พระตำหนักดอยตุงเป็นพระตำหนักที่สมเด็จย่าเคยมาประทับพักผ่อนในยามที่เสด็จมาประทับที่เชียงราย... อ่านเพิ่มเติม
สวนดอกไม้ขนาดใหญ่สวยมาก ไม่ต้องเดินทางไปเมืองนอกเลย สัมผัสบรรยากาศเมืองหนาว รู้สึกสดชื่น... อ่านเพิ่มเติม
เป็นสวนที่สมเด็จย่า ทรงริเริ่ม ตอนนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนต้องมาให้ได้ของเชียงราย ดอกไม้นานาชนิด จัดได้ลงตัว สวยงามมาก มีทั้งส่วนที่เป็นลานกว้าง สวนน้ำพุ ที่สำคัญต้องขึ้นไปชมพระตำหนัก ที่สมเด็จย่าท่านเคยประทับเรียบง่าย สวยมาก
ดอยตุงนอกจากจะมีพระธาตุดอยตุงที่เป็นที่เลื่อมใสแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างมาก คือ “พระตำหนักดอยตุง” หรือ “พระตำหนักสมเด็จย่า” นั่นเอง ตัวสถาปัตยกรรมเป็นแบบผสมมีกลิ่นอายล้านนาและความเรียบง่าย รอบพระตำหนักรายล้อมด้วยต้นไม้ดอกไม้นานาพันธุ์ ทำให้ที่นี่สวยงามร่มรื่นย์มาก
อกจากนี้ยังสามารถเข้าชมห้องบรรทมและห้องทรงงานที่สงบ เรียบง่าย แต่ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป รอบพระตำหนักตกแต่งเป็นสวนสวยงามด้วยดอกไม้หลายสายพันธุ์ บริเวณยอดเขารอบพระตำหนัก มีเจ้าหน้าที่นำชมเป็นรอบ ๆ ละ 20 นาที เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 07.00-17.30 น. ค่าเข้าชมสำหรับบุคลทั่วไป 90 บาท ผู้สูงอายุและนักเรียนนักศึกษา 45 บาท (โปรดแสดงบัตร) บัตรเข้าชม 3 แห่ง คือ พระตำหนัก, สวนแม่ฟ้าหลวง และหอแห่งแรงบันดาลใจ ราคาสำหรับบุคลทั่วไป 190 บาท ผู้สูงอายุและนักเรียนนักศึกษา 90 บาท
พระตำหนักดอยตุงตั้งอยู่ในเขตอำเภอแม่ฟ้าหลวง สามารถเดินทางจากตัวเมืองเชียงรายใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (เชียงราย - แม่สาย) ระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตร ถึงบริเวณ กม. 870-871 มีป้ายบอกทางแยกซ้ายไปพระตำหนักดอยตุงเป็นระยะทางอีก 17 กิโลเมตร หากต้องการใช้บริการรถสองแถวขึ้นดอยตุง ติดต่อ บ.ดอยตุงท่องเที่ยว โทร. 0 5366 7433 ดอยตุงลอด์จ โทร. 0 5376 7067 โดยจะเป็นรถสองแถวสีม่วง บริเวณปากทาง รถออกตั้งแต่ 07.00 น. มีรถออกทุก 20 นาที
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม: โครงการพัฒนาดอยตุง ต. แม่ฟ้าหลวง อ. แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
โทร / แฟ็กซ์ 0-5376-7015-7
มีโอกาสทั้งทีต้องขึ้นมาสูดอากาศบนนี้ สวนดอกไม้สวยมาก ถ้ามาช่วงหน้าหนาวจะยิ่งดี มายืนผึ่งแดดอุ่นๆท่ามกลางสายลมและสวนดอกไม้
อากาศเย็นสบาย ในสวนแม่ฟ้าหลวง ดอกไม้สวยนานาพันธุ์ ตระการตามากๆ เหมือนดั่งอยู่บนสวรรค์ปานนั้นเลยทีเดียว อิอิอิ มีร้านกาแฟดอยตุงไว้บริการด้วยค่ะ นั่งดื่มกาแฟท่ามกลางสวนดอกไม้ ช่างมีความสุขเกินคำบรรยายเลยค่ะ
พระตำหนัก ดอยตุง นี้เคยเป็นที่ประทับ ของพระชนนี..ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ ที่นี้บรรยากาศ เหมือนกับอยู่ เมืองนอกเลย มีพันธ์ุไม้ และตกแต่งที่สวยงาม..และภายในพระตำหนัก เราสามารถ เข้าไปเยี่ยมชมได้ แต่เจ้าหน้าที่ จะจำกัดจำนวน ผู้เข้าชม ในแต่ละรอบ
บรรยากาศดีมากค่ะ เที่ยวได้ทุกฤดู แต่ถ้าชอบอากาศเย็นๆแนะนำฤดูหนาวเลยค่ะ ขางจุดอาจจะมีน้ำค้างแข็งด้วยนะคะ