ข้าพเจ้าได้ยินชื่อเสียงของโรงแรมแห่งนี้ มานานมากครับ ว่าเป็นโรงแรมที่มีทัศนียภาพที่งดงามและ มี ห้องอาหารเดอะกร็อตโต ที่แทรกตัวอยู่ภายใต้อ้อมกอดของภูเขาหินปูน บนหาดพระนาง ซึ่งบรรยากาศของห้องอาหารแห่งนี้ จะอยู่ภายในถ้ำหินบนพื้นทรายขาวที่ไม่มีที่ใดเหมือนในโลก ครับ จน ได้มาพักผ่อนและสัมผัสกับโรงแรมแห่งนี้ ด้วยตัวเอง ข้าพเจ้าชื่นชอบสุดๆครับ โรงแรมแห่งนี้ มีพื้นที่กว้างมากๆครับ โดยมีพื้นที่ ทั้งหมดถึง 53 ไร่ และมีห้องพักในแบบต่างๆ มากถึง 102 ห้องพักครับ ด้วยบรรยากาศโรงแรมที่โอบล้อมไปด้วย แมกไม้น้อยใหญ่นานาพันธุ์ เสมือนอยู่ท่ามกลางดินแดนแห่งสวนพฤกศาสตร์ขนาดใหญ่ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ ในการเดินไปยังพื้นที่สำคัญต่างๆ ของทางโรงแรม นั้นทางเดินเค้าจะทำเป็นแนวอิฐสีแดงที่ทอดตัวแทรกอยู่ตามทิวของต้นไม้ที่ปกคลุมไปทั่ว ทั้งบริเวณทั้งหมดของโรงแรมครับ เค้าจะมีสัญลักษณ์ เป็นตัว อักษร ภาษาอังกฤษ อยู่ที่ทางเดิน บอกจุดหมายปลายทางครับ ซึ่งทำให้เมื่อเวลาท่านเดินแล้วจะไม่หลงทางครับ เนื่องด้วยพื้นที่ของโรงแรมแห่งนี้ กว้างมากๆครับ ดังนั้น เวลาที่ท่านทำการเช็คอินน์เข้าพัก เจ้าหน้าที่จะอธิบาย แผนที่ขนาดใหญ่ พร้อมให้แผนที่ แบบแผ่นพับ พร้อมอธิบายพื้นที่สำคัญต่างๆ ที่ท่านควรทราบ ครับ โรงแรมแห่งนี้เป็นโรงแรมที่ ครบวงจร จัดว่าเป็นแดนสวรรค์สำหรับการพักผ่อนจริงๆครับ มีห้องอาหารหลักขนาดใหญ่ หลายแห่งครับ ไม่ว่าจะเป็นห้องอาหารเช้า และให้บริการอาหารตลอดทั้งวัน ชื่อว่า ห้องอาหารรายาไดน์นิ่ง ที่อยู่บริเวณใกล้กับล็อบบี้หลัก,ห้องอาหารไร่ทะเลเทอเรสให้บริการอาหารมื้อเที่ยงจนถึงอาหารมื้อค่ำ, ห้องอาหารไทยครัวพระนาง ให้บริการอาหารมื้อค่ำและห้องอาหารที่โดดเด่นที่สุดก็คือ ห้องอาหารเดอะกร็อตโต ที่อยู่ภายในถ้ำหินปูนให้บริการอาหารมื้อเที่ยงจนถึงอาหารมื้อค่ำ ครับ ดังนั้น ทุกๆห้องอาหารมีอาหารที่ให้บริการ มีความหลากหลายแตกต่างกันครับ นอกเหนือจากห้องอาหารที่มากมายแล้ว ที่ข้าพเจ้าขอแนะนำว่า ห้ามพลาดเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะท่านสุภาพสตรี จะต้องหลงรักและอยากอยู่ในสถานที่แห่งนี้ นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ นั่นก็คือ"รายาวดี บูติค" ซึ่งเมื่อข้าพเจ้าก้าวเท้าเข้าไปแล้ว ต้องทึ่ง กับ สินค้าต่าง ๆที่หลากสไตล์ และมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนที่ใด มีสินค้าให้จำหน่ายเยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ,เสื้อผ้าและสินค้าหัตถศิลป์โบราณต่างๆ ซึ่งสินค้าบางชิ้น ไม่มีทำจำหน่าย หรือหาไม่ได้ที่อื่นแล้ว แต่ ที่ รายาวดีบูติค มีจำหน่ายครับ ข้าพเจ้าเห็นสินค้าต่างๆ แล้วยังห้ามใจไม่ได้ ยังต้องซื้อเครื่องประดับที่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์แบบไม่เคยเห็นที่ไหนกลับมาเป็นที่ระลึกเช่นกันครับ สระว่ายน้ำหลักของทางโรงแรมแห่งนี้ มีขนาดใหญ่และมีทัศนียภาพที่สวยงามมากครับ เพราะตั้งอยู่แนบชิดริมชายหาดไร่เลย์ฝั่งตะวันตก และ ตั้งอยู่ติดเขาหินปูนที่สูงตระหง่านปกคลุมไปด้วยแมกไม้ นานาพันธุ์ พื้นที่ออกกำลังกายก็ มีให้ใช้บริการแบบครบวงจร รวมทั้งอีกหนึ่งกิจกรรมที่อยากให้ท่านใช้บริการเป็นอย่างยิ่งแล้วท่านจะค้นพบว่า ศาสตร์แห่งการบำบัดสรีระขั้นสูง เป็นการผสมผสานศิลปะการบำบัดแผนโบราณของไทยเข้ากับปรัชญาการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ที่ให้ความสำคัญทั้งการดูแลร่างกายและจิตใจที่ช่วยทำให้ วันหยุดในการมาพักผ่อนที่นี่สุดแสนจะสุขแบบเกินบรรยาย นั่นก็คือ สปา ของทางโรงแรมรายาวดีแห่งนี้ ครับ และยิ่งได้ทราบว่า โรงแรมแห่งนี้ มีจุดยืนที่ชัดเจน ในการบริหารจัดการ ทรัพยากรทางทะเล ทั้งสภาวะแวดล้อมและ สิ่งมีชีวิตทางทะเล ไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา ได้มีการฟื้นฟูปะการังตามแนวชายฝั่งให้กลับมาสมบูรณ์และสร้างแหล่งรายได้ สร้างความยั่งยืนให้กับชุมชนท้องถิ่น โดยที่ โรงแรมรายาวดี กระบี่ แห่งนี้ ยังเป็นโรงแรมต้นแบบในการนำขยะจากห้องครัวต่างๆ ของทางโรงแรม มาหมักเป็นก๊าซชีวภาพ และมีการบริหาร จัดการระบบบำบัดน้ำเสีย บนพื้นที่แหลมพระนาง-ไร่เลย์ รวมถึงได้ร่วมกับเพื่อนสมาชิกบนพื้นที่ของหาดไร่เลย์ เก็บขยะบนชายหาดทุกๆวันพุธ เพื่อทำให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมกันตระหนักถึงการไม่สมควรทิ้งขยะบนชายหาดเพราะเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ระบบนิเวศน์ทางทะเลเสื่อมโทรมลง รวมถึงได้มีการปลูกป่าชายเลนร่วมกัน นอกเหนือจากนั้น ทางโรงแรม ยังบริจาคส่วนแบ่งกำไรประจำปีเพื่อมอบเป็นทุนการศึกษาให้แก่เด็กๆ ที่ขาดโอกาสทางการศึกษา ฯลฯ ข้าพเจ้ายิ่งชื่นชมในวิสัยทัศน์ ของ ทางโรงแรมแห่งนี้ที่มอบสิ่งดีๆให้กับธรรมชาติและสังคมแบบยั่งยืนครับ ห้องพักก็ กว้างขวางมี2ชั้น ห้องนั่งเล่นและนันทนาการรวมถึงห้องรับแขกอยู่ชั้นล่าง ส่วนพื้นที่ชั้นบนจะเป็นห้องนอนครับ บ้านพักแต่ละหลัง ไม่อยู่ติดกันเกินไป เว้นระยะความเป็นส่วนตัวของแต่ละห้องพักได้เป็นอย่างดีครับ พนักงานโรงแรมทุกๆตำแหน่ง ให้บริการประดุจญาติมิตร ยิ้มแย้มแจ่มใส คอยดูแล และอำนวยความสะดวกให้ อย่างสุดแสนจะอบอุ่น ใส่ใจรักในงานบริการ จึงตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ครบถ้วนตามความต้องการได้อย่างดีเยี่ยมครับ จนข้าพเจ้าอยากพักอยู่หลายๆคืนเลยทีเดียวครับ