- ค่ารถยนต์เข้า 100 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท ผู้สูงอายุฟรี - สวนกว้างมาก... อ่านเพิ่มเติม
สวนธรรมชาติ เดินการเรียนรู้ มีพืชพันธุ์มากมาย แต่แบ่งโซนได้ไม่ค่อยลงตัวหรือคำแนะนำไม่เพียงพอแต... อ่านเพิ่มเติม
สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ขึ้นมา ได้แก่ Canopy Walkway หรือทางเดินชมธรรมชาติลอยฟ้า ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีระยะทางในการเดินมากกว่า 400 เมตร ในระดับความสูงถึง 20 เมตรจากพื้นดิน และมีความกว้างของทางเดิน 1.20 เมตร ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา
Canopy Walkway มีโครงสร้างทำจากเหล็กกล้า มีจุดพักตามทางเดินเป็นระยะ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้แวะชมบรรยากาศที่สวยงามและถ่ายภาพ โดยที่พื้นของจุกแวะพักจะปูด้วยกระจกใสสามารถมองเห็นลงไปเห็นที่พื้นด้านล่างได้ เพิ่มความตื่นเต้นและหวาดเสียวเล็กๆให้กับนักท่องเที่ยว
สำหรับการเดินเที่ยวที่ Canopy Walkway นั้น จะมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเอาไว้ที่ครั้งละไม่เกิน 50 คน ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลารอคิวให้คนในรอบก่อนๆเดินออกมาก่อน และเจ้าหน้าที่จึงจะให้นักท่องเที่ยวคนใหม่เข้าไปแทน ตามจำนวนของนักท่องเที่ยวชุดเก่าที่เดินออกมา ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องปฎิบัติตามกฎและข้อห้ามต่างๆอย่างเคร่งครัด
ภายใน Canopy Walkway เราจะได้ชมวิวที่สวยงามของธรรมชาติในแบบพาโนรามา และได้เห็นพันธ์ไม้ต่างๆของป่าเบญจพรรณที่อุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นทิวสนสามใบ ต้นหมาก ต้นกำญาณ ฯลฯ รวมถึงทิวทัศน์ของภูเขาและท้องฟ้ที่สวยงาม
นอกจากนี้ภายในสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ยังมีสวนดอกไม้ สวนตะบองเพชร ฯลฯ รวมถึงร้านอาหารและร้านจำหน่ายของที่ระลึกไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย
ดอกไม้ต้นไม้เยอะมากๆหลากหลายพันธุ์ จัดจำแนกประเภทให้ศึกษาได้ง่าย แต่เวลาน้อยไปนิดจะไปให้ทั่วให้ถึงแก่นต้องยอมเวลาให้ทั้งวันเลยนะ รับรองคุ้ม ติค่าบัตรนิดนึงเราเอารถยนต์ขึ้นไปกับแฟนสองคน ได้ใบเสร็จแค่ แปดสิบบาท แต่จ่ายร้อยสี่สิบ คิดเอาเองว่าส่วนต่างคงเป็นค่ารถรึป่าว ถ้าใช้ก็ควรออกใบเสร็จตามจริงให้โปร่งใส เรายินดีจ่ายอยู่แล้ว เข้าใจว่าสถานที่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ แมนๆหน่อย
เพลิดเพลินกับดอกไม้นานาพันธุ์ นอกจากจะได้ขับรถมอไซค์เที่ยวรอบๆหรือเดินเที่ยวแล้วยังมีโซนที่จัดเป็นห้องกระจกแบ่งดอกไม้ตามชนิด เช่น ดอกไม้เขตร้อน ซึ่งจะมีต้นกระบองเพชรหลากหลายสายพันธุ์รวบรวมอยู่ ควรเดินชมตอนเช้าๆหรือเย็นๆ เพราะกลางวันแดดค่อนข้างแรง
เป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่สวยงาม รวบรวมพันธุ์ไม้นานาพรรณ มีโรงเรือนที่จัดแสดงพันธุ์ไม้ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นพืชทนแล้ง กล้วยไม้ พืชสมุนไพร และไฮไลท์ก็คือโรงเรือน tropical rain forest
ล่าสุดทางสวนฯได้สร้างทางเดินชมเรือนยอดไม้ ชมวิวจากมุมสูง สวยงาม ในที่สุดบ้านเราก็มี canopy walkway เหมือนคนอื่นแล้ว ดีงามมากกกกกก
สวนพฤกษศาสตร์อันสวยงาม มีพันธุ์ไม้นานาพันธุ์ ถนนแม่ริม-สะเมิงใกล้โป่งแยงแอ่งดอย และสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย
แดดแรงมาก ดอกไม้ ต้นไม้บางชนิดที่ทนแล้งได้ยังคงออกดอกสวยงาม เช่น ดอกบัว กระบองเพชร สัปรดสี ร่มไม้มากพอสมควร ต้องหลบร้อนไปอยู่ใต้ต้นไม้ ของที่ระลึกในโครงการมีพอสมควร ได้ทานสตอเบอรรี่สดและปั่นที่นี่ค่ะ