.
อยู่ในเมืองซากะ เดินทางไม่ยาก เป็น1ใน3ศาลเจ้าที่ใหญ่และสำคัญในญี่ปุ่น มีใบเซี่ยมซี่ภาษาไทยด้วย หนังเรื่องกลกิโมโนและtimeline ,stay มาถ่ายทำที่นี้
ศาลเจ้าที่ใหญ่และสำคัญ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น สวยงาม บรรยากาศโดยรอบสงบ ร่มรื่น อากาศเย็น ใบไม้เปลี่ยนสีเร็ว คนไม่พลุ่กพล่าน มีสวนญี่ปุ่นให้เข้าชม (240 เยน) แนะนำว่าควรเข้า ก่อนถึงศาลเจ้ามีถนนช้อปปิ้งอาหารและสินค้าพื้นเมืองให้เลือกชมเลือกซื้อ
เราเดินทางจากสถานี saga ลงสถานี JR Hizen Kashima ข้ามถนนมาที่ Kashima Bus Center(ใต้ตึก Yutoku) รอรถบัสที่ Plaform 3 เจอคุณลุงขายตั๋วรถไปกลับให้ ใช้เวลา 15 นาที แล้ว ข้ามถนนเดินต่ออีก 5 นาที ก็จะถึง ศาลเจ้ายูโทคุอินาริ เป็นศาลเจ้าที่ใหญ่และสำคัญเป็นอันดับ 3 รองมาจาก ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ(Fushi-mi Inari Shrine) ในเกียวโต(Kyoto) และศาลเจ้าคะซะม่าอินาริ(Kasama Inari Shrine) ในอิบาระกิ(Ibaraki)ซึ่งศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่ประทับของเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ส่วนมากไปขอพรเกี่ยวกับความสำเร็จด้านธุรกิจ และความปลอดภัย ตอนไปวันที่ 8 ก.ค.59 ฝนตกตลอด ศาลเจ้าไม่มีคนเลย นอกจากกลุ่มของพวกเรา แต่ก็ยังคงสวยงาม ผู้คนระแวกนั้นเป็นมิตรและคอยให้ความช่วยเหลือตลอดการเดินทาง
คล้ายๆวัดน้ำใส + อินาริ จิ้งจอง คนไม่เยอะ เป็นเมืองที่สงบมากครับ สวยเหมาะแก่การถ่ายรูป นั่งแท็กซี่ หรือนั่งรถบัสก็ได้ครับ แต่ถ้ามี 4 คนนั่งแท็กซีมากจากสถานี จะดีกว่า ครับ