ออกจากสถานีรถไฟ Houtong เดินลงไปเป็นร้านอาหาร และขายของ... อ่านเพิ่มเติม
เป็นหมู่บ้านแมวชื่อดังมากของไต้หวัน วิธีมาคือต้องนั่งรถไฟมาสถานี Ruifang แล้วมาต่อรถไฟสาย Pingxi ลงสถานี Houton รถไฟมารอบละชั่วโมง ดังนั้นมีเวลาชั่วโมงเดียวในการเดินเล่น หากช้ากว่านั้นก็ต้องรอไป 2 ชม.
หมู่บ้านไม่ได้ใหญ่มาก แต่ติดแม่น้ำ วิวภูเขาคือดี แต่ที่ดีมากกว่า คือแมวมีอยู่ทุกแห่งหน เดินเพ่นพ่านไปมา มีเซเว่นให้ซื้ออาหารแมว มีคาเฟ่แมว คนในหมู่บ้านก็เลี้ยงแมวกันอย่างดี ถือว่าใครเป็นทาสแมวต้องชอบที่นี่แน่นอน
ด้วยความที่ชอบแมวเลยตั้งใจแวะไปโดยเฉพาะ นั่งรถไฟไปสะดวกดีจากไทเปเมนสเตชั่น สะดวกไม่ต้องต่อสายวุ่นวาย ชอบตรงนี้ แต่พอไปถึงผิดหวังเล็กน้อย แมวเยอะ น่ารักไปหมด แต่รู้สึกการจัดการไม่ดีเท่าที่ควร สถานีรถไฟไม่มีพนักงานสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ใน Tourist Information ก็พูดอังกฤษได้แบบงงๆ งูๆ ปลาๆ ถามอะไรก็ตอบโนๆ อย่างเดียว สุดท้ายก็ต้องคลำเที่ยวกันเอง แต่น้องแมวน่ารักดี หลับกันซะส่วนใหญ่ ตัวที่ไม่หลับก็มี แต่บางตัวก็ไม่ค่อยเชื่อง (เจอแมวจะตะปบตั้งหลายรอบ) ร้านค้าวันธรรมดาปิดเกือบหมด นับร้านที่เปิดทำการได้เลย ดีที่ค่ารถไฟไม่แพงมากค่ะ ระหว่างรอกลับก็แช่อยู่ในเซเว่นเพราะอากาศค่อนข้างร้อนทีเดียว
ปกติเราชอบแมว หมู่บ้านแมวที่นี่น่ารัก ไม่เหมาะกับวันฝนตกเท่าไหร่ ไม่ควรให้อาหารคนกับแมว มันไม่ดีกับสุขภาพแมว
สามารถเดินทางได้โดยรถไฟส่ยรุ่ยฟ่างจากไทเปเมนสเตชั่น อากาศดีแมวไม่ได้เยอะมากไม่มีกลิ่นเหม็นสาบ มีร้่านขายอาหารแมวให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อป้อนแมวด้วย
นั่งรถไฟจากไทเปเมนไปลงที่ ruifang แล้วเปลี่ยนสายนั่งต่อไปอีกสถานีเดียว บรรยากาศรอบๆหมู่บ้านแมวและใกล้ๆสถานีรถไฟดีมาก น้องแมวน่ารัก ไม่งอแง คุ้นเคยกับคนดี ทาสแมวไม่ควรพลาด
ชอบบมาก แมวเยอะมาก ปล่อยให้เป็นอิสระ วิ่งเล่นกันทั่วหมูบ้าน บางตัวจะหยิ่งๆหน่อย ทาสอย่างเราต้องเข้าใจ แต่ใครที่เป็นทาสควรไปอย่างยิ่ง