โลกใต้น้ำที่สวยงาม มีปะการังสวย ใหญ่ ดำน้ำตื้นได้แบบสบาย ปลานีโม่เยอะมาก น้ำใสมาก สนุกมาก... อ่านเพิ่มเติม
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์คือหนึ่งในสถานที่เที่ยวยอดนิยม สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอยากดำน้ำเพื่อชมความงดงามของปะการังน้ำตื้น ที่สวยงามอับดับหนึ่งของเมืองไทย จะต้องหาโอกาสมาให้ได้อย่างน้อย1ครั้งในชีวิต เนื่องด้วยยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ที่ธรรมชาติมอบให้อยู่อย่างครบถ้วน เพราะได้รับการดูแลเอาใจใส่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้สถานที่แห่งนี้ยังคงงดงามสะอาดและบริสุทธิ์
หมู่เกาะสุรินทร์จะประกอบไปด้วยเกาะ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ, เกาะสุรินทร์ใต้ ซึ่งเป็นสองเกาะใหญ่ และมีเกาะเล็กๆล้อมรอบอีกจำนวน3เกาะได้แก่ เกาะรี (เกาะสต๊อร์ค) เกาะไข่ (เกาะตอรินลา) และเกาะกลาง (เกาะปาจุมบา)
การเดินทางมาที่เกาะสุรินทร์นั้น ต้องใช้บริการนั่งเรือสปีดโบ๊ทมาโดย ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1.15 ชั่วโมง เพราะอยู่ห่างจากชายฝั่งทะเล (ท่าเรือคุระบุรี) ประมาณ 60 กิโลเมตร
ในการมาเที่ยวไม่สามารถมาได้ทุกเดือน เค้าจะเปิดให้ท่องเที่ยวได้ตั้งแต่ช่วงเดือน ต.ค. จนถึงเดือน พ.ค. ของทุกปี เท่านั้น ในส่วนช่วงเดือนที่เหลือจะเป็นช่วงฤดูมรสุมประกอบกับทางอุทยานแห่งชาติต้องการให้ธรรมชาติได้มีเวลาพักฟื้น จึงปิดทำการไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยว
ท่านสามารถเลือกได้ว่าอยากมาแบบวันเดย์ทริปหรืออยากพักค้างคืนที่หมู่เกาะสุรินทร์ เค้าก็มีให้บริการ แต่ข้าพเจ้าแนะนำว่าควรจะนอนพักค้างคืนอย่างต่ำ1-2คืนขึ้นไปเนื่องด้วยจุดดำนำชมปะการังน้ำตื้นมีมากถึง 15จุด โดยความงดงามและความหลากหลายของสัตว์ทะเลและปะการังน้ำตื้นแต่ละจุดดำน้ำก็จะแตกต่างกันไป
โดยจุดดำน้ำหลักที่ห้ามพลาดอาทิเช่น อ่าวสุเทพ ปะการังเขากวางปะการังผักกาด,กะละปังหาและดอกไม้ทะเลปลาการ์ตูนมีให้ชมอยู่เป็นจำนวนมาก
เกาะตอริลลา ท่านจะได้เห็นเต่าทะเล และถ้าโชคดีอาจจะพบกับ ฉลามหูดำ ด้วย
หินกอง บริเวณนี้ จะมีปลาไหลมอเร่ย์ และดอกไม้ทะเล รวมถึง ปลาการ์ตูน
เขาช่องขาด จุดนี้เป็นรอยต่อ ระหว่างเกาะสุรินทร์เหนือและเกาะสุรินทร์ใต้ อยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานบนหมู่เกาะสุรินทร์ด้วย ที่นี่มีแนวปะการังยาวหลายสิบเมตร ทอดยาวไปตามแนวช่องเขาขาดระหว่างสองเกาะ จะมีปะการังโขด, ดอกไม้ทะเล ,ปลาการ์ตูน และ ปลาอื่นๆอีกหลายชนิดจัดว่าเป็นจุดดำน้ำไฮไลท์อีกแห่งของหมู่เกาะสุรินทร์
และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดคือการได้นั่งเรือข้ามจากฝั่งหมู่เกาะสุรินทร์เหนือไปยังหมู่เกาะสุรินทร์ใต้ ไปชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุนชนชาวมอแกน ซึ่งเค้าได้รับฉายา "ยิปซีแห่งท้องทะเล" ที่เค้าดำรงอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติของท้องทะเลแบบเกื้อกูลกัน
ในการเดินทางมาเที่ยวของข้าพเจ้าครั้งนี้จองทัวร์ไปพักค้างคืนที่หมู่เกาะสุรินทร์ แบบ 2 วัน 1 คืน โดยใช้บริการของ บริษัททัวร์ซาบีน่าทัวร์ เนื่องด้วยเค้าเปิดให้บริการมาอย่างยาวนานมากกว่า15ปี ด้วยทีมงานที่มีคุณภาพ บริการแบบเป็นกันเอง ปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง มีใบอนุญาตของบริษัททัวร์นำเที่ยวที่ออกโดยหน่วยงานของภาครัฐ ยืนยันว่าเป็นบริษัทที่ได้มาตรฐานและสามารถเปิดให้บริการได้อย่างถูกต้อง อีกทั้ง ยังมีบริการให้เลือกที่หลากหลายแบบครบวงจรที่ได้มาตรฐาน ราคาทัวร์ สมเหตุสมผล
รวมถึงเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่บริษัท ที่นอกเหนือจากพาไปเที่ยวชมหมู่บ้านมอแกน,ว่ายน้ำชมปะการังน้ำตื้นที่มีมากถึง 15จุด แล้ว เค้ายังมี บริการที่พักแบบค้างคืนบนเกาะสุรินทร์เหนือ ที่บริเวณ อ่าวไม้งาม อีกด้วย โดย สำหรับบ้านพักและที่ทำการของอุทยานฯ จะอยู่ที่ “อ่าวช่องขาด” ซึ่งก็อยู่ที่บนเกาะสุรินทร์เหนือเช่นกัน แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมไปพักกันที่ อ่าวไม้งาม เพราะมีให้เลือกทั้งบ้านพักและจุดกางเต้นท์เป็นจำนวนมาก อีกทั้งบริเวณอ่าวไม้งามจะมีชายหาดที่ขาวสะอาดทอดตัวยาว และเป็นจุดที่ชมพระอาทิตย์ตกดินได้สวยที่สุดแห่งหนึ่งของหมู่เกาะสุรินทร์ ครับ
เป็นครั้งแรกที่ได้มาหมู่เกาะสุรินทร์ครั้งนี้ ด้วยบรรยากาศน่าตื่นตาตื่นใจ สวยงาม ทะเลสวย น้ำใส เหมาะสำหรับการดำน้ำ ดูประการังและฝูงปลา โดยเฉพาะปลาการ์ตูน
สนุกมาก อยากให้ทุกคนมาดูด้วยตาตัวเอง
ไปเป็นหมู่คณะจะสนุกสนานมากขึ้น กิจกรรมนี้ควรใส่เสื้อผ้าเป็นชุดว่ายน้ำแขนยาวป้องกันแสงยูวี เพราะการเดินทางโดยเรือสปีดโป๊ดไม่ต่ำกว่า 2 ชั่งโมง(แดดร้อนมาก) ควรใส่รองเท้าที่ใส่ลงว่ายน้ำได้ เดินหาดได้ สามารถใส่ลงเรือสปืดโบ๊ดได้เลย
น้ำใส ปะการังสวยงาม ปลานีโมมีให้ชมแน่นอน (ถามไกด์ดูเขารู้จุด)
ทะเลสวยน้ำใสมากค่ะ เป็นสีเขียวมินต์เลย น้ำใสเห็นปะการังข้างล่าง คนไม่เยอะด้วยตอนไปดำน้ำ เช่าเรือหางยาวแบบเหมาให้เค้าพาไปค่ะ พี่ที่ดูแลเราเค้าดีมาก สอนให้ว่ายน้ำแบบ Free Dive ไร้ชูชีพ คอยพาไปจุดเด่นๆ พาไปจนเราเจอลูกฉลาม เต่าทะเลเลยค่ะ แถมดำลงไป 5 เมตรถ่ายรูปปะการังให้ด้วย ที่เกาะห้องน้ำก็เยอะค่ะ อากาศร้อนตัวดำเมี่ยมแต่ก็ยอมเพราะมันสวยจริง คนรักทะเลควรไปให้ได้สักครั้งค่ะ
แนะนำ Wow Andaman ราคาเบาๆ อาหาร3มื้อ แนะนำตั้งแต่เคาเตอร์ บริการสุดยอด ดูแลและถ่ายภาพให้ตลอด จะไปอีกแน่นอน