ไปช่วงเทศกาลสิ้นปีครับ อากาศบนพระธาตุหมอกตกเป็นระยะๆ คนไม่เยอะมากเท่าไหร่ครับ... อ่านเพิ่มเติม
วัดตั้งอยู่บนยอดดอย เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมาก เก่าแก่ และศักดิ์สิทธิ์ มีเจย์สีทองเหลืองอร่าม 2... อ่านเพิ่มเติม
เราตั้งใจขึ้นมาที่วัดนี้เพื่อมาสักการะองค์พระธาตุเจ้าดอยตุง ครั้งหนึ่งในชีวิต พอเราขึ้นมาถึงใกล้บนพระธาตุมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักมากแต่เราไม่ย่อท้อโดยการขับรถจักรยานยนต์ขึ้นมา วิวตลอดเส้นทางสวยงามมากเขียวขจีในช่วงฤดูฝน จากประวัติที่เราอ่านมาพระธาตุดอยตุง หรือ ทีขื่อว่า วัดพระมหาชินธาตุเจ้า ตั้งอยู่ที่บริเวณหน้าอกของดอยนางนอน ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย เชียงราย สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอชุราช กษัตริย์ผู้ครองเมืองโยนกนาคพันย์ หรือ อำเภอแม่จันในปัจจุบัน ประวัติมีอีกเยอะทุกคนหาอ่านกันนะ ดีใจที่ได้ขึ้นมาจนถึงสาธุ
เราเช่ารถขับไป แล้วไปจอดที่ท่ารถสองแถว จะมีรถเหมาพาขึ้นวัดพระธาตุดอยตุง พระตำหนักดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง ไปกันหลายคนก็ไม่แพงนะ (พอจะต่อรองราคาได้นิดหน่อย) ให้คนพื้นที่ที่ชำนาญทางพาขึ้นดีกว่าเพราะทางค่อนข้างชันและคดเคี้ยวพอสมควร
เป็นวัดที่สวยงามแห่งหนึ่ง แต่การเดินทางอาจยากเล็กน้อย เนื่องจากต้องขับรถขึ้นเขาที่ค่อนข้างชัน และไกล ต้องอาศัยความชำนาญในการขับบ้าง ควรไปหน้าหนาวเนื่องจากอากาศจะเย็นสบาย
วัดพระธาตุดอยตุง ถ้าจอดรถข้างล่าง ทางขึ้นจะเป็นบันไดขึ้นไป สองข้างทางจะมีระฆัง ในรูปขึ้นไปตอนเย็นใกล้จะปิดเเล้ว ได้เจอเมฆหมอกลอยมาใกล้ๆ สวยงามมาก อากาศเย็นสบาย
วัดพระธาตุดอยตุง อำเภอแม่จัน เป็นสถานที่ประดิษฐานพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระรากขวัญเบื้องซ้าย หรือกระดูกไหปลาร้าซึ่งนำมาจากประเทศอินเดีย ดังมีตำนานกล่าวไว้ว่า เมื่อ 1,000 กว่าปีล่วงมาแล้ว ประมาณ พ.ศ. 1454 พระมหากัสสปะเถระพร้อมด้วยพระเข้าอชุตราช กษัตริย์ผู้ครองเมืองโยนกนาคพันธ์ ร่วมกับข้าราชบริพารได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุสถิตไว้ ณ ดอยแห่งนี้ และได้ปักตุงหรือธงบูชาพระบรมสารีริกธาตุ เป็นตุงตะขาบมีความยาวถึงพันวาปักไว้บนยอดดอยปล่อยชายตุงปลิวสะบัดถึงที่ใดให้หมายเป็นเขตศักดิ์สิทธิ์ดอยนี้จึงได้ชื่อว่าดอยตุงมาจนถึงปัจจุบันนี้ พระธาตุดอยตุงเป็นปฐมเจดีย์แห่งล้านนา ตุง คือศรีเมือง ขวัญเมือง และเป็นเอกลักษณ์ของล้านนา สถิตคู่พระธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ตลอดมา ต่อมาในปี พ.ศ. 2470 ครูบาเจ้าศรีวิชัยได้บูรณะองค์พระธาตุขึ้นใหม่ ตามศิลปะแบบล้านนาดั้งเดิมและได้สร้างพระธาตุองค์ใหม่ครอบองค์เดิมไว้
การเดินทาง : ใช้เส้นทางเชียงราย-แม่สาย - พระตำหนักดอยตุง ก่อนจะถึงทางแยกเข้าพระตำหนักดอยตุงให้ตรงไปทางสวนรุขชาติดอยช้างมูบ จะมีป้ายบอกทางขึ้นวัดพระธาตุดอยตุง ระยะทางจากแยกพระตำหนักถึงวัดประมาณ 7 กม. และ ระยะทางจากเชียงรายถึงพระธาตุดอยตุงประมาณ 60 กิโลเมตร