จะเริ่มตรงไหนดี... เราได้รับการต้อนรับจากพนักงานโรงแรมตอนเช็คอิน ซึ่งเป็นไปอย่างรวดเร็วและง่ายดาย ได้ดื่มเครื่องดื่มที่น่ารักเพื่อเริ่มต้นด้วย พนักงานพูดอังกฤษได้ไม่ดีนัก ซึ่งเป็นปกติตลอดการพัก
เราบอกได้ทันทีว่าไม่มีการดูแลบริเวณที่ดีนัก มีเศษขยะทั่วทั้งสถานที่ ด้านนอกดูเก่าและทรุดโทรม ตัวอาคารคงเคยสะอาดและได้รับการดูแลดี ตัวอาคารติดกับเรามีการทาสีแล้ว เห็นได้จากพื้นที่มีหยดสีขาวเต็มไปหมด และกระป๋องสีเก่าที่ไม่มีใครเก็บไป
ส่วนที่แย่ที่สุดของการพักคือ เราเห็นจานเก่าที่มีหนูตายอยู่บนนั้น อยู่ด้านนอกของร้านอาหาร วิวดูเรียบๆ แต่เมื่อมองออกไปนอกทางเดินจะเห็นขยะอย่างกระป๋องน้ำอัดลมและอื่นๆ ไม่มีใครเก็บเลยตลอดเวลาที่เราพักอยู่สองคืน
เรารู้สึกว่าร้านอาหารคิดราคาแพงเกินไป จึงคิดว่าน่าจะออกไปทานที่ร้านหรือแผงลอยด้านนอกโรงแรมดีกว่า เราชอบร้านปาริชาติ (อยู่ทางซ้ายถ้าหันหน้าเข้าหาโรงแรม) ได้ทานไม่กี่ครั้งและทั้งอาหารและบริการเยี่ยมมาก แม้จะดูไม่น่าเข้าจากข้างนอก เราขอแนะนำส้มตำอย่างยิ่ง!
เราพักในกระท่อม Laguna private cottages หลังหนึ่งที่มีวิวสวยมาก ห้องพักค่อนข้างดีทีเดียว แต่ฝักบัวแบบบาหลีมีแต่น้ำเย็น เหมาะจะล้างตัวหลังจากเล่นน้ำทะเลหรือสระว่ายน้ำ ฝักบัวข้างในมีอ่างอาบน้ำ ที่สามารถใช้ฝักบัวได้ แต่น้ำร้อนร้อนมากๆ จนฉันแทบจะลวกตัวเองได้ และความร้อนสูงอย่างนั้นอาจจะเป็นอันตรายกับเด็กที่เปิดน้ำเอง แม้จะเิดเบาๆ
เรามีปัญหาเรื่องมดในห้องน้ำ ระเบียงด้านนอกเหนือลากูนาดีมากและดูดึงดูดใจจนกระทั่งเราได้รู้ว่ามันได้รับการดูแลแย่ขนาดไหน เก้าอี้พักผ่อนมีแต่ขี้นก และเราต้องกลับเบาะเพื่อจะนั่ง
อาหารเช้าดี
เราจ่ายเงิน 2,500 บาทเป็นค่ารถรับส่งจากสนามบินภูเก็ตมาที่โรงแรม เท่ากับ $85 เหรียญสหรัฐ
เราได้เช่าเรือส่วนตัวผ่านตัวแทนท่องเที่ยว ซึ่งได้ราคาถูกที่สุดในเมือง 11,000 บาท เท่ากับ $350 เหรียญ - ซึ่งค่อนข้างแพง แต่เราได้ยินกิตติศัพท์เรื่องความวุ่นวายบนเกาะจึงยอมจ่ายเพื่อเลี่ยงฝูงคน เราได้ไปอ่าวมาหยา พีพีดอน ถ้ำไวกิ้ง เกาะไม้ไผ่ เกาะไก่และสากูนอีกแห่งหนึ่งระหว่างนั้น และเลี่ยงเรือเร็วนับร้อย
หาดทรายก็เดินไปได้ใกล้ๆ ราวห้านาทีจากประตูหลัง แล้วคุณจะได้เจอร้านนวดราว 15 แห่ง เขาจะล็อคประตูหลังตอนหกโมงเย็น จึงต้องไปทางในเมืองหากจะกลับโรงแรม
ประโยชน์ของที่นี่คืออยู่ในเมืองและสะดวกมากหากจะไปตลาดกลางคืน ร้านค้าและบาร์ ข้อเสียคือศักยภาพของโรงแรมไม่ได้สะท้อนความเป็นจริงของสถานที่