ได้รับการเสนอให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ปี 1962 โรงแรมริเวอร์ไซด์ได้ให้ความรู้ทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติเกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงและยั่งยืนและวัฒนธรรมประเพณีไทยแบบดั้งเดิมมาหลายปีแล้ว ฉันรู้จักโรงแรมริเวอร์ไซด์มาตั้งแต่ปี 1993 เมื่อฉันสอนภาษาอังกฤษในวัดแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่สองสามกิโลเมตรไปตามแม่น้ำท่าจีน ฉันไม่เคยพักที่โรงแรมในตอนนั้นแต่เคยเดินเล่นในสวน โรงแรมริเวอร์ไซด์ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนในหลายๆด้าน รวมถึงสวนเกษตรอินทรีย์เนื้อที่ 10 เอเคอร์ (ประมาณ 40,000 ตารางเมตร) ที่อยู่อีกฟากของแม่น้ำ ที่ซึ่งชุมชนในละแวกและนักท่องเที่ยวได้รับการสอนเกี่ยวกับวิถีเกษตรแบบดั้งเดิม
ทางโรงแรมคิดค่าบริการในการข้ามแม่น้ำไปเข้าชมฟาร์ม
โรงแรมริเวอร์ไซด์ให้ความสำคัญกับการรับผิดชอบติอสังคมและสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก อ้างอิงจากเว็บไซต์ของโรงแรม พวกเขาใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและผลผลิตจากเกษตรอินทรีย์ที่ผลิตได้เองในการทำความสะอาดและดูแลรักษาโรงแรม เพื่อลดปริมาณการใช้สารเคมี นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์จากเกษตรอินทรีย์วางขายด้วย (ราคาถูกมาก) และยังรวมไปถึงแชมพูและสบู่ตระไคร้หอมที่อยู่ในห้องพักด้วย
ในฐานะที่เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการเดินตลาดท้องถิ่นมากๆ ฉันชื่นชมในข้อที่ว่าแขกสามารถเดินออกจากห้องพักผ่านสวนสวยๆไปยังตลาดเกษตรอินทรีย์ของโรงแรมได้ มีข้าวของผลิตผลวางขายมากมาย ทั้งผัก ผลไม้ และข้าวซ้อมมือหลายๆชนิด อาหารว่างแบบไทยๆมาในภาชนะที่ทำจากใบตอง สลัดข้าวไร่และถั่ว ไปจนถึงไอศครีมกะทิสด ข้าวเหนียวห่อด้วยบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติเป็นสิ่งที่ฉันชอบที่สุด (ใบตองเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าโฟมและพลาสติก) ตลาดเปิดเฉพาะวันสุดสัปดาห์เท่านั้นและน่าจะ 98% ของลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนท้องถิ่นจากนครปฐม ในฐานะนักท่องเที่ยว มันเป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้เห็นวิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพและพื้นที่ชุมชนรวมเข้าด้วยกัน
แน่นอนว่าเราไม่สามารถซื้อข้าวของกลับมาที่ห้องพักและทำอาหารทานได้ แต่คุณก็ยังสามารถลิ้มลองอาหารว่างแบบไทยๆ อย่างเช่น 'เมี่ยงคำ' มะนาวหั่นชิ้นเล็กๆ มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งและพริกขี้หนู ห่อด้วยใบไม้สีเขียวเข้ม อร่อยมากๆ
พนักงานก็ยอดเยี่ยมมาก บางคนทำงานที่โรงแรมนี้มากว่า 30 ปีแล้ว! พวกเขายกระดับการให้การต้อนรับไปอีกระดับหนึ่งทีเดียว ทุกคนให้การต้อนรับดีมากๆและยินดีแบ่งปันแง่มุมที่แตกต่างของประเพณีไทยเดิม จากสถาปัตยกรรมบ้านไม้แบบล้านนา(ภาคเหนือ) ไปจนถึงอาหารการกินของภาคอีสาน ไปจนถึงตลาดน้ำอันเลื่องชื่อของไทย (ที่ริเวอร์ไซด์มีตลาดน้ำขนาดเล็กเป็นของตัวเองด้วย)
ห้องพักของฉันกว้างขวาง พื้นไม้ ตกแต่งเรียบง่ายพร้อมด้วยระเบียงมองออกไปเห็นทิวทัศน์อันสงบสุขของแม่น้ำท่าจีนและสวนผักลอยน้ำ ห้องน้ำตกแต่งด้วยไม้ไผ่และใช้แต่ผลิตภัณฑ์ชาระล้างจากสวนเกษตรอินทรีย์ของโรงแรม
อาหารเช้ารวมอยู่ในค่าห้องพักแล้ว พรั่งพร้อมไปด้วยบุฟเฟต์อาหารไทย ยุโรปและอเมริกันให้เลือก มีตั้งแต่ 'ขนมครก' (ของโปรดของฉันเลย!) ไปจนถึงครัวซองท์หรือเบคอนกับไข่ มีทุกอย่างสำหรับทุกคน ผลไม้สดถูกแกะสลักและจัดวางแบบไทย น้ำผลไม้ก็มีให้เลือกหลายชนิด มีร้านอาหารสามร้านให้เลือก ให้บริการอาหารไทยรสชาติเยี่ยมและราคาไม่แพง ที่ร้านริมน้ำ พวกเขาเสิร์ฟ ยำถั่วพูที่มาพร้อมกุ้งสดกรอบ และมีไอศครีมกะทิสดแบบโฮมเมดเสิร์ฟในลูกมะพร้าวอ่อน
มีปัญหาเล็กน้อยกับสัญญาณไวไฟที่ติดๆดับๆ แต่โดยรวมแล้ว เป็นการพักผ่อนที่เยี่ยมยอดและสุขสงบ