สถานที่เที่ยวแห่งนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอสะเมิง อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติขุนขาน ก่อนหน้านี้ เคยมีสำนักสงฆ์ไปตั้งที่อยู่บริเวณปากถ้ำแต่ทางอุทยานแห่งชาติขุนขาน เกรงว่าจะเกิดความเสียหายทางธรรมชาติ จึงให้ทางสำนักสงฆ์ย้ายออกไป ความงดงามภายในถ้ำหลวงแม่สาบ ยังถือว่ามีความบริสุทธิ์และสมบรูณ์อยู่มาก ขนาดของถ้ำนั้นจะไม่เล็กและไม่ใหญ่มากแต่มีสองชั้นด้วยกันชั้นบนเป็นโพรงทะลุมองเห็นท้องฟ้า คล้ายกับปล่องภูเขาไฟ ส่วนชั้นล่างเป็นโพรงยาวตามแนวภูเขา ลึกประมาณ 150 เมตร ภายในถ้ำจะก็มีอีกหลายคูหาสามารถเดินเชื่อมต่อถึงกันได้จะมีหินงอกหินย้อยและผนังถ้ำซึ่งเป็นสีรุ้งให้ชม
ในการเข้าไปเที่ยวชมด้านในท่านจะต้องลงทะเบียนที่จุดทำการอุทยานแห่งชาติขุนขานด้านหน้าก่อนแต่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเข้าชมสามารถเข้าชมได้ฟรี จะมีเจ้าหน้าที่เป็นไกด์นำทางในการเที่ยวชมพื้นที่ส่วนต่างๆของถ้ำอย่างละเอียดและเพื่อความปลอดภัย เค้าจะมีชุดไฟฉายส่องสว่างให้บริการเช่ายืม เพื่อนำไปส่องชมความงดงามของผนังถ้ำสีรุ้งด้านใน เนื่องด้วยภายในถ้ำมืดมากถ้าท่านเตรียมไฟฉายมาเองก็ไม่ต้องเช่ายืมได้แต่เพื่อความสะดวกแนะนำว่าเช่ายืมดีกว่าในราคาอันละ 20 บาท
เนื่องจากถ้ำปกติทั่ว ๆ ไป มักจะมีหินงอกหินย้อยธรรมดาแต่โถงถ้ำแห่งนี้กลับเต็มไปด้วย “กุมภลักษณ์กลับหัว” มีลักษณะคล้ายโดมหรือหลุมซ้อนทับและต่อเนื่องกันไป ทั้งในส่วนของผนังและบนเพดานถ้ำท่านจะเห็นกุมภลักษณ์กลับหัว มีลักษณะการเกิดเหมือนหลุม “กุมภลักษณ์” หรือ “โบก” ในภาษาอีสาน ซึ่งพบเห็นตามลานน้ำตก ลานหินหรือในแม่น้ำทั่วไป (ที่มีชื่อเสียงคือสามพันโบกที่จังหวัดอุบลราชธานี) แต่ต่างกันตรงที่กุมภลักษณ์กลับหัวแทนที่จะเป็นหลุม
ในแนวราบเหมือนหลุม กุมภลักษณ์ตามพื้นหิน แต่นี่กลับเป็นหลุมร่องลึกเว้าเขาไปตามผนังหรือเพดานถ้ำ
ส่วนที่ดูน่ามหัศจรรย์ไม่น้อยก็คือหินกุมภลักษณ์กลับหัวที่นี่ เต็มไปด้วยสีสันต่าง ๆ ทั้ง เหลือง, ส้ม, แดง, น้ำตาล ,ฟ้า ขาว ,เทา และสีดำ เป็นแนวสีสลับกันไปอย่างสวยงาม ถ้ำหลวงแม่สาบมีห้องโถงที่ปรากฏแนวม่านสีแบบนี้มีอยู่หลายโถงด้วยกันทั้งขนาดเล็ก-ใหญ่ โดยสีที่ปรากฏก็มีตั้งแต่สีจาง มีสีที่ต่างกันไม่มาก ไปจนถึงสีที่มีความหลากหลาย มีความเข้มชัด เป็นแนวเรียง ๆ กันเหมือนสีรุ้ง ประดุจดัง “ม่านสีรุ้ง”ผืนใหญ่อันสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ อีกทั้งยังดูน่าพิศวงสำหรับผู้ที่พบเจอไม่น้อย จนทำให้ถ้ำแห่งนี้ได้รับการเรียกขานอีกชื่อหนึ่งว่า “ถ้ำสีรุ้ง”
หนึ่งสิ่งที่ทุกท่านพึงต้องตระหนักรู้ร่วมกันคือเมื่อมาเที่ยวชมที่นี่ในระหว่างอยู่ในพื้นที่ส่วนต่างๆของถ้ำ ห้ามสัมผัสหรือแตะต้องหินงอกหินย้อยรวมถึงผนังถ้ำทั้งหมด เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพหรือเสียหายเพื่อให้นักท่องเที่ยวท่านอื่นในอนาคตยังสามารถได้พบเห็นและสัมผัสถึงความงดงามและมหัศจรรย์ของที่นี่ได้เหมือนเฉกเช่นเดียวกันกับเราต่อไปครับ
ถ้ำนี้ตั้งอยู่บนเส้นทางอ.สะเมิง ไป หมู่บ้านแม่สาบ เป็นถ้ำที่มีลักษณะภายในสองชั้น มีหินงอก หินย้อย ด้านหน้ามีลานกว้างสามารถจอดรถได้หลายคัน
หากพูดถึง ถ้ำหลวงแม่สาบ แล้วเชื่อว่า น้อยคนนักจะรู้จัก หลายๆคนอาจจะย้อนถามอีกด้วยซ้ำ
ว่าสะเมิงมีถ้ำให้เที่ยวด้วยเหรอ _*_”
สะเมิง นอกจากจะมีความหลากหลาย ทางด้านวัฒนธรรมแล้ว ยังมีความหลากหลายทางด้านภูมศาสตร์อีกด้วย พื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นที่ราบเนินเขา และมีบางส่วนที่เป็นที่เชิงเขา ซึ่งความหลากหลายนี้ เลยทำให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย อย่างเช่น
ถ้ำหลวงแม่สาบ สะเมิง
ถ้ำหลวงแม่สาบ
ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านแม่สาบ หากเดินทางจากตัวอำเภอสะเมิง จะใช้เส้นทางบ่อแก้ว-สะเมิง ทางหลวงหมายเลข 1349 ไปทางทิศเหนือห่างออกจากตัวอำเภอสะเมิงไปประมาณ 5 กม. ก็จะเจอป้ายทางเข้าซ้ายมือ ชัดเจน
ปัจจุบัน ถ้ำหลวงแม่สาบ อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติขุนขาน ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยมีสำนักสงฆ์ไปตั้งที่อยู่บริเวณปากถ้ำด้วย แต่ทางอุทยานแห่งชาติขุนขาน เกรงว่าจะเกิดความเสียหายทางธรรมชาติ เลยให้ทางสำนักสงฆ์ย้ายออกไป
ความงดงาม ภายในถ้ำหลวงแม่สาบ ยังถือว่ามีความสมบรูณ์อยู่มาก ภายในถ้ำยังคงมีหินงอก หินย้อย อยู่มากมาย อากาศภายในถ้ำค่อนข้างเย็น และโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด
มีคนเคยกล่าวไว้ว่า หากจะเทียบกันรุ่นต่อรุ่น ของถ้ำแต่ละแห่งกันแล้วนั้น ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำน้ำลอด อ.ปางมะผ้า แม่ฮ่องสอน, ถ่ำติ่ง ในวังเวียง สปป.ลาว หรือ ถ้ำเทียนคุง ที่อ่าวฮาลองเบย์ ถ้ำตามก๊อก ที่นิงห์บิงห์ เวียดนามเหนือ ถ้ำแม่สาบถือว่าสวยมากที่สุด
อันนี้เค้าว่ามาผมก็ว่าไปหล่ะครับ ฮ่ะๆๆ เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับถ้ำสักเท่าไหร่
เพื่อนๆคนไหนสนใจในรายละเอียด เกี่ยวกับ ถ้ำหลวงแม่สาบ ติดตามอ่าน Blog ของพี่จินสุดสวยแห่งเมืองสะเมิง ได้ตามลิงค์นี้เลยหน่ะครับ Bloggang โดยคุณ JinnyTent ในบล็อคยังมีภาพสวยๆ ภายในถ้ำหลวงแม่สาบ ให้ชมอีกมากมาย
ถ้ำหลวงแม่สาบ สะเมิง เพื่อนๆ คนไหน มีโอกาสมาเที่ยวสะเมิงแล้ว ยังไงก็อย่าลืมหาโอกาสมาเที่ยวถ้ำหลวงแม่สาบให้ได้หน่ะครับ เพราะที่นี่ ขาดในเรื่องการประชาสัมพันธ์เป็นอย่างมาก เลยไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว ทราบกันเท่าไหร่ ว่ายังมีถ้ำสวยๆ ให้ชมอยู่ที่นี่ ฉนั้น ผมว่าถ้ำหลวงแม่สาบ ถือว่าเป็นของดีน่าเที่ยว
Unseen in Samoeng จริงๆ
ใครที่ชอบเที่ยวถ้ำ ถ้าได้มาเที่ยวชมรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ ^^