เรามาใช้บริการที่สถานีนี้หลายครั้ง เนื่องจากเราพักที่มิลานหลายคืน และเดินทางโดยรถไฟไปเมืองต่างๆ สถานีนี้เป็นสถานีหลักของรถไฟด่วนและรถไฟธรรมดา เป็นสถานีใหญ่ สวยงามทั้งด้านในและด้านนอก สะดวกในการเดินทาง และมีทางเลือนสำหรับผู้มีกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ๋ ในการขึ้นถึงชานชลา แต่มีผู้คนพลุกพล่านมาก ต้องคอยระมัดระวังมิจฉาชีพ ส่วนห้องน้ำมีให้บริการโดยเสียเงิน 1 ยูโร
สถานีรถไฟนี้เป็นสถานีรถไฟหลัก ที่จะเดินทางไปยังเมืองอื่นๆ ทั้งรถไฟธรรมดา และรถไฟด่วน TGV ส่วนใหญ่จอดที่สถานีนี้เกือบทั้งหมด
ตัวอาคารสถานีรถไฟด้านหน้า เป็นสถาปัตยกรรมแบบเก่า ที่สวยงาม ด้านในก็มีร้านค้า Fast Food ต่างๆ ให้ใช้บริการระหว่างรอเดินทาง
ภายในสถานีคนค่อนข้างเยอะ ต้องระวังทรัพย์สินส่วนตัวให้ดีด้วย
อาคารสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานขนาดใหญ่ ภายในแบ่งเป็นหลายชั้น มีส่วนที่เป็นร้านค้า ร้านอาหารมากมาย จนคิดว่ามาเดินห้างสรรพสินค้า ผู้คนพลุกพล่านจากการที่เป็นจุดเชื่อมต่อไปเมืองต่างๆของอิตาลี สนามบิน และเมืองใหญ่ในยุโรป รสบัสรับ-ส่งจากสนามบินก็มาจอดด้านข้างสถานีนี้ด้วย
สามารถซื้อตั๋วเองได้จากตู้อัตโนมัติ หรือเข้าคิวซื้อกับพนักงานหน้าเคาน์เตอร์ โดยจะมีโต๊ะออกบัตรคิวกลาง แล้วรอเรียกบนกระดานบอกหมายเลขช่อง และโต๊ะนี้ยังทำหน้าที่เหมือนบริการข้อมูลไปในตัว ทุกคนต้องมาผ่านแจ้งที่หมาย และรับบัตรคิว
มีร้านให้ช้อปปิ้งเยอะมาก เดินไปเดินมารู้สึกเหมือนอยู่ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารก็เยอะมากเช่นกัน ไปรอขึ้นรถไฟ 3 ชม เดินเพลินมากๆ พนักงานให้บริการดี แต่คนเยอะมาก ต่อแถวซื้อตั๋วรถไฟ มีบัตรคิวให้
ข้อดีของสถานีนี้คือ Platform อยู่บนระนาบเดียวกัน หากรถไฟไม่เข้าชานชาลาตามตำแหน่งที่วางแผนไว้แต่แรก การลากกระเป๋าเดินทางวิ่งไปที่ชานชาลาใหม่ก็ไม่ลำบากมากนัก
สถานีนี้มีคนพลุกพล่าน ต้องระวังทรัพย์สินให้ดี ในทริปเดียวกันนี้เรามาที่นี่ 2 ครั้ง เจอนักล้วงกระเป๋าบนรถไฟทั้ง 2 ครั้ง แปลว่ามีความน่าจะเป็นที่จะเจอ 100% !!!!! ฤกษ์ดีที่นักล้วงนิยมใช้ปฏิบัติการล้วงลับตับแตก คือช่วงที่เราเพิ่งขึ้นไปบนตู้โดยสาร เพราะมือหนึ่งของเราจะต้องลากกระเป๋าใหญ่ ตาก็สอดส่ายหาหมายเลขที่นั่ง ใจก็มัวแต่กังวลว่าผู้โดยสารคนอื่นที่เดินตามมาข้างหลังจะรอถ้าเราชักช้า นักล้วงจะอาศัยจังหวะแบบนี้เข้าประชิดตัวเราพร้อมกับสร้างสถานการณ์ต่างๆ นานา ให้ดูแนบเนียน (หาอ่านหรือชมกรณีศึกษาต่างๆ ได้ตาม internet นะคะ) ถ้าเผลอเมื่อไร..เสร็จมัน!!! คะแนนรีวิวจึงได้เพียง 2 ดาวด้วยประการฉะนี้ แม้ว่าจะมี facilities อื่นๆ ที่ค่อนข้างดีก็ตาม