วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2... อ่านเพิ่มเติม
.. "วัดขุนอินทประมูล" : ต้นธารรากฐานก่อเกิดในยุค "สุโขทัย" ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ นาม... อ่านเพิ่มเติม
วัดสมัยสุโขทัย พระนอนยาวอันดับ 2 ของไทย มีความยาว 50 เมตร รองจากพระนอนที่วัดบางพลีใหญ่กลาง จ.สมุทรปราการ แต่เดิมพระนอนทำจากปูนปั้นอยู่ในวิหารค่ะ แต่ถูกไฟไหม้ วิหารจึงผุพังไปตามกาลเวลา จนเหลือเพียงพระนอนอยู่กลางแจ้งให้เห็นนี่แหละค่ะ
ไหว้พระนอนองค์ใหญ่ แต่ตอนนี้ถนนด้านหน้าวัดกำลังปรับปรุงอยู่ อาจจะลำบากนิดหน่อย แ่เข้าไปในวัดแล้วที่จอดรถเยอะ มีตลาดขายของชุมชนด้วย
ฝนตกคนไม่มาก มีแต่ของอร่อยๆของพื้นบ้านอร่อยมากๆๆ
ผู้คนเป็นมิตร อัธยาศัยดีมาก มีต้นไม้สวยงาม ไม้ผลและสอนวิชาชีพเพาะเห็ด
มาถึงที่นี่ค่อนข้างเย็นแล้วค่ะ ได้กราบพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่เป็นอันดับที่สอง รองจากพระนอนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย คือ พระนอนที่วัดบางพลีใหญ่กลาง จ. สมุทรปราการค่ะ องค์พระมีความยาวถึง 50 เมตรค่ะ ในวิหารหลวงพ่อขาว เหลือฐานผนังโบราณบางส่วนและองค์พระพุทธรูปค่ะ อ่านจากประวัติแล้วเศร้าจังค่ะ เกิดจากการยักยอกเอาเงินของหลวงมาสร้างเพื่อเป็นปูชนียสถาน แต่ขุนอินทประมูลถูกประหารในที่สุดค่ะ
เชิญร่วมนมัสการพระพุทธไสยยาสน์องค์ใหญ่ และตื่นตา อิ่มใจกับโบสถ์ที่สวยงาม มีลิฟท์และบันไดเลื่อนเพิ่มความสะดวกสบาย โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุ
วัดประวัตินานหลายร้อยปี องค์พระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอนยาว 50 เมตร ใบหน้าพระสวยงามมาก ต้องเดินทางมากราบไหว้ให้ได้สักครั้งในชีวิต