สามารถมากางเต้นท์นอน และตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่"ผาสุดแผ่นดิน" จากนั้นเดินชมทุ่งดอกกระเจียวต่อ... อ่านเพิ่มเติม
ทุ่งดอกกระเจียวเป็นสถานที่ขึ้นชื่อมาก อยู่ถนนเทพสถิต อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จะเป็นทุ่งสีเขียว... อ่านเพิ่มเติม
การเดินทางมีสองทางเลือก คือเดินขึ้นไปเองกับขึ้นรถสองแถวให้บริการฟรี
ดอกกระเตียวจะเริ่มบานหน้าฝน บรรยากาศสวยมาก ถ้าขึ้นไปตอนเช้าๆจะมีหมอกด้วย
เคยไปมานานกาลครั้งหนึ่งนานแล้ว และครั้งนี้ ไปแต่เช้า บรรยากาศดีมากๆ ฝนทำท่าจะตกแต่ไม่ตก ได้บรรยากาศ ปีนี้อุทยานถือว่าจัดได้ดีมากค่ะ มีน้องๆ นักเรียนมาเป็นไกด์บรรยายประวัติความเป็นมา มีรถรางบริการ ไม่แพงค่ะ คุ้มค่ากับราคา บรรยากาศผาสุดแผ่นดิน สุดยอดค่ะ หมอกลอยมาปะทะ ฟินสุดๆ ส่วนดอกกระเจียว ถือว่าน้อยมากค่ะ เทียบกับนักท่องเที่ยว มากกว่าดอกไม้ 55 ถ้ามีคู่รักไปด้วยคงได้บรรยากาศดีทีเดียว
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ทุ่งดอกกระเจียวที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ดอกกระเจียวเริ่มบาน ตั้งแต่เดือนมิ.ย.และจะบานจนถึงเดือนก.ย. ท่านสามารถชมได้อย่างมีความสุข ปล่อยใจให้สบายๆ ชมธรรมชาติ ที่ผาสุดแผ่นดิน จุดชมวิว3จังหวัด ลพบุรี เพชรบูรณ์ นครราชสีมา พร้อมถ่ายรูปหน้าผา จากนั้นให้เดินมาทางซ้ายมือประมาณ 1 กืโลเมตรจะได้ชมทุ่งดอกกระเจียวสีชมพู ส่วนขวามือต้องเดินไปประมาณ5กิโลเมตร ทุ่งดอกกระเจียวขาว จากนั้นนั่งรถต่อไปชมลานหินงามกว่าพันปี ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งมีความเชื่อและมีความหมายต่างๆ ใช้เวลาสบายๆ ด่อยๆชมให้มีความสุข และถ้าร้อน ลงจากอุทยาน ให้ไปทางซ้ายอีกประมาณ1กิโลเมตรด้านขวามือจะพบน้ำตกเทพพนา ท่านสามารถเล่นน้ำให้สดชื่นได้ สามารถใช้เวลาเป็นวันได้ถ้าไม่รีบร้อน
เคยมีคนชัยภูมิเล่าให้ฟังว่า มีทุ่งดอกกระเจียวที่สวยงามอยู่ที่ชัยภูมิ
แต่ก็ไม่เคยสนใจ จนเมื่อปีสองปีที่ผ่านมา ได้มีโอากาสเห็นรูปที่คนไปเที่ยวมา
สวยมากเลย เลยตัดสินใจว่าต้องไปสักครั้งหนึ่ง แล้วปีนี้ก็ได้ไป
เสียดายที่ ปีนี้ฝนตกน้อย ทำให้ดอกบานน้อยมาก
แต่ก็เป็นสถานที่ที่โรแมนติกใช้ได้เลย ไปเดินเล่นกับแฟนในบรรยากาศเย็นๆยามเช้า
ทำให้ลืมเรืองราวหนักๆที่ผ่านมาในอาทิตย์นั้นได้เลย
ผาสุดแผ่นดินก็บรรยากาศดี อยู่ในอุทยานแห่งชา่ติเดียวกัน
จากหน้าทางเข้าอุทยานมีรถรางสำหรับคนขี้เกียจเดิน
แต่เดินเช้าๆ อากาศเย็นๆ สบายดีๆ ไม่ไกลมากสำหรับ 1-2 กิโลเอง
ที่พักก็เยอะแยะเลย ผมไปพักที่บ้านต้นไม้ สวยดี นกเยอะเลย
ร้านอาหารไทยอิสาน อยู่ระหว่างทางขึ้นไป อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม รสชาติดี
ทุ่งดอกกระเจียว สายพันธุ์นี้มีที่นี่ หาชมที่อื่นไม่ได้ อากาศดีตลอดทั้งปี บริเวณใกล้เคียงมีผาสุดแผ่นดินที่เป็นพรมแดนระหว่างจังหวัดเพชรบูรณ์กับจังหวัดชัยภูมิ สามารถพักกลางเต้นท์ในตอนกลางคืน เพื่อตื่นเช้ามาสดชื่นกับทะเลหมอก
พอเข้าสู่หน้าฝน ดอกกระเจียวที่มีหัวอยู่ใต้ดิน ก็พร้อมใจกันผลิดอกออกมาให้ได้ชื่นชม ในช่วงเช้าจะมีสายหมอกบางบางปกคลุม สวยงาม บรรยากาศดีมาก