ผมกับแฟนพบกับรีสอร์ทเล็กๆ ที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเข้าโดยบังเอิญขณะกำลังมองหารีสอร์ทริมหาดที่หัวหิน อันที่จริง เกษมสุข อยู่ใต้ลงไปอีก ต้องนั่งรถไฟต่ออีกเป็นชั่วโมง ซึ่งระยะการเดินทางโดยรถไฟตลอดสายก็ประมาณ 7/8 ชั่วโมง เป็นการเดินทางที่ค่อนข้างไกลแต่ก็คุ้มถ้าคุณอยากแวะพักที่สถานที่ซึ่งเงียบมากๆ และอยากหลบจากโลกภายนอกแบบจริงจัง เราเดินทางจากกรุงเทพโดยลงรถไฟที่สถานีบ้านกรูด จองตั๋วล่วงหน้าเพื่อจะได้จองที่นั่งที่ดี/กำหนดเวลาเดินทางได้ น่าผิดหวังที่เราต้องพบกับการล่าช้าและไปถึงช้า แต่โชคดีที่ทางรีสอร์ทบอกให้พนักงานประจำสถานีที่บ้านกรูดรู้ว่าเราจะไปและให้เขาเรียกแท็กซี่เพื่อพาเราไปส่งที่รีสอร์ทประมาณเที่ยงคืน
ที่รีสอร์ท เราได้พักในกระต๊อบริมหาด โดยได้รับการอัพเกรดจากห้องธรรมดาที่จองไว้ แม้จะดึกมากแล้วก็ตาม ภายในที่พักมีเครื่องปรับอากาศ สะอาด สบาย และใกล้ชิด มีชายหาดส่วนตัวและอาหารเช้าให้ฟรี และเสิร์ฟให้กินที่ริมชายหาด หาดทรายสวยมาก บางครั้งเรารู้สึกเหมือนทุกอย่างที่นั่นเป็นของเรา นอกจากนั้นพวกเขายังเสนอบริการเช่ามอเตอร์ไซค์ ซึ่งเราใช้ขี่เข้าไปดูเมืองบ้านกรูด บ้านกรูดเป็นเมืองริมหาดเล็กๆ ซึ่งมีร้านอาหารทะเลแบบไทยๆ ที่น่าทึ่งมาก ต้องลองให้ได้ นอกจากนั้นเรายังขี่มอเตอร์ไซค์ไปเที่ยวตามวัดและพื้นที่รอบๆ รวมถึงอารามแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ยอดเขาด้วย ซึ่งมองลงมาเห็นมหาสมุทร ซึ่งความจริงแล้วที่หาด เกษมสุข คุณก็เห็นนะ
การพักที่เกษมสุขคุ้มค่ามากๆ เราจ่ายไปประมาณ $65 สำหรับสองคืน ซึ่งถูกมากหากเปรียบเทียบกับรีสอร์ทแห่งอื่นๆ รีสอร์ทอีกแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับ เกษมสุข คิดประมาณ $90+/วัน สำหรับกระต๊อบริมหาด แต่ต้องขอบอกอย่างหนึ่งคือเจ้าของรีสอร์ทพูดภาษาอังกฤษได้ไม่ดีนัก แต่ลูกสาวของเขาพูดภาษาได้ดี และช่วยเหลือเราได้ตลอดการพักที่นั่น เธอไปส่งเราที่สถานีรถไฟตอนขากลับด้วย ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง หากคุณปรารถนาการผจญภัยและปลีกหนีไปยังสถานที่ห่างไกลที่แท้จริง