วัดแห่งนี้จะมีจุดเด่นของวัดอยู่ที่รอยพระพุทธบาทที่ประทับอยู่บนแผ่นหิน กว้าง 21 นิ้ว ยาว 5 ฟุต ลึก... อ่านเพิ่มเติม
ไปแดดกำลังสบาย ฟ้าหลังฝนใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงเล็กแต่สะอาดอากาศสดชื่น มณฑป ยังสวย ไปสมัยเป็นเด็ก... อ่านเพิ่มเติม
วัดพระพุทธบาท สระบุรี เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า สถานที่กว้างขวาง ที่จอดรถเยอะพอสมควร ควรไปแต่เช้า อากาศจะร่มรื่น ถ้าสายหน่อยจะร้อน
คราวนี้เดินทางอย่างประหยัด จากกรุงเทพขึ้นรถไฟ จากสถานีบางซื่อ รถเร็วกรุงเทพ-เด่นชัย ลงสถานีหนองโดน ราคา 20 บาท ใช้เวลาประมาณ 2 ขั่วโมง จากนั้นเดินออกจากสถานี มองไปทางซ้ายมือ จะเห็นศาลาพักผู้โดยสาร และรถสองแถวสีส้ม สายพุทธยาท-หนองโดน รถออกทุก 30 นาที บอกคนขับรถลงวัดพระพุทธบาท นั่งรถ 20 นาทีก็ถึง ราคา 15 บาทคับ จากนั้นเดินเข้าวัดไหว้พระพุทธบาท ถ่ายรูปสวยๆได้เลยคับ
ส่วนขากลับแนะนำกลับรถตู้ แต่ต้องนั่งรถสามล้อเครื่องออกมาที่หน้าที่ว่าการอำเภอพุทธบาท หรือถ้าไม่ร้อนก็เดินขิลๆ ออกมาประมาณเกือบ 2 กม. รอรถตู้ใต้สะพานลอยตรงข้ามที่ว่าการอำเภอเข้ากทม.ได้เลย
แต่ผมนั่งรถตู้หน้าอำเภอไปต่อที่ลพบุรีคับ
มาสระบุรีควรมาสักการะรอยพระพุทธบาท สวยงาม มาเช้าอากาศจะได้ไม่ร้อน เดินสบาย มีตลาดขายของเยอะ มีที่ให้ไหว้หลายที่
วัดพระพุทธบาท ตั้งอยู่ในอำเภอพระพุทธบาท เป็นวัดชื่อดัง ภายในวัดมีรอยเท้าพระพุทธเจ้า ซึ่งประดิษฐานอยู่ในมณฑปให้คนกราบไหว้และปิดทอง ซึ่งปกติคนทั่วไปจะอธิษฐานขอพรและโยนเหรียญเข้าไป การแต่งกายหากใส่ขาสั้นมา จะมีบริการผ้าถุงให้นุ่งก่อนเข้าในมณฑป นอกจากนี้มีระฆังแขวนเรียงรายให้ได้ตี ซึ่งเชื่อว่าตีแล้วชีวิตจะรุ่งโรจน์กังวาลดังเช่นเสียงระฆัง
เป็นประเพณีแล้วในวันเข้าพรรษาจะมีการจัดงานตักบาตดอกไม้ทุกปี ทำให้มีนักท่องเที่ยวอยากมาทำบุญตักบาตดอกไม้กัน เขามีดอกไหม้ต่างๆไว้จำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อกัน และมีดอกเข้าพรรษาสวยงามแปลกตาอีกด้วย
วัดพระพุทธบาท บรรยากาศร่มรื่น มีต้นไม้ใบหญ้า หลากหลาย ลมพัดเย็นสบาย ฉันเดินขึ้นบรรไดหลายขั้น เพื่อตามรอยพระพุทธบาท เหนื่อยไหม ตอบเลยว่าเหนื่อย แต่ก็สุขใจที่ได้ขึ้นมากราบสักการะรอยพระพุทธบาท ธรรมชาติของวัดสวยงาม ทำให้จิตใจเราสงบ สบายกายและสบายใจ