สถานที่พักผ่อน ตามธรรมชาติ บ้านพักเป็นหลัง หรือ ..ลานกางเต้นท์ รวมกลุ่ม มิตรภาพ ครอบครัว เพื่อนฝูง เลือกทำเล ตามอัธยาศัย ลงทะเบียน ก่อนเข้าพัก บริจาคตามสมัครใจ. จอดรถแล้วขนสัมภาระ มีรถเข็นให้.. มีที่ล้างจาน ชาม ให้หลายจุด ห้องน้ำสะอาด แยกชาย หญิง...กลางคืนมีไฟฟ้า..ตลอดคืน...
สถานที่พักผ่อนล้อมไปด้วยธรรมชาติ สามารถกางเต็นท์หรือนอนที่บ้านพักได้ ค่าสถานที่เข้าแล้วแต่เราจะให้ แต่ต้องไปลงทะเบียนที่จุดบริการด้วยนะคะ ที่นี่อากาศดีมากเหมาะแก่การพาครอบครัวมาพักผ่อนค่า
ศูนย์นี้อยู่แก่งคอย เข้าทางเทศบาลทับกวาง ประมาณ20กม. พื้นที่กว้างใหญ่เป็นธรรมชาติ สามารถพักค้างคืนได้ กางเต้น บ้านพัก มี ร้านอาหาร ร้านสวัสดิการ
ที่นี้ตั้งอยู่แก่งคอย มีที่พักแบบเป็นหลัง ๆ ทั้งเล็กและใหญ่ หรือจะลือกกางเต้นท์ได้ อยู่ติดริมน้ำเลย ด้านในจะมีน้ำตกหลายที่มาก
พักจากเมือง ไปใกล้ชิดธรรมชาติ ที่นี่เป็นตัวเลือกที่ดี ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ (จะเลือกเดินทางมาวันศุกร์ก็ได้นะ เพราะสำนักงานปิดห้าทุ่ม)
จะเลือกใกล้ชิดแบบกางเต็นท์ ตื่นเช้ามาให้กระต่ายเลียมือเล่น หรือพักบ้านพักที่มีให้เลือกหลายแบบหลายราคาก็ได้ ถ้าไม่เกินสามคน ราคาก็ประมาณคืนละแปดร้อยบาท
ตื่นเช้าหน่อยก็ไปเดินเส้นทางเดินป่า เด็ก ๆ เดินวงเล็ก ไปกลับ ดูน้ำตกเจ็ดคตเหนือ 1.2 กิโลเมตร หรือแรงมากหน่อยเลือกวงกลางหรือวงใหญ่ ไปเจ็ดคตกลางและใต้ก็ได้ แต่ต้องมีเจ้าหน้าที่ไปด้วย เพราะต้องเดินตัดน้ำตก และหินค่อนข้างลื่น
ระหว่างทางไปมีจุดเรียนรู้ชื่อต้นไม้และธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์ หน้าฝนอย่าลืมมองหาเห็ดแชมเปญ แก้วสีส้มเล็ก ๆ ระหว่างทาง
หรือจะเช่าจักรยานขี่เล่นตามเส้นทางที่จัดไว้ให้ก็ได้
กระเพราไก่ไข่ดาว ราดด้วยพริกน้ำปลากระเทียม รสชาติใช้ได้เลย
การไปครั้งแรกไม่ถึงจีพีเอสพาหลงไปอีกที่ แต่การไปครั้งนี้ไม่หลงหาพิกัดจีพิเอสใหม่จากกูเกิ้ล N14 29.579, E101 9.660 วิ่งเส้นสระบุรี-มิตรภาพ ไปเจอโรงปูนซีเมนต์ไทย เลยไปนิดเหนสพานลอยคนข้ามที่มีทางเข้าวัดอยู่ซ้ายมือ แต่เราหาที่ยูเทินไปอีกฝั่งทางเข้าอุทยานอยู่ทางซ้ายมือมีตลาดนัดคลองถมกวางทองหลังจากยูเทินแล้ว เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ20กิโล มีป้ายบอก เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกนิด เจอทางขึ้นอุทยานให้เลี้ยวซ้ายอีก เพราะตรงไปเป็นค่ายลูกเสือ ไม่เสียค่าบัตร จนท.ให้บัตรผ่านแล้วคืนตอนออกมา วิ่งไปถึงข้างในอย่าลืมไปลงทะเบียนสมุดเยี่ยมด้วยนะครับ อุทยานมีบ้านพักให้เลือกตามสะดวกหรือจะกางเต้นท์นอนก็ได้ คนไปปั่นจักรยานค่อนข้างเยอะตอนเยนๆ มีจักรยานให้เช่ารึเปล่าไม่แน่ใจครับแต่เหนจอดไวเปนกลุ่ม ลองสอบถามดูอีกทีนะครับ ธรรมชาติสมบูรณ์มากครับ คงต้องไปอีกนอนเล่นเพลินมากครับ เงียบสงบเหมาะแก่การพั