เราเป็นครอบครัวสี่นักดำน้ำ ผู้ที่ต้องการพักผ่อนในวันหยุดกับการดำน้ำ แต่ก็คาดหวังกับระดับความเหมาะสมของความผ่อนคลายและความสะดวกสบายที่จะได้รับ อาหารดี เตียงนอนอันแสนสุข และสระว่ายน้ำ นี่เป็นครั้งแรกที่เรามาเมื่องไทย รีสอร์ทตั้งอยู่บนฝั่งตะวันออกของเกาะ อยู่ห่างออกมาจากชุมชนบนหาดป่าทก ความสวยงามของต้นไม้บนสนามหญ้าที่ลาดชันและทอดตัวลงไปบน "อ่าวคนแก่" สถานที่ที่มีกรวดทรายครอบคลุมอยู่เต็มหาด และเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังไปได้พร้อมๆกัน
สระว่ายน้ำมีชนาดใหญ่และอยู่ในสภาพดี และระหว่างที่เราเข้าพักก็ไม่มีผู้คนแออัดจนเกินไป ห้องพักที่ตกแต่งเป็นอย่างดีและก็ขึ้นอยู่กับการเลือกของคุรด้วยว่าต้องการใช้เครื่องปรับอากาสทั้งวันหรือเฉพาะช่วงกลางคืน เราเลือกอย่างหลังเพราะมันจะดีกว่า
เนื้อที่ของเคาน์เตอร์ต้อนรับมันค่อนข้างเล็ก และเคาน์เตอร์ที่เปิดกว้างในส่วนพื้นที่ของห้องอาหาร อาหารเช้าค่อนข้างจะมีเพียงพอ และอาหารกลางวัน ส่วนอาหารมื้อค่ำประกอบไปด้วยอาหารตะวันตก และอาหารไทย ซึ่งมีราคาสมเหตุสมผล เมื่อเปรียบเทียบกับภูเก็ต พนักงานทุกคนล้วนมีความอ่อนน้อม และเป็นมิตร อีกทั้งยินดีที่จะค่อยรับใช้ในสิ่งที่คุณต้องการ หมายเหตุ รายได้ในส่วนของขนมปัง และเนยสำหรับรีสอร์ต เหมือนกับว่าเกือบทุกรีสอร์ตบนเกาะนี้ จะเจอกับพายุทุกวัน ที่บ้านรายา มีกลุ่มของแขกที่เข้ามาพัก ราว 50 - 100 คน ในแต่ละวัน หลั่งไหลเข้ามาก่อนอาหารกลางวัน และก็ออกไป ประมาณช่วงบ่าย 3 โมง ในตอนแรกพวกเรารู้สึกตกใจเล็กน้อย แต่มันไม่มีผลกระทบต่อที่พักของพวกเรา ที่นั่นมีสปา ร้านค้า ห้องสมุด และศูนย์ดำน้ำที่อยู่ใกล้กับเคาน์เตอร์ต้อนรับ
การดำน้ำ ที่ศูนย์ดำน้ำรายา มีที่ตั้งอยู่ติดกับรีสอร์ตบ้านรายา และบริเวณเคาน์เตอร์ต้อนรับของสปา และครอบครัวนานา เป็นเจ้าของ และเป็นผู้ควบคุม ต้น และบาว ให้บริการดีเลิศ ต้น นานา และบาว เป็นนักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และเป็นพวกมองโลกในแง่ดี อีกทั้งหลงใหลเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม พวกเขาดำเนินธุรกิจอย่างเป็นมิตร และศุนย์ถูกจัดตั้งแบบมืออาชีพ และความรู้ของพวกเขาเกี่ยวกับทุกสิ่งในท้องทะเล มันเพิ่มมิติที่น่าทึ่งไปสู่ประสบการณ์ทั้งหมด พวกเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับนักดำน้ำรายา ซึ่งอยู่ที่อ่าว Patok ชื่อมันทำให้พวกเราเกิดความสับสน เมื่อตอนที่พวกเราทำการวิจัยก่อนที่จะจอง ถึงแม้ว่าเว็บไซด์ของพวกเขาคือ www.rayadivers.com ตรวจสอบให้แน่ชัดว่าคุณกำลังติดต่อกับ นานา หรือ บาว
สภาพอากาศไม่ค่อยดีดังนั้นเราถูกจำกัดให้ได้ดำน้ำรอบ ๆ เกาะราชาใหญ่และไม่ได้ไปไซต์ของดำน้ำที่ดีที่สุดพื้นที่ราชาน้อย แต่ดำน้ำเป็นอย่างดีมาก พวกเราไม่ได้คาดหวังว่าประเทศไทยมีไซต์ของดำน้ำที่ดีแบบนี้ นอกจากเกาะสิมิลัน ดำน้ำรวมสองซากไซต์เพาะปะการังปะการังสมองขนาดใหญ่และโรงเรียนขนาดใหญ่ของปลา น่าเชื่อถือไปเที่ยวอีกครั้ง http://www.rayadives.com/latest-news สำหรับวิดีโอสั้นหรือ http://www.youtube.com/watch?v=YE8O5N-ZKuM สำหรับวิดีโอ10นาที เป็นมิตร มืออาชีพและหลงใหลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของการเดินทางดำน้ำที่ยอดเยี่ยม
ทำได้ดี ศูนย์ดำน้ำระยะ และขอขอบคุณนานาและต้น (ขออภัยเกี่ยวกับความล่าช้า) เราจะเห็นท่านอีกในเร็ว ๆ นี้ สรุปว่าทั้งหมดในทุกการพักอย่างรื่นรมย์มากที่รีสอร์ทเจียมเนื้อเจียมตัวกับศูนย์ดำน้ำ