มาอ่านเรื่องราวการทำทางรถไฟ สมัย ร.5 มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ มีรอยพระหัตของ ร.5... อ่านเพิ่มเติม
ไม่มีค่าเข้าชม เปิดตั้งแต่เวลา 8.00-17.00น.
ผาเสด็จ หรือ ผาเสด็จพัก อีกหนึ่งที่เที่ยวที่โดดเด่นด้วยความงามแปลกตาที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ด้วยรูปลักษณ์ของหน้าผาชะง่อนหินที่แทบจะยื่น เข้าไปในบริเวณทางรถไฟ “ผาเสด็จ” ยังเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในด้านการคมนาคม โดยเฉพาะกิจการการรถไฟแห่งประเทศไทย
เพราะเป็นทางผ่านของเส้นทางรถไฟสายพระมหานคร-นครราชสีมาที่ใช้เดินทางเข้าสู่ภาคอีสานและเป็นทางรถไฟสายแรกของประเทศไทย ก่อสร้างโดยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) สถานีรถไฟผาเสด็จอยู่ห่างจากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ เป็นระยะทาง 138 กิโลเมตร

ปัจจุบันเป็นสถานีรถไฟชั้น 3 และได้มีการบูรณะปรับปรุงภูมิทัศน์รอบบริเวณสถานีให้มีความสวยงามน่าชมเพื่อให้เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวของ จ.สระบุรี
ผาเสด็จพัก ตั้งอยู่ที่ ม.5 ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี มีประวัติความเป็นมาที่สำคัญทางประวัติศาสตร์คือ เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2439 (รศ.115) เวลาบ่าย 3 โมงเศษ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่อนศรี พระบรมราชินีนาถเสด็จฯ โดยรถไฟจากที่ประทับแรมเข้าในดงถึงที่สุดทางรถไฟ

ในเวลานั้น (ปัจจุบันคือ ต.หินลับ) เวลาบ่าย 5 โมง เสด็จลงจากรถไฟทรงพระราชดำเนินต่อไปตามทางที่ยังไม่ได้วางเหล็กรางข้ามห้วย 2 แห่ง ถึงศิลาใหญ่ทรงจารึกอักษรย่อนาม คือ อักษร จ.ป.ร. หมายถึงพระปรมาภิไธยของพระองค์
และ ส.ผ. หมายถึงพระนามของสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถและเลข 115 หมายถึงปีที่เสด็จมา และพระราชทานนามศิลาตำบลนี้ว่า ผาเสด็จพัก พอเวลาจวนค่ำ ก็เสด็จกลับมาประทับยังที่พักรถไฟ เสด็จขึ้นรถไฟกลับมาถึงพลับพลาที่ประทับเวลาทุ่มเศษ

ส่วนตำนาน ผาเสด็จพัก ในสมัยก่อนเส้นทางจากสระบุรี ไป อ.แก่งคอย ต้องใช้เวลานานมากเพราะถนนหนทางยังไม่มี มีเพียงเส้นทางโบราณเป็นถนนลูกรัง ซึ่งมีลักษณะเป็นบ่อแทบตลอดเส้นทางแถมยังคดเคี้ยวไปมาจากระยะทางจริง 12 กิโลเมตร กลายเป็น 16 กิโลเมตร
เส้นทางคมนาคมอีกทางหนึ่งคือ ทางรถไฟสายตะวันออกเฉียงเหนือ สายแก่งคอย-มวกเหล็ก ซึ่งตัดผ่านเข้าดงพญาเย็นไปทะลุทางภาคอีสาน ซึ่งมีเทือกเขาอยู่หลายแห่งขวางเส้นทางเส้นทางที่จะต้องดำเนินงาน และภูเขาแห่งนี้มีหินก้อนใหญ่ยื่นออกมาเป็นก้อนโตมหึมา
สถานที่ที่มีประวัติศาสตร์สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย สถานที่ไม่ใหญ่โต แต่มีมนต์ขลังของความศักดิ์สิทธิ์ ความเงียบสงบของธรรมชาติ ไหว้สักการะพระบรมรูป ร.5 จังหวะดีช่วงเวลาที่ไปมีรถไฟผ่าน ได้เก็บรูปสวยๆ แถมก่อนกลับยังสัมผัสได้ถึงความลี้ลับของสถานที่กันแบบเต็มๆ กลับกันแบบ งงๆ ปนขนลุก
ผาเสด็จ เป็นผาชง่อนใหญ่ที่ยื่นออกมา อยู่บริเวณสถานีรถไฟผาเสด็จ แถวทับกวาง แก่งคอย เลยสถานีรถไฟไปเล็กน้อย
มีรอยพระหัตของ ร.5 ด้วยค่ะ จริงๆ ที่นี่อยู่แถวบ้านเรา เราเลยมาบ่อย แต่ที่ไม่ดีเลย คือไม่รู้ควรจะเล่าดีไหม เรามาที่นี่ จะเจอศาลา มีเต็นท์ มีบาตร มีจีวร เรามาครั้งแรกก็ไม่เจอใคร มาครั้งที่ ๒ เห็นคนนอนกันในเต็นท์ อะหึ่มๆๆ (พระ กับ สีกา) เฮ้ออออ ไม่รู้พระจริง พระปลอม แต่โครตแย่เลย