วัดถ้ำเชียงดาว อำเภอเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดถ้ำที่สามารถเข้าไปชมได้โดยเสียค่าเข้าคนละ 20 บาทเป็นค่าบำรุงถ้ำ
ภายในมีถ้ำค่อนข้างลึกแต่มีการทำทางเดินเป็นอย่างดี รวมทั้งติดไฟส่องสว่าง สามารถมาเที่ยวได้ โดยจุดด้านในสุดของถ้ำจะเป็นพระนอนที่มีอายุกว่า 100 ปี
ชมอารยธรรมท้องถิ่น ที่สวยงามมีของขายมากมายน่าสนุกสนาน คนอยากเข้าถ้ำก็เข้าถ้ำไปส่วนคนที่ไม่อยากเข้าถ้ำก็เดินเล่นในวัดซื้อของรอสบายใจ
บรรยากาศงดงามแปลกตาทุกครั้งที่มาเยือนดินอริยะ เข้าถ้ำมี2แบบคือใช้ไกด์ค่าตะเกียง+ทิปและไม่ใช้ไกด์ค่าเข้าชมถ้ำ20บาท
แวะกราบพระ ขอพร และก็เลยเข้า ไปดูความสวยงามของถ้ำเชียงดาวซะหน่อย สวยครับ ด้านในบางช่วงก็จะเข้าแบบต้องลอดทางเล็กๆ บางช่วง แต่ก็มีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้ตลอดครับ
ภายในจะมีน้ำเฉอะแฉะนิดๆนะคะ ควรใส่รองเท้าผ้าใบ เป็นถ้ำหินงอกย้อย ที่สวยงามเป็นอุโมงโปร่ง กว้าง เด็กไปเดินเที่ยวได้ค่ะ ไม่มีบันไดที่ชันหรือลื่น เป็นทางราบๆค่ะ มีสองเส้นทาง เส้นทางธรรมดามีไฟสว่างตลอดทาง อีกเส้นทางต้องมีไดใกด์ท้องถิ่นนำถือตะเกียง เราเลือกเส้นทางธรรมดาค่ะ ข้างในจะเย็นๆชื้นๆ
ภายในวัดอากาศเย็นมาก ที่ตั้งอยู่ระหว่างทางขึ้นไปดอยเชียงดาว ปฏิมากรรมเป็นสมัยเชียงแสน มีความลึกลับ แต่การจะเข้าไปในถ้ำนั้นมีการเก็บค่าเข้า ซึ่งราคาแพง