ช่วงเย็นๆมาแวะไหว้พระธาตุนาดูน จังหวัดมหาสารคาม เป็นพระบรมธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง... อ่านเพิ่มเติม
พระธาตุนาดูนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นพุทธมณฑลอีสานในบริเวณโดยรอบซึ่งเราสามารถจอดรถบริเวณด้านหน้าทางเข้าและเ... อ่านเพิ่มเติม
พระธาตุนาดูน พระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของ พี่น้องชาวจังหวัดมหาสารคาม พุทธมณฑลอีสาน
ได้มีบุญไปร่วมเวียนเทียน ที่พระบรมธาตุนาดูน เมื่อวันวิสาขบูชา (18 พฤษภาคม 2562) ที่ผ่านมา
วันนี้ คนเย่อะ เนื่องจาก มีพิธีเปิดงานวิสาขบูชา จากท่านผู้ว่าราชการจังหวัด
รู้สึกดีและประทับใจมาก
ท่ามกลางความร้อนระอุของแดดเมืองไทย ที่แผดเผาลงมา แต่ไม่ทำให้รู้สึกเช่นนั้น เมื่อขณะที่เวียนเทียนรอบองค์พระธาตุฯ รอบๆมีต้นไม้ร่มรื่นดี
การกลับมาอีกครั้ง... กับการกลับมากราบไหว้พระธาตุนาดูน ด้วยความศรัทธา ครั้งนี้กลับมากราบไหว้ด้วยเหตุผลที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถให้คำตอบได้... ศักดิ์สิทธิ์จริงๆนะคะ นอกจากตัวพระธาตุจะสวยงามแล้ว บริเวณโดยรอบก็สงบร่มรื่นดีค่ะ
ไปไหว้พระะครับ ทำบุญ เกือบทุกปี มีหมอลำ ภาพยนตร์ ตลอดทั้งช่วงที่มีการเฉลิมฉลอง แต่หมอลำจะเลิกตีหนึ่งประมาณนี้
สมกับเป็นดินแดนอารยธรรมอิสานที่น่าสนใจมาก สวยงามและมีความโดดเด่น อีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนจิตใจ สมกับเป็นพุทธมณฑลอิสาน
พุทธมณฑลแห่งอีสาน ตั้งอยู่ที่บ้านนาดูน เขตอำเภอนาดูน เป็นเขตที่มีการขุดพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ โบราณคดีที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองในอดีต เพราะบริเวณนี้ได้เคยเป็นที่ตั้งของนครจำปาศรีมาก่อน โบราณวัตถุต่างๆ ที่ค้นพบได้นำไปแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจังหวัดขอนแก่นและที่สำคัญยิ่งก็คือการขุดพบสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุบรรจุในตลับทองคำ เงิน และสำริด ซึ่งสันนิษฐานว่ามีอายุอยู่ในพุทธศตวรรษที่ 13-15 สมัยทวาราวดี รัฐบาลจึงอนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างพระธาตุนาดูนขึ้นในเนื้อที่ 902 ไร่ โดยบริเวณรอบๆ จะมีพิพิธภัณฑ์ทางศาสนาและวัฒนธรรม สวนรุกขชาติ สวนสมุนไพร ซึ่งตกแต่งให้เป็นสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา
มีบ่อปลาหลายบ่อ บ่อพญานาคด้านนอกคนมักไม่เดินไป ปลาในบ่อผอมๆ หัวโต ถ้าท่านไปไหว้พระทำบุญปล่อยปลา ก็อย่าลืมกลับมาเยี่ยมปลา ซื้ออาหารมาฝากเค้าด้วยนะคะ