เจอบ้านอนัตตาจากงานไทยเที่ยวไทย ตกหลุมรักแม่น้ำและขุนเขาทันทีที่เห็นภาพถ่าย จัดไป 1 คืนเพื่อพาครอบครัวไปพักผ่อนช่วงปีใหม่ ให้น้องจี(พี่เอส) นำทาง น้องพาไปทางห้วยน้ำดัง แต่จำได้ว่าเหมือนคนขายบอกว่าให้เข้าทางปางช้างแม่แตง เลยขอคอมเฟิร์มเพื่อความแน่ใจ โอเคปางช้างแม่แตง แต่น้องจีก็ไม่ละความพยายามให้เราเลี้ยวรถกลับตลอด แต่ฉันไม่เชื่อเธอหรอก เลี้ยวไปทางปางช้าง ขับเข้าไปตามลำน้ำแม่แตง ถนนเล็กลงแต่เป็นคอนกรีตเวลาสวนกันต้องทำตัวเล็กกันเลยทีเดียว ขับไปสักระยะก็เจอถนนกำลังทำ เจอลูกรัง คนในรถเริ่มถามว่าเราหลงหรือเปล่า มีรีสอร์ทอยู่ในนี้ด้วยเหรอ ก็ยังบอกตัวเองว่าน่าจะมีแหละเพราะถนนยังไม่สิ้นสุด จนที่สุดมีสะพานข้ามแม่น้ำแม่แตงและป้ายอนัตตารีสอร์ทชี้ลงไปข้างล่างถึงแล้วที่จอดรถอยู่ริมแม่น้ำ รีสอร์ทสร้างตามแนวแม่น้ำต้องเดินจากที่จอดรถไปอีกนิดหน่อย พนักงานบอกให้สั่งอาหารไว้เลยเพราะใช้เวลาทำนานลูกค้าเยอะ เราเลยสั่งอาหารไว้แล้วเอาของไปเก็บห้อง ห้องพักที่จองเป็นแบบ 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ เป็นบ้านไม้สไตล์ล้านนา เดินไปก็ได้ยินเสียงเอียดอาด เอียดอาด นึกถึงสมัยยังเด็กเลย สำรวจห้องพักกันสักหน่อย บนโต๊ะเหมือนเคยมีทีวีวางอยู่เพราะสายอากาศลอยอยู่ ห้องน้ำโอเค เอ๊ะสายชำระมันกดไม่ได้ เดินไปตามเจ้่าหน้าที่ เค้าก็มาเปลี่ยนให้ใหม่ พอถามหาทีวีเค้าบอกว่าพัง และบอกว่าเมื่อก่อนก็ไม่มีทีวีให้นะ เพิ่งจะมีตอนปีใหม่แต่มันพังยังไม่ได้ซ่อม ไม่เป็นไรค่ะออกไปดูบรรยากาศนอกห้องก็ได้ หน้าห้องพักมีปลาด้วย คิดแล้วว่าต้องมีเลยเตรียมอาหารปลามาด้วยเด็กน้อยสนุกใหญ่ ให้อาหารปลา ชมแม่น้ำ ภูเขา เคล้าเสียงสวดมนต์จากวัด ได้บรรยากาศมาก ถึงเวลาอาหารเย็น อาหารหน้าตาดูดีแต่เสียที่รสชาดหวานทุกอย่าง อิ่มแล้วกลับห้องดีกว่าอากาศหนาวแล้ว เรียงแถวกันอาบน้ำปรากฏว่าอาบไปได้ 2 คนน้ำไม่ร้อน 3 ทุ่มแล้วทำไงดี โทรศัพท์ไปหาเจ้าหน้าที่ไม่มีคนรับ เราเลยต้องอาบน้ำที่เหมือนใส่น้ำแข็งลงไปในช่วงอากาศหนาวบนเขา ทนได้อยู่แล้วเราเด็กเหนือ แต่แม่กับน้าขอสละสิทธิ์ ทนไม่ไหว เช้ามาน้ำก็ยังไม่ร้อน ไปเรียกเจ้าหน้าที่มาดู เจอต้นต่อท่อแก๊สตัน ในที่สุดก็ได้อาบน้ำอุ่นสักที อาบไปได้ 2 คน เอาอีกแล้วตามมาอีกรอบ จนต้องบอกน้องพนักงานว่า นั่งรอตรงนี้ก่อนนะ เมื่ออาบน้ำเรียบร้อยแล้วก็เก็บของออกจากห้องพักและไปกินข้าวต้ม หวานอีกแล้ว ไม่เป็นไร รองท้องไปก่อนเดี๊ยวออกไปหาอะไรกินเพิ่มเติม สรุปบรรยากาศดี ห้องพักน่ารักถ้าไม่ติดปัญหาเรื่องแจ้งซ่อมเยอะไปหน่อย อาหารขอลดหวานจะ enjoy eating มากกว่านี้ ก่อนกลับก็ถามพนักงานว่าทำไมไม่ให้เรามาทางห้วยน้ำดัง พนักงานตอบว่าเขาสูง ทางชัน อันตรายมาทางนี้ดีกว่าได้คำตอบแล้วสบายใจค่ะเพราะในที่สุดครอบครัวร่วมทริปก็เลิกล้มความคิดที่จะกลับอีกทาง