วัดปากน้ำโจ้โล้ ตั้งอยู่ที่ ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา วัดนี้เป็นวัดที่สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย อายุราวๆ 200 กว่าปี ส่วนชื่อวัด คำว่า โจ้โล้ นั้น มาจากการที่พระเจ้าตากสินวางแผนรบเข้าโจมตีทหารเมียนม่า โดยการโล้เรือมาตามลำน้ำให้ทหารเมียนม่าตายใจว่ามาลำพัง แล้วก็ให้ทหารซุ้มล้อมโจมตีอีกที จนได้รับชัยชนะ เลยเรียกกันว่า เจ้าโล้ แต่ต่อมาเพี้ยนเสียงมาเป็น โจ้โล้ บวกกับวัดนี้ ตั้งอยู่ในบริเวณปากน้ำ เลยกลายมาเป็นที่มาของชื่อ วัดปากน้ำโจ้โล้เอกลักษณ์ของวัดนี้ ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือ พระอุโบสถสีทอง หนึ่งเดียวในไทย ที่ทาสีทองทั้งหลัง ทั้งภายในและภายนอกตัวอุโบสถงดงามอลังการตระการตามากๆ
กลับมาครั้งที่สองค่ะจากความประทับใจครั้งแรกที่ได้มา วัดเป้นสีทองทั้งหมดเมื่อดูและได้มาสักการะมันทำให้หัวใจมีพลังขึ้นมา ที่สำคัญมันเป้นวันที่1/8/63เป้นการต้อนรับวันใหม่เดือนแม่ด้วยยิ่งรู้สึกว่าดีค่ะ แนะนำค่ะให้มาสักครั้ง
ไปครั้งแรกชอบมากครับ วัดทาสีทองสวยมาก สงบร่มเย็น ไม่วุ่นวาย ไหว้พระแบบชิวๆครับ เก็บรูปสวยๆมาฝาก ไว้มีโอกาสจะไปอีกครับ ปล.ระหว่างทางจากกรุงเทพฯไป ก็มีร้านอาหารและร้านกาแฟมากมายให้ได้แวะชิมกันด้วยครับ
... "วัดปากน้ำโจ้โล้" : หนึ่งในวัดที่งดงามทั้งสถาปัตยกรรมสุดวิจิตร สีทองอร่ามตา และคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี พระมหากษัตริย์นักรบที่ยิ่งใหญ่ของไทย
นาม "โจโล้" มีที่มาจากอัจฉริยะภาพทางการศึกของพระเจ้าตากสินมหาราช
-พระองค์ทรง "โล้เรือ"(เจ้าโล้ กาลต่อมาเรียกขานตามความคุ้นชินสู่ โจโล้) มาตามลำน้ำเพียงลำพังเพื่อดึงความสนใจทหารพม่าและเป็นอุบายให้ทางพม่าเชื่อว่าพระองค์เสด็จเพียงลำพัง และให้ทหารซุ่มเข้าตีจนมีชัยเหนือทัพพม่า
*พระอุโบสถประดับตกแต่งด้วยปูนปั้นวิจิตรตระการตา ทาสีทองอร่ามตาทั้งภายนอกและภายใน ประดิษฐานพระประธานประทับนั่งบนแท่นยกสูง ที่เปิดให้ผู้สักการะลอดเพื่อความเป็นสิริมงคล.
*มีจุดกราบสักการะ พระพุทธรูปปางป่่าเลไลยก์, พระพุทธรูปปางอุ้มบาตร,รูปปั้นพระครูประสาทพรหมคุณ หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ, พ่อหมอชีวกโกมารภัทร ปู่นารอด ปู่ตาไฟ และศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช.
ไหว้พระขอพร วัดที่เต็มไปด้วยสีทองอร่ามตา สวยงามจับใจ ขอพรพระเจ้าตาก ชมแม่น้ำปราจีน ให้อาหารปลา ชมธรรมชาติริมน้ำสวยงาม
เงียบ สงบ เหมาะกับการไปไหว้พระ เมื่อเทียบกับวัดดังอื่น ๆ ในจังหวัดฉะเขิงเทรานะ(หรือเพราะไปวันธรรมดานะ)