สักการะพระธาตุยาคู ประจำปี 2565 ทะเลตุง ความอลังการของการฟ้อนรำ และความบังเอิญ ทำให้นี้มีหลากหลายอารมณ์
เป็นพระธาตุที่สวยงามมาๆค่ะ เป็นพระธาตุเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สุดในบริเวณเมืองฟ้าแดดสงยาง ก่อด้วยอิฐดิน ฐานเป็นรูป 8 เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง ขนาดกว้าง 10 เมตร ยาว 10 เมตร สร้างซ้อนกันในลักษณะเป็นจตุรมุข มีบันไดทางขึ้น 4 ทิศ ความสูงวัดจากฐานถึงยอด 8 เมตร
เทศกาลบูชาพระธาตุประจำปี มีงานประเพณีบุญบั้งไฟ ระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม เพื่อขอฝนและความสงบร่มเย็นแก่หมู่บ้าน
สวย บรรยากาศดี มีเรือนไทยไว้ขายของให้นักท่องเที่ยว แม่ค้าน่ารักเป็นกันเอง ของฝากราคาถูกแต่คุณภาพดี ได้ผ้าแพรผืนละ100สวยดีนุ่มน่าใช้ วิวถ่ายรูปสวยมากถูกใจคับ
เป็นมากกว่าแค่เจดีย์โบราณ เพราะเป็นสถานที่จัดงานสำคัญ ๆ ของชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ด้วย มีบ้านจำลองหลายแบบให้ดูอีกต่างหากด้วย
สิ่งสักสิทธิ์ประจำจังหวัด มีหลายคนเข้ามาขอพรที่นี่แล้วสุขสมหวังกันส่วนมาก ที่นี่มีประวัติศาสตร์มากมาย
มี่นี่เป็นโบราณสถานเก่าแก่ของประจำจังหวัด ล้วนให้คุณได้มาศึกษาที่นี่ ที่นี่ล้วนมีประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่มาช้านาน