ประวัติวัดพระบาทภูพานคำโดยสังเขป เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2492 พระอาจารย์บุญ ปัญญาวุฑโฒ... อ่านเพิ่มเติม
พระพุทธรูปองค์ใหญ่ ใกล้เขื่อนอุบลรัตน์ เป็นอีกสถานที่นึง ที่เมื่อใดที่ไปเขื่อนอุบลรัตน์ มักจะต้องไปศักการะเสมอ
เป็นสถานที่สักการะบูชาที่สำคัญและสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ของชาวอำเภออุบลรัตน์ และมีวิวที่สวยงามริมเขื่อนอุบลรัตน์
วัดพระบาทภูพานคำ อยู่บนยอดเขา มีพระพุทธบาทจำลองในมณฑป และมีพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ มองเห็นได้แแต่ไกล มีบันไดทางขึ้น 1,049 ขั้น หรือจะขับรถขึ้นไปก็สะดวก
มองเห็นพระพุทธรูปบนยอดเขาจากที่ไกลได้จากทางเขื่อนอุบลรัตน์ ออกจากเขื่อนแล้วเลี้ยวขวา ขับไปตามป้าย สามารถขึ้นเขาได้2ทาง เดินบันไดจากด้านล่าง หรือขับวนด้านหลังขึ้นเขาไปจอด ด้านบนวิวสวยและเงียบสงบมาก อากาศดี พระพุทธองค์ใหญ่สวยงามมาก
มาเขื่อนอุบลรัตน์ทั้งที ต้องขึ้นมาไหว้พระที่นี่นะครับ วิวข้างบน มองไปทางเขื่อน สวยงามมากครับ องค์พระเป็นสีขาว มีกลีบบัวสีชมพูรองรับ มาบันไดทางเดินที่เป็นพยานาคขึ้นมาถึงข้างบน
หนึ่งมนสถานที่สำคัญของเมืองอุบลรัตน์ ตั้งตระง่านอยู่บนยอดเขา เดินทางขึ้นไปด้ายรถหรือเดินเท้าผ่านบรรได1049ขั้น เมือถึงองค์พระท่านจะได้สัมผัสกับวิวพ้อยของเขื่อนอุบลรัตน์อันสวยงามและ
เป็นสถานที่สำคัญที่ต้องมาให้ได้