ดร.ซุนยัดเซ็น ผู้นำคณะปฏิวัติล้มล้างราชวงศ์ชิง แล้วจัดตั้งรัฐบาลสาธารณรัฐ เพื่อปกครองประเทศจีนตามหลักประชาธิปไตย โดยชาวจีนต่างยกย่องให้เป็นบิดาแห่งชาติจีน
อีกสิ่งหนึ่งที่คาดไม่ได้ ถ้ามาถึงไต้หวันแล้ว ก็ต้องรีบมาดูให้ทัน กับการทหารเปลี่ยนเวรยาม พร้อมกับตึกอาคารและวิวที่สวยงาม ที่เจียงไคเช็ค คุ้มค่ามากกับการรีบเดินขึ้นบันได 85 ขั้น เพื่อให้มาทันการดูทหารเปลี่ยนเวรยาม และพอดูเสร็จก็รู้ว่าไม่จำเป็นต้องเดินขึ้นบันได เพราะที่เจียงไคเช็คมีลิฟท์ เหอะๆ
อนุสรณ์สถาน ดร.ซุนยัดเซ็น ที่เปรียบเสมือนเป็นบิดาแห่งชาติจีน และเป็นผู้ก่อตั้งพรรคก๊กมินตั๋ง โดยจะมีทหารเปลี่ยนเวรยามอารักขาตลอดทั้งวัน ถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีชื่อเสียงทั้งในจีนแผ่นดินใหญ่และประเทศไต้หวัน
ทหารเปลี่ยนผลัดเวร 14.00 น. ตรงตามเวลาท้องถิ่น ดูเข้มแข็ง น่าเกรงขาม เป็นระเบียบ ประทับใจ ที่ประเทศนี้มีผู้นำที่น่ายกย่องที่ทำให้ไต้หวันได้เปลี่ยนแปลงก้าวหน้ามาถึงปัจจุบันโดยการปกครองตนเองได้
อากาศดี 18องศา..ฝนตกปรอยๆ..ไม่ร้อน..ฟินสุดๆค่ะ^^...ไปตามรูปเลยค่ะ..ไม่มีหลงแน่นอน^^..นั่งรถไฟสายสีแดง..ลงสถานี ซุน ยัด เซน..เดินไปนิดเดียวก็ถึงแล้วค่ะ^^
Sun Yat Sen Memorial Hall สร้างขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงดร.ซุนยัดเซ็น บิดาแห่งประเทศจีน และผู้ก่อตั้งพรรคก๊กมินตั๋ง เข้ามาจะเจอรูปหล่อสำริดขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง
การที่ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐจีน Republic of China 中華民國(ROC) หรือบิดาแห่งประเทศจีนจึงทำให้ดร.ซุนยัดเซ็น ได้รับการยกย่องจากชาวจีน(ทั้งจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวัน