หากท่านอยากทราบความเป็นมาของจังหวัดน่านตั้งแต่ก่อตั้งก่อนย้ายเมืองมาที่น่านในปัจจุบันนั้นท่านจะต้องม... อ่านเพิ่มเติม
วัดหนองบัวมีภาพจิตรกรรมฝาผนังไทลื้อ รูปภาพยังชัดเจน ด้านล่างมีเรือนไทลื้อจำลองทั้งแบบบ้าน... อ่านเพิ่มเติม
ในจังหวัดน่าน วัดที่เลื่องชื่อด้านจิตรกรรมฝาผนัง นอกจากวัดภูมินทร์ในอำเภอเมืองแล้ว ก็เห็นจะเป็นวัดหนองบัง ที่อำเภอท่าวังผาแห่งนี้ แม้ภาพวาดที่นี่จะค่อนข้างเลือนลาง แต่ก็ยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นอยู่ของชาวบ้านถิ่นนี้ในอดีต
ข้างหลังอุโบสถมีผ้าทอและผลิตภัณฑ์พื้นบ้านจำหน่ายในราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังมีบ้านโบราณของชาวไทลื้อซึ่งทางวัดอนุรักษ์ไว้ให้นักท่องเทียวได้เที่ยวชม
ตัววัดจะอยู่ห่างจากอำเภอเมืองไปประมาณ 45 กิโลเมตร แต่ก็สามารถเป็นทางผ่านที่ใครจะไปบ่อเกลือ ภูคา ภูลังกา สามารถแวะไปเที่ยวชมได้โดยใช้เวลาไม่นานนัก
อย่าพลาดต้องมาชมงานจิตรกรรมวัดหนองบัว ถ้าชอบจิตรกรรมวัดภูมินทร์อันลือลั่น คาดว่าเป็นงานของศิลปินคนเดียวกัน เป็นวัดเล็กๆน่ารัก มีคุณลุงชาวบ้านมาเป็นไกด์เล่าเรื่องราวให้ฟัง และ กลุ่มคุณลุงมาเล่นซะล้อซอซึงให้ฟังหน้าโบสถ์ ใต้ร่มไม้ใหญ่ ชิวย่ิงนัก ด้านหลังแวะชมการทอผ้าลายน้ำไหลที่มีชื่อเสียงของหนองบัว และ บ้านโบราณแบบน่าน น่าสนใจมากค่ะ ต้องแวะมาค่ะ
มาน่านทั้งที นอกจากวัดภูมินทร์ที่มี "ต้นฉบับ" ของภาพอันลือลั่น "กระซิบรัก" แล้ว หากยังไม่รู้ต้องตามไปดูที่นี่ วัดหนองบัว ของชุมชนไทยลื้อ ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา ที่นี่ก็มีภาพ "กระซิบรัก" ที่อยู่ทนอยู่นาน แม้จะไม่โด่งดังเท่าวัดภูมินทร์แต่เชื่อว่าไปแล้วจะหลงรักทันที
จอดรถที่ลานหน้าวัดแล้วจะมีน้อง ๆ จากรร.หนองบัวแต่งตัวเหมือนไทยลื้อโบราณมาอู้กำเมืองเชิญชวนไปดูโบราณสถานแห่งนี้ ทุกอย่างเก่าและยังคงคุณค่าเดิม ๆ แม้จะถูกพายุฝนทำร้ายเอาบ้างจนภาพฝาผนังซีดเซียวเพราะวาดไว้ด้วยสีฝุ่น ทางชุมชนก็พยายามซ่อมแซมให้กลับชัดดังเดิมแบบค่อยเป็นค่อยไป ประณีตทุกกระเบียดนิ้ว สิ่งที่เห็นในวิหารคือตุงมากมาย ซึ่งไว้สำหรับระลึกถึงผู้ตาย พร้อมกับมีฆ้องให้ตี มีเรื่องราว ตำนานเล่าขานที่ส่งต่อมายังรุ่นปัจจุบันและยังคงอยู่ต่อไปได้แน่นอนเพราะชุมชนให้ความสำคัญยิ่ง
นอกจากวิหารแล้วด้านหลังยังมีพิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน ความเป็นอยู่แต่โบราณ ผ้าทอลายน้ำไหล สีสันสวยงาม จนห้ามใจซื้อมาไม่ได้...ราคาย่อมเยาค่ะ เค้าจัดสถานที่ไว้ให้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก จัดไว้สองสามมุม น่ารัก น่านั่ง และที่สำคัญ มัคคุเทศน์ตัวน้อย ๆ สองนางน่ารักมากมาย ดูแลเอาใจใส่เป็นกันเอง ช้อบชอบค่ะ
ขาดไม่ได้เลย เมื่อเข้ามาที่วิหารจนจะกลับก็ยังได้ยินเสียงพิณบรรเลงไพเราะ เยือกเย็น ด้วยอุ้ย 3 คนที่นั่งบรรเลงเพลงขับกล่อมให้ผู้มาเยือนได้เพลิดเพลินและทำให้ใจร่ม บอกเลยว่ามาที่นี่ครบทุกรสไม่น่าเบื่อเลยค่ะ
เป็นหมู่บ้านของชาวไทลื้อตั้งอยู่ที่อำเภอท่าวังผา จ.น่าน มีวัดหนองบัวเป็นวัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้าน ภายในพระอุโบสถของวัดมีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามด้วยคุณค่าของศิลป ด้านหลังวัดก็จะเป็นหมู่บ้านของชาวไทลื้อ ที่มีการทอผ้าลายน้ำไหล รวมทั้งร้านจำหน่ายผ้าที่ทอสำเร็จแล้วด้วย
วัดสะอาดสวยงาม ภายในโบสถ์สวยงามมาก แต่ขาดการดูแลบำรุง เพราะวัดนี้ขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากร
คุณลุงที่นั่งบรรเลงเพลงพื้นบ้านที่นั่น และนำชมโบสถ์ บอกว่า ฝนตกนำ้รั่วทำให้ภาพที่ฝาผนังเรือนหาย แจ้งกรม
ศิลปก็นานมากแล้วไม่มาเลย จนภาพเสียหายมากขึ้นทุกวัน ฝนตกนำ้ก็รั่วตามมุมเสา ขอบหลังคา น่าเสียดายถ้า
สิ่งงามๆเหล่านี้ต้องเสียไปเพราะฝีมือหน่วยงานรัฐ
เป็นวิหารย์ที่สร้างรูปแบบไทลื้อ กลางหมู่บ้านไทลื้อหนองบัว มีจิตกรรมฝาผนังที่สวยงาม เป็นยุคเดียวกับวัดภูมินทร์