ร้านกาแฟที่เจ้าของทำเซรามิค ในร้านจะมีงานเซรามิคเก๋ๆ ประดับทั่วไป บรรยากาศร้านแบบย้อนยุคร่วมสมัย เรโทรนั่นเอง หน้าร้านติดแม่น้ำราชบุรี รับลมเย็นสบาย
โรงงานเซรามิคชื่อดังของราชบุรี เดินเยี่ยมชมโรงงานได้ มีการแสดงงานศิลปะ ไม่มีค่าใช้จ่าย มีผลิตภัณฑ์จำหน่าย มีร้านกาแฟ มีมุมให้ถ่ายรูป
โรงงานอยู่หลังปั๊มน้ำมัน ปตท. ขับรถเข้าไป มีที่จอดรถค่ะ เดินชมโรงงานตามป้ายลูกศรชี้ ด้านในบางโซนมีฝุ่นค่ะ เห็นคนงาน ช่างฝีมือกำลังทำงานค่ะ ลานสนามด้านหน้าน่ารักมากค่ะ
..."โอ่งมังกร" : ภาชนะใส่น้ำแต่ครั้งอดีต ที่กาลเวลาผันผ่าน ลดบทบาทเดิมเปลี่ยนผ่านสู่ สินค้าประดับตกแต่งที่ดังไกลไปทั่วโลก
*กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ประกาศขึ้นทะเบียนโอ่งมังกรราชบุรีเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติประจำปี 2558 ด้านสาขางานช่างฝีมือดั้งเดิม*
...Tao Hong Tai ceramics factory (เถ้าฮงไถ่) : หนึ่งในโรงงานเครื่องปั้นดินเผายุคบุกเบิกต้นธารตำนาน "เมืองโอ่งมังกร" เกือบหนึ่งศตวรรษ ในเส้นทางอาชีพ ชิ้นงานก่อเกิดจากภูมิปัญญาของรุ่นบุกเบิก ผสานเทคนิคความรู้ร่วมสมัยบนพื้นฐานของทฤษฏีทางวิชาการจากซีกโลกตะวันตก ที่สั่งสมจากการศึกษาเล่าเรียนของทายาท รุ่น 3 (คุณวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์) หัวเรือใหญ่ในปัจจุบัน
...ปัจจุบันทายาทรุ่น 3 บริหารกิจการ ด้วยจิตวิญญาณศิลปินผู้สร้างงานศิลปะ บนพื้นฐานองค์ความรู้ที่ศึกษา จนตกผลึก นำมาประยุต์กับต้นทุนภูมิปัญญาของครอบครัว จนก่อเกิดความแตกต่างทางชิ้นงานที่เปี่ยมด้วยคุณค่าและความงดงาม
- "เถ้าฮงไถ่" : พื้นที่ภายในกว้างขวาง ตลอดทางเดินประดับตกแต่งด้วยงานเซรามิค หลากรูปแบบหลายสีสัน ครบครันทั้งโรงงาน ลานโชว์ ร้านกาแฟ จะซื้อหา สั่งผลิต หรือศึกษากรรมวิธีการผลิต ก็มีให้เรียนรู้.
..."เถ้าฮงไถ่" ไม่ใช่แค่เพียงโรงงานผลิตเซรามิคชั้นนำของประเทศ แต่ยังเป็น
-หนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศไทย
-หนึ่งในความภูมิใจของชาวราชบุรีและชาวไทย และคือ
-ความรู้นอกห้องเรียน และเคล็ดไม่ลับในการส่งต่อธุรกิจของครอบครัว ที่แม้ยากจะลอกเลียนเพราะตัวแปรที่แตกต่างมากมาย แต่แนวทางวิธีคิดจากรุ่นสู่รุ่นที่สามารถนำ ต้นทุนภูมิปัญญาความรู้จากประสบการณ์ของครอบครัวผสานเทคนิคความรู้ทางวิชาการที่ผ่านการทดสอบทางทฤษฎี จนตกผลึก ก่อเกิดการพัฒนาและปรับตัว เพื่อความอยู่รอดทางธุรกิจอย่างยั่งยืน.
ผ่านไป ผ่านมา หลายปี แต่เพิ่งเคยเข้าไปชมเป็นครั้งแรก จัดตกแต่งสถานที่ได้สวยงาม ทีเดียว ไปดื่มกาแฟ ไปถ่ายรูปเล่น ไปชมการทำเซรามิก รวมถึงเลือกซื้อเซรามิกนำกลับไปตกแต่งบ้าน หรือสวน มากมาหลากหลายรูปทรงและสีสรรค์ และเข้าชมฟรี
เป็นสถานที่ที่เก๋น่าแวะชมและถ่ายรูปมาก เต็มไปด้วยสีสันและการจัดสถานที่ที่น่ารัก เครื่องเซรามิกก็มีหลายหลายแบบหลายสีสัน ไม่ไกลจากตัวเมือง เดินทางสะดวก มีร้านกาแฟสดให้บริการ สั่่งเสร็จก็ไปหามุมนั่งกินและถ่ายรูปไปด้วย ถือว่าแปลกและเก๋ดีครับ เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของราชบุรีเลย