ออกกำลังกายช่วงเช้า ขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่เขาช่องกระจก สวยงามมาก วิวสวย เห็น อ้าว 3 อ่าวเลยค่ะ ประทับใจมาก แต่ ช่วงสายๆ ลิงจะเยอะมาก
วิวด้านบนสวยมากค่ะ มองเห็นได้ทั้ง 3 อ่าว ทดสอบความแข็งแรงโดยการขึ้นบันได้เกิบ300 ขั้น ขึ้นไปถ่ายรูปตอนเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้น สวยมากมาย
ใครชอบวิวสูงๆ ที่ได้ทั้งบรรยากาศทะเล และภูเขา และชอบให้อาหารลิง ที่นี่ ตอบโจทย์แน่นอน อีกทั้งได้ออกกำลังกายด้วยครับ
แนะนำให้มาเช้าๆ อากาศดีมาก
เป็นจุดชมวิวที่ควรแวะ เพราะด้านบนสามารถมองเห็นอ่าวต่างๆ ของประจวบได้สวยงาม และยังควรไปสักการะพระพุทธรูปคู่เมืองประจวบด้านบนด้วย โดยจะต้องเดินต่อจากวัดธรรมิการาม ไม่มีทางไปชัดเจน ถ้าไม่จ้างไกด์จะไม่รู้เลยว่ามีทางเดินไปด้วย ทางค่อนข้างอันตราย บางจุดต้องปีนเขาที่เป็นหินปูน ลงบันไดลิง น้องๆ เขาล้อมหมวกเลย ใครอยากชิลๆ ให้อยู่แค่ที่วัดก็ได้ เพราะวิวสวยเหมือนๆ กัน
สำหรับไกด์จะเป็นเด็กที่มาหารายได้พิเศษอยู่ฝั่งที่จอดรถของวัด ราคาแล้วแต่จะให้ค่ะ
วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และรอยพระพุทธบาทจำลอง ทางขึ้น 300 ขั้น มีจุดพักเหนื่อยเป็นระยะๆ มีลิงเป็นจำนวนมาก มีอาหารลิงขายให้ทั้งบนและด้านล่าง ทางเดินไม่ค่อยสะอาดเนื่องจากเศษอาหารและอึลิง
ถ้าอยากได้รายละเอียดสามารถจ้างไกด์เด็กได้ โดยจะทำหน้าที่ในการคอยไล่ลิง และอธิบาย ราคาแล้วแต่จะให้ค่ะ
จะต้องเดินขึ้นเขาเพื่อไปถึงวัดที่อยู่ด้านบน ไม่สูงมาก ระหว่างทางจะเห็นฝูงลิงจำนวนมาก โปรดระมัดระวังเพราะเจ้าพวกนี้ค่อนข้างก้าวร้าว คนก่อนหน้าที่เดินขึ้นไปโดนแย่งแว่นไปต่อหน้าเลย ขวดน้ำพวกมันก็เอา ถ้ามีกล้องก็เก็บไว้ดีๆ ด้วยค่ะ ด้านล่างมีขายของกินเยอะดี สามารถเดินเล่นได้เพลินๆ