สถานที่แห่งนี้ให้ความรู้ซึ่งเราไม่เคยรู้มาก่อนและศาสนาท่านใช้บัญชีจัดสรรห้องน้ำบริการอย่างด... อ่านเพิ่มเติม
"ช่องเขาขาด" หรือ "ช่องไฟนรก" พื้นที่ความทรงจำในการสร้างทางรถไฟจากเชลยศึก สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2... อ่านเพิ่มเติม
ก่อนอื่นไม่แนะนำให้เที่ยวสถานที่แห่งนี้ในช่วงฤดูร้อน ไปเที่ยวหน้าฝน หรือหนาว จะดีที่สุด , ชอบเส้นทางเดินไปยังจุดช่องเขาขาด ทำได้ดี และเมื่อไปถึง กลับไม่รู็สึกอะไรเลย ไม่มีข้อมูล หรืออะไรที่ทำให้ดึงดูด หรือเข้าถึงสถานที่นั้น ๆ อาจจะเป็นเพราะทุกอย่าง อยู่ภายในตัวอาคารจัดแสดง ซึ่งน่าจะนำเสนอได้ดีกว่านี้ ค่อนข้างผิดหวังกับสถานที่แห่งนี้
ย้อนรอยสายมรณะ ประวัติศาสตร์การสร้างทางรถไฟเมื่อสงครามโลกครั้งที่2
รู้สึกนึกถึงความลำบากในการต่อสู้เมื่อครั้งนั้น
เราไปที่นั่นกับไกด์คนไทยบอกกับเราว่าทุกอย่างที่เกี่ยวกับคนที่ต้องตาย เศร้ามาก... แต่ยังไงก็ตามก็น่าสนใจมากเพื่อย้ำเตือนสิ่งที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ คุณควรที่จะนั่งรถไฟ และผ่านสะพานข้ามแม่น้ำแควมันเป็นสิ่งที่ดีมาก
นอกจากจะได้รับความรู้จากการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แล้ว ยังสามารถเดินชมความงามทางธรรมชาติและศึกษาเส้นทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ของเชลยศึก
พิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาได้น่าสนใจ ต้องเดินขึ้นลงระยะค่อนข้างไกลเพื่อดูจุดที่เป็นช่องเขาขาด หากไม่อยากเดินไกลให้เดินกลับทางเดิมที่เดินลงมา
บริเวณรอบๆมีต้นไม้เยอะ อากาศเย็นสบายเหมาะสำหรับเดินชมธรรมชาติ มีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆหลายที่ เช่นน้ำตก สะพานมรณะ