วัดหลสซาน วัดเก่าที่มีศิลปสวยงาม เป้นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คนนับถือจำนวนมากทั้งชาวไต้หวันเอง... อ่านเพิ่มเติม
เป็นวัดนึงที่ต้งแวะไปเพราะอยู่ใกล้ตลาดของอร่อยค่อนข้างเยอะราคาไมแพงเดินทางสะดวก... อ่านเพิ่มเติม
วัดเก่าครับ แต่ไม่มีอะไรเท่าไร ประมาณวัดเก่าแถวเยาวราช ไม่มีอะไรเท่าไรนะ แต่ก็ยังควรค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง
ถ้าพูดถึงวัดที่อยู่คู่กับชาวไต้หวัน เป็นที่นับถือแล้วละก็ชื่อของวัดหลงซานต้องมีอยู่ในลิสแน่นอน เพราะที่นี่ถือว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทเป วัดอยู่กลางใจเมืองไทเป ไปมาง่ายด้วยรถไฟฟ้า
ถือเป็นอีกหนึ่งที่สำคัญในไทเปที่สมควารแวะไปกราบไหว้ ผู้คนค่อนข้างแวะไปกราบไหว้มากมาย มีทั้งคนพื้นเมืองเองและนักท่องเที่ยวตอนที่ไปเป็นเทศกาลแห่งการกราบไหว้เทพเจ้าพอดีเลยค่อนข้างวุ่นวายไปหน่อย เป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานคู่กับไทเป มีร่องรอยแห่งวัฒนธรรมให้ศึกษา
วัดหลงซานอยู่ในเขต Manka สร้างตั้งแต่สมัย 1738 แต่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวและไฟไหม้ ที่เห็นในปัจจุบันได้รับการบูรณะในปี 1919 และสร้างเสร็จในปี 1924 ถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็นวัดพุทธ แต่ได้รับอิทธิพลจากลัทธิเต๋าด้วยค่ะ ด้านหน้าประตูทางเข้าตรงกลางมีเสามังกรหล่อจากทองสัมฤทธิ์ 1 คู่ (มีเสาแบบนี้เพียงคู่เดียวในไต้หวัน) เมื่อเข้าไปด้านในจะแบ่งออกเป็นสามส่วน
ส่วนแรก Fore hall เป็นส่วนประตู และบริเวณที่สาธุชนมาทำการกราบไหว้ ส่วนที่สอง Main hall เป็นจุดศูนย์กลาง และมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมที่ศักดิ์สิทธิ์มากอยู่ตรงกลาง เนื่องจากสามารถรอดจากการถูกทำลายในการทั้งระเบิดได้ ในวันที่ 8 มิถุนายน 1845 ด้านซ้ายมี พระมัญชูศรี( Manjushri ) พระโพธิสัตว์แห่งปัญญาในพุทธ ด้านขวามี พระสมันตภัทรโพธิสัตว์ (Samantabhadra)
ส่วนที่สาม Rear hall สร้างเพิ่มเติมที่หลังช่วงปลายศตวรรษที่ 18 แบ่งออกเป็น 3 ส่วนมีเทพเจ้า 3 องค์ได้แก่ Goddess of marine voyage, Gods of literature และ God of war
แต่ถ้าจะขอพรเรื่องความรัก ให้ไปที่ซุ้มสุดท้ายทางซ้ายมือ ก่อนจะออกจากวัด มีด้ายสีแดงใส่ถุง มีความเชื่อว่าถ้าเอามาผูกนิ้วก้อย จะทำให้พบเนื้อคู่ค่ะ
เดินออกไป แวะเข้าห้องน้ำได้ ที่นี่อำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการดีมากๆ ค่ะ ก่อนจะออกจากวัดก็เดินไปถ่ายรูปน้ำพุกับน้ำตกด้วยนะคะ
ใครที่ชอบด้านวัฒนธรรม ที่นี่ถือว่าเป็นสถานที่ must do ของนักท่องเที่ยว เป็นวัดใหญ่ในไทเป ที่มีความสำคัญทางประวัติศาตร์ไต้หวัน
เป็นวัดที่เดินทางสะดวกเดินทางโดย MRT เป็นวัดที่มีความเก่าแก่ละคงเอกลักษณ์ของไต้หวันเอาไว้ มีความสวยงาม