เพื่อนๆคนไทยของฉันพาออกไปทานอาหารเย็นข้างนอก ซึ่งเพื่อนก็พยายามเสนออาหารตะวันตกให้เป็นมื้อเย็น หลังจากเที่ยวรอบๆเมืองบึงกาฬสักพักแล้ว เราก็ตัดสินใจลองร้านอาหารที่โรงแรมเดอะ วัน
มีทางเลือกอาหารตะวันตกแบบพื้นๆ เช่น ฟิชแอนด์ชิพส์, คลับแซนวิช เป็นต้น แต่ไม่มีอะไรพิเศษเท่าสเต็กเนื้อ, พิซซ่า, พาสต้า, กรูเม่ เบอร์เกอร์, สลัด ... ฉันสั่งฟิชแอนด์ชิพส์กับชาเย็น ... พนักงานเสิร์ฟถือแก้วชาเย็นที่ตรงปากแก้วมีรอยบิ่นขนาดใหญ่ ซึ่งฉันก็ชี้ให้เห็นทันทีว่ามันเป็นอันตราย ... พนักงานเสิร์ฟแค่หัวเราะและพยายามจะเดินเลี่ยงไป จนเพื่อนของฉันแนะนำในทันทีว่าให้เปลี่ยนแก้วใหม่เพราะมันไม่ปลอดภัย อาหารไทยของเพื่อนๆคนไทยมาพร้อมกัน แต่ฟิชแอนด์ชิพส์ของฉันมาช้าไป 15 นาที ซึ่งตอนนั้นเพื่อนๆก็เกือบจะกินอาหารเสร็จแล้ว
ฟิชแอนด์ชิพส์ของฉันกินไม่ได้เลย .... มันมีกลิ่นแปลกๆ เหมือนกับออกมาจากช่องแช่แช็ง แต่ก็มีรสชาติไม่ปกติ ทั้งเกล็ดขนมปังกับปลาแย่มาก
ตลอดเวลาอาหาร พนักงานทุกคนมานั่งตรงหน้าจอทีวียักษ์ และดูหนังด้วยเสียงที่ดังมาก พวกเขาไม่สามารถได้ยินเราเวลาที่เราพยายามเรียก ไม่มีใครถามเราเลยว่าจะดื่มอะไร เอาน้ำแข็งเพิ่มมั้ย รับอาหารเพิ่มมั้ย หรือแม้แต่ถามว่าเราชอบอาหารมั้ย
ฉันไม่เคยพักที่โรงแรม แต่ฉันก็สามารถพูดได้เลยว่าห้องอาหารไม่ได้มาตรฐาน และต้องไม่เลี่ยงความผิด