........น้ำตกตาดผาส้วม เป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งของแขวงจำปาสัก เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาจากที่สูง โดยตัวน้ำตกมีลักษณะโค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม ส่วนเรื่องชื่อของน้ำตกนั้น ชื่อนี้มีความหมาย คำว่า “ส้วม” ของลาว หมายถึง ห้องนอนที่กั้นไว้สำหรับลูกสาวลุกเขยโดยเฉพาะ ส่วนตาดแปลว่าลานหินที่เป็นชั้นๆ จุดเด่นของน้ำตกตาดผาส้วมคือ สายน้ำที่ไหลผ่านหินผาขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเป็นแท่งๆ รูปร่างคล้ายเสาหินที่เรียงเป็นแถว เหมือนกับเสาเข็ม ช่วงที่ผู้เขียนไปถึง นักท่องเที่ยวมีไม่กี่คน ดูเหงา ๆ ยังไงไม่รู้ ผู้เขียนใช้ที่นี้สำหรับละหมาด เพราะดูเวลาแล้วคงกลับไปละหมาดที่โรงแรมไม่ทันแน่ สำหรับค่าเข้าชม 12,000 กีบ เวลาที่เหลือ ถ่ายรูปสิครับ แชะ ๆๆ อย่างรวดเร็ว
ตาดผาส้วม ทางลาวออกเสียง ส่วม มีความหมายว่า ห้องหอของเจ้าบ่าวเจ้าสาว จุดเด่นของน้ำตกตาดผาส้วม คือ สายน้ำที่ไหลผ่านผาหินขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเป็นแท่งๆ ทำให้น้ำตกดูสวยแปลกตา ข้างๆน้ำตกมีร้านอาหารที่บริหารงานโดยคนไทย อาหารจัดเป็นชุดสำเร็จ ไม่เคยเปลี่ยน มีลาบเป็ด ต้มยำไก่ แจ่ว(น้ำพริก)ผักลวก ผัดมะระหวาน หมูทอดตะไคร้ และขนมหวาน คือ วุ้นมะพร้าวกับวุ้นหมาน้อย รสชาติอาหารพอใช้ได้
ผมเดินทางพาคณะไปเที่ยวอีกครั้งหนึ่งในปีนี้สภาพทางกายภาพยังคงเหมือนเดิมแต่ก็มีบางอย่างเปลี่ยนไปบ้างตามกาลเวลา และทรัพยากรบางอย่างที่หมดไป
เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของลาวแห่งหนึ่ง นำ้ตกตาดผาส้วม อยู่ใน
อุทยานแห่งชาติบาเจียง ห่างจากตัวเมืองปากเซประมาณยี่สิบกว่ากิโล ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที เส้นทางสะดวกดีแต่ถนนจะแคบถ้าไม่คุน้องเคยในการขับคงต้องระวังให้มากหากนำรถเข้าไปขับเองเพราะหากเกิดอุบัติเหตุจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากไม่ใช่น้อย รวมทั้งผู้ที่เช่ารถมอเตอร์ไซด์ขับเอง ชื่อนำ้ตกตาดผาส้วม คำว่าส้วม ภาษาลาวแปลว่า ห้องนอนเจ้าสาว-เจ้าบ่าว ส่วนส้วมของภาษาไทคือห้องสุขา. ผู้เข้าชมต้องเสียค่าเข้าชมตามธรรมเนียมของอุทยาน คือ 5000 กีบหรือประมาณ 140 บาทไทย เป็นนำ้ตกที่มีนำ้ไหลตลอดทั้งปี ช่วงน่าฝนนำ้จะแดงจะยังไม่สวย จะต้องมาช่วงหลังฝนนำ้จะใสอีกทั้งจะเป็นช่วงที่นำ้ตกกำลังสวย ช่วง ธค-กพ จะมีสะพานแขวนให้เดินข้ามชมความงามของนำ้ตก. สถานที่แห่งนี้ได้รับการพัฒนาโดยคนไทยที่ได้รับสัมปทานจากรัฐบาลลาวชื่อคุณวิมล กิจบำรุง ภายในอุทยานมีร้านอาหารริมนำ้ตกตาดผาส้วม บริการอาหารที่เป็นเอกลักษณ์เพราะทุกครั้งที่ไปที่นี่ก็จะเป็นอาหารนี้ตลอด เช่น ฟักแม้วผัดไข่. ของหวานคือหมากจอง. บรรยากาศตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ มีรีสอร์ทให้นักท่องเที่ยวได้พักแอบอิงธรรมชาติ มีหมู่บ้าน 8 ชนเผ่าให้ผู้เข้าชมสัมผัสชีวิตของชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในลาว และมีการผลิตสินค้าของชนเผ่าจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย
เป็นน้ำตกที่สวย เหมาะแก่การถ่ายรูปมาก มีร้านอาหารเล็กๆ ที่ร้านอาหารนี้จะให้ผักปลอดสารพิษที่ปลูกเองด้วย เดินเข้าไปด้านใจจะเจอ หมู่บ้านชนเผ่าได้เห็นถึงวิธีชีวิต การเป็นอยู่ของเขา
ส่วนมากน้ำตกที่ลาวจะเป็นน้ำตกที่เล่นไม่ได้ แต่น้ำเยอะ สวย ดูเป็นธรรมชาติมาก ดูแลเรื่องความสะอาดได้ดีเยี่ยม ถ้าใครชอบแนวเดินศึกษาธรรมชาติก็แนะนำค่ะ แต่ถ้าใครอยากเล่นน้ำ มาที่นี่อาจจะผิดหวังนิดหน่อย เพราะน้ำตกที่นี่ น้ำไหลแรง น่ากลัว ห้ามลงเล่นค่ะ
ทางเข้าไปจุดชมน้ำตกจะเป็นสะพานไม้ไผ่ ถ่ายรูปเล่นๆเพลินๆได้ ส่วนน้ำตกใหญ่ สวย มีน้ำเยอะตลอดทั้งปี (ไกด์บอกไว้)