ตลาดร่มหุบ หรือ ตลาดแม่กลอง แต่ชาวบ้านมักจะเรียกว่า ตลาดเสี่ยงตาย เป็นตลาดที่ติดอยู่กับ... อ่านเพิ่มเติม
ารไปเที่ยวตลาดให้ได้บรรยากาศ สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านอย่างแท้จริงควรจะไปในเวลาเช้า... อ่านเพิ่มเติม
ด้วยตัวตลาดที่เลียบอยู่ระหว่างทางรถไฟทำให้ตลาดแห่งนี้เป็นสถานที่ที่แปลกตาแห่งหนึ่ง เพราะเวลามีรถไฟเข้าออกสถานี พ่อค้าแม่ค้าในตลาดก็ต่างหุบร่มเจ็นชั้นวางของเก็บเข้าไป แต่พอรถไฟพ้นระยะก็ต่างกสงร่มและชั้นวางของออกมาขายเหมือนเดิม
ภาพรวมเหมือนตลาดทั่วๆไป ที่มีผัก ผลไม้ และ ของสด ประเภทอาหารทะเลขาย แต่ที่พิเศษกว่าตลาดอื่นคือ ร้านค้าจะอยู่ริม2ข้างทางของรางรถไฟ เวลารถไฟมาทั้งคนที่เดินชื้อของและแม่ค้าต้องเก็บของบ้างส่วนเพื่อให้รถไฟวิ่งผ่านได้
จะมีที่ไหนที่ให้เราได้ใกล้ชิดรถไฟได้ขนาดนี้ นี่แทบจะยืนติดจนเป็นเนื้อเดียวกันกะรถไฟละนะ การได้ลุ้นไปกับแม่ค้าที่โก่งตัวเก็บของให้ทัน หุบร่มให้พ้น การได้เสียวแทนพืช ผัก ผลไม้ ที่นอนแอ้งแม้งอยู่ใต้รางรถไฟตอนรถไฟวิ่งผ่าน โห มันสุดยอดมากอ่ะ เป็นประสบการณ์เสียวที่หาที่ใดเหมือน
ปล1. หลวงพ่อบ้านแหลมศักดิ์สิทธิ์มากกกกก
ปล2. บะหมี่ก๋อง อร่อยที่สุดในสามโลกละ บอกเลย!
คุณคิดเหมือนผมมั้ย ตลาดส่วนใหญ่จะเป็นที่มีผู้คนจอแจ และอยู่ในเมือง มีอาหารคาวหวานให้ได้ซื้อและจำหน่าย แต่ที่แน่ๆ ตลาดแห่งนี้มีขึ้นชื่อถึงสถานที่แปลกมีรถไฟผ่านกลางตลาด แล้วร่มของแม่ค้าก็หุบลงอย่างรวกเร้วก่อนรถไฟมาและหุบกลับมาเมื่อรถผ่านไป มีอาหารทะเลและขนมอร่อยให้ได้ลิ้มลอง
เมืองมาจังหวัดสมุทรสงคราม จะต้องแวะมาที่นี่ ตลาดรถไฟแม่กลอง (ตลาดร่มหุบ) เพราะที่นี่จะมีขิงวางขายมากมาย ที่ติดใจคืออาหารและขนมที่นี่ ทั้งอร่อยและราคาถูก แม่ค้าใจดี จะมาบางช่วงเวลาที่รถไฟผ่านมา แม่ค้าจะหุบร่มให้รถไฟผ่าน ไม่เคยเห็นที่ไหน แปลกดี
ตลาดร่มหุบ สถานีรถไฟแม่กลอง สมุทรสงคราม เป็นตลาดขายของแบบชาวบ้าน ชาวบ้าน ที่ขายของริมทางรถไฟ หรือจะเรียกกันตรงๆว่าขายของบนทางรถไฟนั่นเอง ครับ เดี๋ยวนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชาวต่างชาติไปเสียแล้ว โดยเฉพาะชาวจีนแผ่นดินใหญ่และฝรั่งชาวยุุโรป มารอดูเวลารถไฟเข้า-ออก ชานชาลาสถานีเป็นจำนวนมาก ว่าพวกแม่ค้าและพ่อเหล่านั้นเขาจะทำอย่างไร ก็ไม่ยากเลย ครับ สำหรับพวกเขาแล้ว เมื่อรถไฟแล่นเข้ามาใกล้ก็ได้รับสัญญาณ "วู๊ด" เตือนพวกเขาก็เริ่มเก็บร่มบังแดด หรือเข้าของที่คิดว่าจะได้รับความเสียหายออก หลังจากรถไฟผ่านไปพวกเขาก็นำมาวางขายและกางร่มบังแดดเหมือนเดิม พวกเขาได้ทำมาเป็นเวลานานจนเคยชินแล้วครับ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติก็รู้สึกตื่นเต้นเป็นธรรมดา ก็เป็นความน่ารักอีกรูปแบบหนึ่งของพวกเขา และเป็นการอลุ่มอล่วยระหว่างการรถไฟไทยและพี่น้องชาวบ้าน จนดังไปทั่วโลกครับ ครับ