ดิ ไอ พาวิลเลี่ยนกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างปรับปรุงใหม่ขนานใหญ่เมื่อตอนที่เราพักที่นั่น ซึ่งหมายความว่าครึ่งหนึ่งของหลายๆชั้นงดให้บริการระหว่างที่เราพักที่นั่น เมื่องานก่อสร้างเสร็จสิ้น ตัวโรงแรมจัดได้ว่าเป็นโรงแรมหรูหราชั้นหนึ่ง ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามันเคยเป็นเมื่อครั้งแรกเปิดในยุค 70 อย่างที่มีผู้วิจารณ์หลายคนได้ชี้ให้เห็นถึงว่าห้องพักออกจะเก่าโทรมไปบ้าง แต่นั่นไม่ได้ทำให้ความคุ้มค่าเงินน้อยลงหรือทำให้การเข้าพักน่ารื่นรมย์น้อยลงแต่อย่างใด
ห้องพักค่อนข้างใหญ่โตทีเดียว พร้อมด้วยหน้าต่างชมวิวขนาดใหญ่ แม้ว่าทิวทัศน์จะค่อนข้างชนบทหรือเป็นเนินเขาใหญ่ๆ: เขารังอยู่ตรงข้าม ช่างน่าบังเอิญที่เขารังเป็นสถานที่คุ้มค่าน่าเดินชม (ควรนำน้ำดื่มไปด้วย เพราะอากาศร้อนมาก) ไปถึงยอดเขาที่เป็นจุดชมวิวมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามทั่วทั้งตัวเมืองภูเก็ตและอ่าวฉลองและเกาะอื่นๆที่อยู่ไกลออกไป การเดินใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจากโรงแรมขึ้นไปยังเนินเขาและใช้เวลาน้อยกว่านิดหน่อยตอนขาลง!
บริเวณรอบๆที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากหลายๆคนที่เราได้อ่าน แต่เมื่อคุณเริ่มคุ้นเคยและรู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน มันก็ค่อนข้างดีทีเดียวและยังใช้เวลาเดินแค่ 10-15 นาทีจากตลาดกลางคืน มีร้านอาหาร
ซึ่งด้วยมาตราฐานที่ออกจะสูงสักหน่อยของภูเก็ต เป็นร้านที่ดีเลิศทีเดียวและพนักงานก็เป็นมิตร ร้านอาหารเปิดตลอดวัน
รถบัสจากสนามบินจะส่งคุณลงหน้า ไอขพาวิลเลี่ยนพอดี เนื่องจากเป็นเส้นทางผ่าน และเป็นที่น่าสนใจว่า รถบัสเหล่านี้ยังเป็นเหมือนรถประจำทาง รับส่งคุณไปยังที่ต่างๆตามเส้นทางอีกด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากเมื่อคุณคุ้นเคยกับย่านนี้แล้วหรือถ้าคุณอยากจะย้ายไปพักที่หาดอื่นๆที่ด้านเหนือของเกาะที่เงียบสงบกว่า
อาหารเช้าในร้านอาหารของโรงแรมมีหลากหลายและจัดเตรียมไว้อย่างดี เราชอบมันมากตลอดสามวันที่เราพักที่นั่น
โชคไม่ดีที่บริการไวไฟอินเตอร์เน็ตไม่สามารถใช้งานได้ในห้องพักบนชั้นแปด แต่ใช้งานได้ดีในล็อบบี้ แม้ว่าจะมีจุดให้เสียบปลั๊กได้เพียงสองสามจุดเท่านั้น
บางคนบ่นว่าพนักงานพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ แต่ในประเทศของฉัน ถ้าฉันไปโรงแรมในสกาเบอร์โรห์ ฉันโชคดีแล้วถ้าพวกเขาทุกคนพูดภาษาอังกฤษและแน่นอนว่าพวกเขาพูดภาษาไทยไม่ได้สักคน สิ่งที่อยากบอกก็คือ...ถ้าคุณต้องการพนักงานที่พูดภาษาอังกฤษได้คล่อง ไปพักผ่อนวันหยุดในอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย หรือยุโรปตอนเหนือสิ ไม่ใช่มาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ฉันคิดว่าเรื่องมาตราฐานก็เช่นเดียวกัน ถ้าคุณคาดหวังมาตราฐานโรงแรมห้าดาวแบบตะวันตก ไปใช้บริการโรงแรมห้าดาวจากตะวันตก และดูสิว่ามันจะแพงกว่าอีกขนาดไหน ประเทศไทยคุ้มค่าเงินที่จ่ายไปมากๆ เช่นเดียวกับประเทศในเอเชียส่วนใหญ่ และความแตกต่างเรื่องมาตราฐานควรถือเป็นความรู้ที่คุณได้รับจากการมาเยือนส่วนนี้ของโลก ความสุภาพและเป็นมิตรของผู้คน แม้แต่คนที่พยายามจะโกงเงินคุณ (ในฐานะชาวต่างชาติ) ก็ยังคุ้มค่ามากกว่าสิ่งที่คุณจ่ายไปเพื่อมาที่นี่ หลายที่ในประเทศตะวันตกคงเรียนรู้ได้มากมายจากทัศนคติของคนไทย
กลับไปว่ากันเรื่องโรงแรมและสระว่ายน้ำกลางแจ้งบนชั้นห้าของโรงแรมซึ่งตอนนี้ถูกล้อมรอบไปด้วยถุงปูนและพื้นซีเมนต์เปลือยๆเนื่องจากการปรับปรุงแต่ก็ยังสะอาดมากอย่างน่าประทับใจและมอบทิวทัศน์อีกมุมที่ไม่เหมือนใครของเมืองภูเก็ต เพราะมันถูกสร้างในด้านที่มีแดดและล้อรอบด้วยตึกโรงแรม มันจึงอุ่นมากและน่าลงไปแช่ แม้ว่ามันคงจะเป็นการแช่น้ำที่น่ารื่นรมย์กว่านี้...ที่จริงแล้วคงยอดเยี่ยม...เมื่อการก่อสร้างเสร็จสิ้น
โดยรวมแล้วโรงแรมกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน มันเคยเป็นโรงแรมที่อลังการณ์ที่สุดในเมือง ซึ่งมันก็ยังยอดเยี่ยมในแง่ของความคุ้มค่า และเมื่อการปรับปรุงเสร็จสมบูรณ์ ก็น่าจะเป็นที่ที่คุ้มค่าเงินที่สุดในเมือง
เราจะกลับมาพักที่นี่อีกแน่นอน แม้จะอยู่ในช่วงปรับปรุงก่อสร้างก็ตาม