คนท้องถิ่นเค้าจะเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า ทะเลบัวแดง... อ่านเพิ่มเติม
สวยงามน่าเที่ยวมาก บรรยากาศดีแหล่งอนุรักษ์ธรรมชาติที่สวยงาม มีนกมากมายหลายชนิดหาดูได้ยากมาก... อ่านเพิ่มเติม
รู้สึกประดับใจบัวแดงที่นี้มาก มองไปทางไหนก็มีแต่บัวแดง แต่อยากเตือนว่าต้องไปตั้งแต่เช้า จะสวยมาก พอสายๆแล้วจะร้อนมาก
เดินทางจากขอนแก่นประมานเกือบ 2 ชั่วโมง ไปถึงซื้อตั๋วเรือแบบเหมา 500บาท ไปกัน4คน ไปเพื่อถ่ายรูปโดยเฉพาะ
ทะเลบัวแดง เป็นบัวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีขนาดกว้างใหญ่ ควรไปตอนเช้าเพราะบัวจะบานสะพรั่ง และจะเริ่มสวยมากในช่วงเดือนธันวาคมอีกครั้ง
ได้ไปงานวิ่งที่จัดครั้งแรก ฝุ่นแดงตลบแต่โดนสยบด้วยทะเลบัวแดงยามเช้า อากาศเย็นสบายมากกในเดือนธันวาคม แนะนำให้นอนที่พักโรงแรมดีกว่าคะ แล้วค่อยขับรถไป ไม่นานก็ถึง เช้าๆ อากาศดีคะ ช่วงเดือนที่ควรไป ธันวาคม-มกราคม
เป็นทริปที่ดิฉันผิดหวังและเสียความรู้สึกเป็นที่สุด
ดิฉันโทรจองเรือเล็กเพื่อดูบัวแดงหนองหานกับประธานกลุ่มเรือ บ้านเดียม ล่วงหน้าเป็นเดือน โทรไปยืนยันอีกรอบก่อนเดินทางสองสัปดาห์ และโทรย้ำอีกที 1 วันก่อนลงเรือ เพราะกลัวเขาจะลืม แต่ปรากฏว่าไปถึงต้องยืนรอเรือ 1 ชั่วโมงเต็ม เขาอ้างว่าเรือยังไม่เข้ามา แต่ความจริงคือคุณไปถึงแล้วก็ต้องไปยืนเฝ้าเรือที่ท่าเรือเลย ถึงคุณจะจองไปก่อน แต่ถ้าคุณไปเข้าห้องน้ำ ไม่ได้ยืนเฝ้าตลอดเวลา ช่วงจังหวะที่คุณไปห้องน้ำ ถ้ามีคนอื่นเข้ามาซื่้อตั๋วลงเรือ เขาก็จะรีบขายเอาตังทันที และให้คนอื่นลงเรือไปก่อนเลย โดยอ้างว่าลูกค้าเยอะ คนขับเรือต้องรีบทำเวลา่ รอไม่ได้ พอคุณกลับมาก็ต้องมายืนรอ นับหนึ่งใหม่
เวลาที่ไปชมบัวจริงๆ เรือก็ไม่ได้จอดให้ถ่ายภาพในทิวบัว หรือดงบัวสีชมพู ให้คุณได้เห็นดอกบัวร้อยๆ ดอกล้อมรอบเรืออย่างที่คุณเห็นในโบรชัวร์หรือในเว็บไซต์ที่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวนะคะ ของจริงเรื่อจะจอดไกลๆ ให้คุณเห็นดอกบัวหรอมแหรมเพียงไม่กี่ดอกค่ะ ส่วนทิวบัวสีชมพูคุณจะเห็นอยู่ลิบลับสุดลู่หูตาโน่นเลยค่ะ
ความปลอดภัยในเรือก็แล้วแต่ว่าคุณจะไปเจอคนขับเรือที่มีประสบการณ์และใส่ใจลูกค้ามากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะเรือเล็กหรือเรือหางยาว ตอนเรือแล่นไม่มีปัญหาเพราะเขาให้ใส่ชูชีพ แต่ตอนจอดให้ถ่ายรูปนี่สิ เราจะถอดชูชีพออกเพราะไม่สวย อันที่จริงถ้าคนขับเรือใส่ใจดูแลลูกค้าดีก็จะไม่มีปัญหาเลย ถ้าเจอคนขับที่มีประสบการณ์สูงและเอาใจใส่ลูกค้า เขาก็จะคอยบอกว่าระวังนะครับ เขาจะคอยดูว่าเรานั่งหรือลุกยืนกันถูกจังหวะหรือเปล่า ตรงไหนยืนได้ยืนไม่่ได้ และคอยค้ำเรือให้นิ่งสุดตอนเราถ่ายรูป
แต่ถ้าโชคไม่ดีก็เจอแบบดิฉัน ครั้งนี้ดิฉันเจอคนขับเรือที่ยังอายุน้อย คงอ่อนประสบการณ์ หรือเพิ่งเข้ามาทำอาชีพนี้ ตั้งแต่ลงเรือจนกระทั่งขึ้นเรือแกไม่ได้เปิดปากคุยกับดิฉันเลยแม้แต่คำเดียว นอกจากเวลาดิฉันถาม ก็ถามคำตอบคำ เพราะฉะนั้นเรื่องจะให้แนะนำหรือบอกกล่าวไม่ต้องพูดถึง ผลปรากฏว่าตอนที่ดิฉันนั่งลงถ่ายรูปตรงหัวเรือ แกคงไม่ได้ประคองเรือไว้ให้ดี ทำให้เรือเอียง ดิฉันเลยตกน้ำ ดิฉันคว้าขอบเรือไว้ทันก่อนจม เลยพลอยทำให้เพื่อนอีกคนที่ไปด้วยก็ตกน้ำเช่นกัน สำลักน้ำเข้าไปเต็มปอดทั้งคู่ ยังโชคดีที่รอดชีวิตกันมาได้ นึกแล้วยังสยองไม่หาย
ดิฉันถามคนขับเรือว่ามีเคยมีคนตกน้ำแบบนี้บ้างไหม คนขับเรือบอกว่า "บ่อยเลยครับ" ทำให้ดิฉันยิ่งตกใจหนัก อยากถามว่าแล้วทำไมพวกคุณไม่เตือนหรือช่วยดูแลนักท่องเที่ยวดีๆ แนะนำเขา คุณปล่อยให้พวกเขาพลาดตกน้ำบ่อยๆ กันได้ยังไง
ดิฉันขอแนะนำว่าไม่ควรพาเด็กไปด้วยเด็ดขาด ถ้าคุณว่ายน้ำไม่เป็น แนะนำให้นั่งเรือใหญ่ที่นั่งได้ 6 คน จะปลอดภัยกว่า เรือเล็กหรือเรือหางยาวนั่งได้แค่ 2 คน จะแพงกว่าและเสี่ยงกว่าด้วย โดยเฉพาะถ้าเจอคนขับเรือที่ไม่ใส่ใจลูกค้าหรือไม่ดูแลความปลอดภัยดีเท่าที่ควร
เรือเล็กหางยาวแค่สวยกว่าเวลาที่คุณนั่งถ่ายรูปตรงหัวเรือเท่านั้นเอง แต่คุณต้องดูแลความปลอดภัยของตัวคุณเองทั้งหมด
ถึงแม้จะโฆษณาว่าช่วงที่บัวสวยสุดคือเดือนมกราคม แต่ปีนี้น้ำน้อย ดิฉันไปเดือนมกรา แต่บัวก็ไม่เยอะและดูไม่ค่อยสวยอยู่ดี
สรุปคือทริปนี้ไม่ประทับใจเลยค่าาา บัวแดง หนองหาน อุดร เข็ดแล้วค่าาา
การมาเที่ยวที่นี่ต้องนั่งเรือออกไปใช้เวลาไปกลับสักชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมงเป็นอย่างน้อย แต่คุ้มกับการไปชมบัวแดงที่มีนับไม่ถ้วนยิ่งไปชมก่อน11.00โมงเช้าบัวกำลังบานพอหลังจากนั้นจะหุบสมชื่อทะเลบัวแดงทุ่งกว้างใหญ่มีบัวชูช่อบานพร้อมกันสวยมาก