เป็นแหล่งรวมจิตใจชาวไทยชาวลาวอยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง บรรยากาศดีเหมาะสำหรับมาขอพร และพักผ่อนหย่อนใจ... อ่านเพิ่มเติม
สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพของชาวจังหวัดนครพนมและคนใกล้เคียง ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง... อ่านเพิ่มเติม
แลนมารค์ที่นครพนม ปั่นจรักยานเช้าๆ หรือค่ำๆ บรรยากาศดีครับ มาไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล ชอบมากครับ พื่นที่ดีสุดในอีสาน สำหรับผมน่ะ
อากาศก็ดี วิวก็สวย อาหารก็อร่อย เหมาะแก่การไปเดินเล่นพักผ่อนมาก ช่วงเช้าตรู่ดูพระอาทิตย์ขึ้นหรือจะเดินช่วงเย็นก็เพลินดี ยื่นมองวิวแม่น้ำโขงและประเทศเพื่อนบ้าน ดูแล้วเพลินตาเพลินใจ เป็นที่สุด
จากถนนคนเดิน เดินมาตามถนนชยางกูรจนถึงสามแยกใหญ่ ก็จะเจอ สวยงามทั้งกลางวันและกลางคืน ใต้ฐานมีประวัติให้อ่าน มีบางช่วงเวลาพ่นน้ำด้วย
บอกไม่ถูกรู้แต่ว่าถูกหวย 555 เป็นแลนด์มาร์คของจังหวัด ศักสิทธมากครับสำหรับตัวเองต้องไปทุกครั้งที่มีโอกาส
อ่านประวัติภายในรูปปั้น ผู้ว่าเขาเห็นว่าทางนครพนมไม่มีจุดแลนด์มาร์ค ดึงดูดนักท่องเที่ยว เลยสร้างพญานาคขึ้นมาจากตำนานพื้นบ้าน
โดย 2ฝั่งลาวไทย มีพญานาคเฝ้าไว้ 2 ตัว ฝั่งไทยคือ พญาศรีสุทโธนาคราช จะชอบอยู่ที่พระธาตุพนม อันนี้คงคุ้นชื่อจากละคร นาคี ที่แต้วมารำนั่นน่ะ
ส่วนอีกตัวของฝั่งลาวชื่อ พญาศรีสัตตนาคราช มีเจ็ดเศียร
ผู้ว่าเขาก็เลยร่วมกันออกแบบและก่อสร้าง พอสร้างเสร็จก็มีพิธีเจ็ดวันเจ็ดคืน มีชนเผ่าไทย 7 เผ่ามาร่วมพิธีรำบวงสรวง 9วัน 9คืน
ก็เลยได้รู้ว่า นครพนมนี่ มีชนเผ่าไทยเดิมเยอะถึง 7 เผ่า นึกว่าจะมีแต่ทางเหนือแบบเชียงใหม่ เชียงราย
เพราะมีพวกที่อยู่เดิม กับพวกที่ตอนไทยเราชนะลาว กวาดต้อนคนมาอยู่ ตั้งรกรากในไทยแต่ไม่ทิ้งประเพณีเดิม เลยรวมๆเป็น 7 เผ่าไทยเดิม
เป็นจุดชมวิว เดินเล่นที่ควรมาเดิน ฝั่งตรงข้ามเป็นฝั่งลาว ตอนเย็นๆวิวสวย ลมเย็น มีของขาย แต่วันที่ไปไม่มีร้านตั้งครับ
นอกจากได้ไปสักการะ บริเวณใกล้เคียงมีร้านให้นั่งดื่มน้ำ ทานขนม เพื่อขมวิว ถ่ายภาพ นอกจากนี้ ใกล้เคียงมีตลาดเก่าให้เดินชม