ถ้าเป็นช่วงที่ไม่ปิดทางเดินไม่ต้องนั่งรถขึ้นไปก็ๆได... อ่านเพิ่มเติม
หมู่บ้านเล็กๆ น่ารัก สวยงามแบบรุ่นเก่าๆ ช่วงที่เรามากลางเดือนพฤศจิกายน อากาศเย็นๆหนาวๆพอสมควร... อ่านเพิ่มเติม
ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-Go) เป็นหมู่บ้านชาวนาเล็กๆ ในหุบเขา ซึ่งเป็นเส้นทาง ระหว่าง ทาคายาม่า และ คานาซาว่า เป็นหมู่บ้านที่ได้รับการเลือกให้เป็นหมู่บ้านมรดกโลก ที่ได้รับการอนุรักษ์ สภาพของหมู่บ้านไว้เป็นอย่างดี
สภาพหมู่บ้านชาวนา ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-Go) ดูเงียบเหงา มีนักท่องเที่ยวเดินกันมากมาย ชาวนาที่ทำนาก็ไม่ค่อยได้เห็น แม้แต่สัตว์เลี้ยงในหมู่บ้าน เช่น สุนัข หมู ไก่ วัว แพะ แกะ ก็ไม่พบเห็นเช่นกัน
สามารถขึ้นได้ 2 ทาง ทั้งเดินและขึ้นรถ แต่เสียเงินขึ้นรถดีทีสุดเพราะไกลพอสมควร สามารถมองเห็นวิวทั้งหมู่บ้านได้และด้านบนยังร้านขายของและร้านอาหารให้พัก
ขึ้นได้ 2 ทาง คือทางเท้า กับรถยนต์ มีรถบัสจากหมู่บ้านพาขึ้นมาเป็นรอบๆ ถ้าเดินคงเหนื่อยเพราะคงชันทีเดียว
เราใช้รถขับขึ้นมา ใช้เวลาประมาณ 10 นาที วิวข้างบนสวยมาก
ใครจะไปเที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโก ห้ามพลาดจุดนี้เลยนะคะ เดินขึ้นเขาไปไม่นาน ระหว่างทางก็ชมวิวไปเรื่อยๆ ถ้าเป็นช่วงหิมะหนาๆ ก็กลิ้งหิมะไปเพลินๆ ได้ตุ๊กตาหิมะเป็นของตัวเองอีกด้วยค่ะ อิอิ พอขึ้นมาถึงด้านบนจะมีส่วนที่เค้ากั้นรั้วไว้ให้เราถ่ายรูปกับวิวหมู่บ้านด้านล่างได้ค่ะ สามารถเห็นได้ครอบคลุมทั้งหมู่บ้านและแม่น้ำภูเขาที่ล้อมรอบ สวยจริงๆ ค่ะ เหมือนหมู่บ้านซานตาคลอสเลย จะดูช่วงกลางวันหรือค่ำๆ ที่หมู่บ้านเค้าจะเปิดไฟสีส้มกันก็ได้บรรยากาศสวยทั้งสองแบบเลยค่ะ ใครมาถึงหมู่บ้านแล้วห้ามพลาดจุดนี้เด็ดขาดเลย เดี๋ยวเค้าจะหาว่ามาไม่ถึงชิราคาวาโกนะ ;)
มีทางขึ้นทั้งแบบทางลาดและบันได ตอนไปใช้ทางลาด ต้องระวังเพราะบันไดส่วนใหญ่ชัน ถูกหิมะคลุมและจะลื่น ใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาทีก็ถึงยอด ได้ถ่ายภาพกับมุมมหาชน วิวสวยๆ ถือว่าคุ้มที่ขึ้นไป ดูช่วง light up ตอนกลางคืนยิ่งจะสวย แต่มันก็มีแค่นั้นเลย ตามในภาพ ไม่มีกิจกรรมอะไรให้ทำมากกว่านั้น
เป็นจุดที่ชมหมู่บ้านชิราคาวาทั้งหมู่บ้าน ซึ่งที่นี่ถ้ามาฤดูใบไม้ร่วงแบบพีคๆ ก็จะสวยเหงาๆ แต่ถ้ามาหิมะก็จะสวยอีกแบบหนึ่งค่ะ เป็นจุดที่จะถ่ายรูปเก็บภาพรวมของหมู่บ้านชิราคาวาได้สวยงามนะคะ
เรานั่งรถต่อไปจากตัวหมู่บ้านชิราคาวาราวๆ 10 นาทีค่ะ แล้วก็ใกล้ๆ กันก็มีร้านขายของที่ระลึกด้วยค่ะ