มาเชียงคาน สถานที่หนึ่งที่เราต้องนึกถึงคือภูทอก แน่นอนว่าผมขึ้นไปครับ... อ่านเพิ่มเติม
อากาศดีมาก ไปตอน 9 โมง อากาศก็ยังดี อยู่ คนไม่เยอะ รอไม่นาน แต่พื้นที่ที่ถ่ายรูป ข้างบน... อ่านเพิ่มเติม
ไปภูทอกมา5ครั้งแล้ว ทุกครั้งได้เจอทะเลหมอกทุกครั้ง น่าจะเพราะอยู่ไม่ห่างจากแม่น้ำโขง ยิ่งวันไหนฝนตกก่อนหน้า หมอกจะเยอะมากกกก
จากตีนภู นั่งรถสองแถวคนละ25บาทก็ขึ้นถึงยอดภูทอกเลย สดวกสบายมากๆ
ภูทอกอยู่ห่างจากถนนคนเดินเชียงคานประมาณ 5 กิโลเมตร สามารถติดต่อรถสกายแลปจากที่พักให้มาส่งที่ภูทอกได้ ราคาคนละ 100 บาท รับส่ง และพาแวะแก่งคุดคู้ รถจะมาส่งตีนเขา แล้วเราต้องซื้อบัตรขึ้นรถรับส่งไปยอดภูคนละ 25 บาท บรรยากาศบนภู เห็นหมอกชัดเจน อากาศเย็นสบาย สายหมอกจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ดูเพลินตา ไม่จำเป็นต้องมาแต่เช้ามืดก็ได้ ตอนสาย ๆ ก็ยังคงมีหมอกให้ได้เย็น
จากทางที่ขึ้นไปบนภูไม่ลำบากอะไร สะดวกมากๆ มีรถนำขึ้นไป อากาศดีมาก วิวสวยมาก แนะนำว่าหน้าหนาวดีเลิศสุดๆ เรื่องอากาศ
ขึ้นไปชมวิวสวยๆ กับทะเลหมอก
ควรไปถึงตีนภูช่วงเช้ามืด เพราะจะไม่อนุญาตให้นำรถขึ้นไปเอง ต้องไปโดยรถสองแถวที่เตรียมไว้ให้เท่านั้น
ทะเลหมอกสวยมาก อากาศเย็น แต่พอเริ่มสว่างหมอกก็จะหายไปหมด
นักท่องเที่ยวจะหนาแน่นขาลง พอหมอกหมด ทุกคนก็จะต่อคิวเพื่อลงจากภู
สามารถทานโจ๊ก กาแฟตรงตีนภูได้ อร่อย
แม้จะไปในช่วงปลายหน้าร้อนต้นฝน แต่มีสายหมอกให้ชมงามตา บรรยากาศสดชื่น แจ่มใส ยามพระอาทิตย์ขึ่นจากยอดเขาแสงสีทองทาบทาฟ้าเจิดจ้าสวยงาม ทิวทัศน์ดีสุดบรรยาย ต้องเห็นด้วยตาเองจึงซึมซับความงาม
ไปช่วงเทศกาลคนเยอะมากกกก ต้องต่อแถวรอขึ้นไปชมด้านบนยอดภู มีรถรับส่งนักท่องเที่ยว แต่พอขึ้นไปแล้วไม่มีที่ให้เดินเพราะคนเยอะเลยต้องต่อแถวเพื่อนั่งรถกลับลงมาอีก เป็นสถานที่ๆคนเริ่มรู้จักมากแล้ว