รีสอร์ท Long Ngum View อยู่ติดกับบริเวณ Thalat ในหมู่บ้านเล็กๆ ติดกับเขื่อนน้ำงึม เหมาะสำหรับนักเดินทางที่จะสำรวจทะเลสาบที่สร้างด้วยมือมนุษย์โดยไม่ต้องนั่งตุ๊กตุ๊กไปกลับทุกเช้า เราพักในบ้านพักแบบลาว ซึ่งเห็นวิวที่สวยงามของทะเลสาบและเกาะต่างๆ ที่ห้องพักมีน้ำดื่มฟรีและเครื่องใช้ในห้องน้ำให้
ราคาแพงกว่ามาตรฐานของเราสักหน่อย (180,000 กีบ) แต่ราคาถูกกว่าตัวเลือกอีกที่และเป็นที่เดียวคือ Salapa Fishermans ที่อยู่หัวมุมถัดไป
ความสะอาดไม่ค่อยได้มาตรฐานสำหรับราคานี้แต่ก็ไม่ได้แย่มาก แม้ว่าจะมีรูเล็กๆ สองรูบนพื้นไม้ และเราเจอมดในห้องน้ำค่อนข้างเยอะ แต่ไม่มีมดเข้าไปในห้องพัก
มีปลั๊กสำหรับเสียบทีวี
มีแอร์และพัดลม เตียงนอนก็สบาย
มีสระว่ายน้ำที่ดีมากซึ่งมองเห็นวิวสวยๆ จากร้านอาหาร บาร์และโต๊ะฟรีรอบสระว่ายน้ำ อาหารเช้ารวมในค่าที่พัก
เรามาถึงในวันธรรมดาและที่พักก็เกือบจะถูกทิ้งร้าง ที่นี่ดี เงียบสงบเหมาะกับการผ่อนคลายแต่พนักงานไม่ค่อยใส่ใจจะบริการ และอาหารเช้าได้ได้ถูกเตรียมจนเราถามถึง บาร์ก็เงียบและว่างเปล่า
อย่างไรก็ตามในคืนวันเสาร์ สถานที่ก็คึกคักขึ้น และบรรดาคนในท้องที่ก็มาดื่มกัน ดูเหมือนคนละที่เลยทีเดียว พนักงานเป็นมิตรและเอาใจใส่ มีสตรีที่พูดภาษาอังกฤษได้ และบาร์ก็มีดนตรีเล่น อาหารเช้าสุดสัปดาห์ก็เหมือนเป็นสถานที่คนละแห่ง เป็นแบบบุฟเฟต์ แต่ในวันก่อนหน้าเราก็สามารถสั่งอาหารได้ตามต้องการเช่นกัน ไม่แน่ใจว่าจะแนะนำให้ไปวันธรรมดาหรือสุดสัปดาห์ดี ต้องบอกว่าอย่างละวันจะสมบูรณ์แบบมาก วันธรรมดาก็ดีและผ่อนคลาย ส่วนวันสุดสัปดาห์คึกคักขึ้นเพราะมีผู้คนมา ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวจริงๆ