สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้จะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติขุนน่านครับ ยังเป็นพื้นที่ป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ที่หลงเหลืออยู่ไม่มากนักครับ ยังคงมีพันธุ์ไม้เขตร้อนชื้นที่หายากและสัตว์ป่า นานาพันธุ์ที่หายากก็ยังคงพบได้ในพื้นที่เขตนี้ครับ เพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตรวจตรา ป้องกันผู้ที่บุกรุกแผ้วถางป่าหรือเข้ามาล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานครับ เพื่อช่วยกันรักษาระบบนิเวศน์ของป่าต้นน้ำแห่งนี้เอาไว้ครับ สืบเนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้จะเป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำสายสำคัญคือ เป็นแหล่งต้นกำเนิดของแม่น้ำ น่าน ครับ แต่พื้นที่อื่นๆโดยรอบ โดนบุกทำลายเพื่อทำการเกษตรแบบขั้นบันได แทบไม่หลงเหลือความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้ใหญ่แล้วครับ ช่างเป็นเรื่องที่ทุกๆฝ่ายต้องพึงตระหนักถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตว่าจะเกิดความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงที่ส่งต่อกันเป็นลูกโซ่ จนไม่อาจพลิกฟื้นคืนความอุดมสมบูรณ์แก่ระบบนิเวศน์ได้ในระยะเวลาอันสั้นเพราะต้นไม้แต่ละต้นกว่าจะเติบใหญ่ต้องใช้เวลาเป็นหลายสิบปีครับ
เป็นการเที่ยวนำ้ตก. เดินป่า ชมธรรมชาติ ดูต้นไม้.
ทางเดินยากนิดหน่อย นำ้ตกชั้น2 ห้ฝ่างจากชั้น3นิดเดียว ถ้าถึงชั้น2ให้ไปอีกนิดเดียวก้อถึงชั้น3แล้ว
ธรรมชาติยังสวย ควรรีบไปเที่ยวก่อนป่าจะโดนเผาหมดครับ ถ้าขึ้นทาง อ.ปัว ก็จะได้มีโอกาสชมดอกชมพูภูคา ที่มีแค่ที่นี่ที่เดียวครับ
อุทยานตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขา มีที่พักผ่อน ลานกิจกรรม เหมาะกับทุกเพศทุกวัย เหมาะกับคนที่อยากหนีความวุ่นวายครับ
น้ำตกสะปัน : อยู่ในหมู่บ้านสะปัน หมู่ที่ 1 ตำบลดงพญา เป็นน้ำตกขนาดกลาง มี 3 ชั้นใหญ่ เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ สภาพป่าไม้บริเวณน้ำตกมีความร่มรื่น สมบูรณ์สวยงามมาก เดินทางเข้าถึงน้ำตกได้โดยง่าย สามารถใช้ยานพาหนะเดินทางถึงบริเวณน้ำตกได้ การเดินทาง อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอบ่อเกลืออีก 10 กิโลเมตร รถยนต์เข้าถึงสะดวก แล้วเดินต่อไปอีก 800 เมตร
จุดชมวิวปิดเจ้าหน้าที่แนะนำให้ไปชมน้ำตกสปันแทนค่ะ เดินไปน้ำตกทางลาดชันเป็นช่วงๆ แต่ไม่ลำบากเกินไปควรใส่รองเท้ารัดส้น คุ้มค่ากับการเดินขึ้นไปชม