พิพิธภัณฑ์บ้านดำ
บ้านแห่งศิลปะ อันสวยงาม

เป็นสถานที่น่าเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของเมืองเชียงราย ได้ไปดูผลงานของ อ ถวัลย์ ดัชน... อ่านเพิ่มเติม

รีวิวเมื่อ 14 ธันวาคม ค.ศ. 2020
Prakitchan
27 กันยายน วันถวัลย์ ดัชนี

ไปเที่ยวก่อนวันที่ 27 ค่ะ กำลังจัดเตรียมงาน มีลานจอดรถ จอดรถแล้วเดินไปชำระค่าเข้าชม 80 บาทค่ะ... อ่านเพิ่มเติม

รีวิวเมื่อ 4 ตุลาคม ค.ศ. 2020
jitsiri

รีวิวเมื่อ 18 กันยายน ค.ศ. 2015

สถานที่ที่เป็นแหล่งพักกายของ ศิลปินแห่งชาติของประเทศไทยท่านนึง
ท่านได้สร้างสรรผลงานที่หาผู้ใคเปรียบได้ยาก ทุกอย่างถูกออกแบบและสร้างด้วยประสบการณ์และจิตวิณญาณ

ขอบคุณ myyg
รีวิวเมื่อ 15 กันยายน ค.ศ. 2015

ความร่มรื่นและร่มเย็นโดยรอบ มีไว้ต้อนรับผู้มาเยือน ความเขียวชะอุ่มของแมกไม้เย็นตาสบายใจ แม้จะเป็นช่วงฤดูร้อนก็ตาม ในส่วนของอาคารพิพิธภัณท์ จัดเก็บผลงานสะสมของ อ.ถวัลย์ ดัชนี มีให้ได้ชมมายมาย ผู้ที่ไปเชียงราย ควรมีโอกาสสักครั้ง ที่จะได้เยี่ยมชม "บ้านดำ"

ขอบคุณ anuraksopon
รีวิวเมื่อ 10 กันยายน ค.ศ. 2015

บ้านดำ แต่ไม่ได้ดำอย่างที่คือ มันคือพิธิภัณฑ์ของเก่าที่มีความสวยงามมมาก เน้นวัตถุของจากป่า มาจัดแสดงให้เกินความเป็นเอกลักษณ์ สวยงาม แปลกตา เราก็คงได้แค่ดูจากภายนอก จากห้องกระจกเท่านั้น ไม่ได้จับ สัมผัสอะไรมากมาย สถานที่นี่ชาวต่างชาติคงชอบน่าดูเลย เพราะมันดูดีมาก

ขอบคุณ STlive
รีวิวเมื่อ 8 กันยายน ค.ศ. 2015

เมื่อวันที่ 6/9/58ไปเชียงรายตั้งใจไปวัดร่องขุ่นกับบ้านดำ ซึ่งเป็นความตั้งใจที่อยากไปมานาน ได้ดูบ้านที่อ.ถวัลย์สร้าง ดูผลงาน ดูอลังการ มีความขลัง มีพลัง แต่ก็มีความสวยงามอยู่มากด้วยเหมือนที่วัดร่องขุ่นถ้าจะมาตต้องสังเกตุป้ายทางเข้าให้ดีและมาตอนเช้าคนไม่เยอะแต่มาบ่ายก็พอได้อยู่

ขอบคุณ anuree2408
รีวิวเมื่อ 1 กันยายน ค.ศ. 2015

บ้านดำสร้างขึ้นโดยอาจารย์ถวัล ดัชนี ศิลปินแห่งชาติแสดงให้เห็นถึงความชอบส่วนตัวของอาจารย์ที่ชอบสีดำ บ้านเเป็นแบบล้านนาหลังคาทาสีดำ บ้านแต่ละหลังประดับด้วยไม้แกะสลักงดงาม บ้านมีทั้งหมด36หลัง บริเวณรอบๆเต็มไปด้วยต้นไม้บรรยากาศร่มรื่น บ้านดำเปิดให้เยี่ยมชมฟรีทุกวัน 9.00-12.00 13.00-17.00น. บ้านดำตั้งอยู่ที่ต.นาแล ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงรายมาก

ขอบคุณ keddao_j