พระธาตุคนเกิดวันจันทร์ อยู่ไม่ไกลจากพระธาตุพนม ประมาณ 15 กิโลเมตร หาไม่ยาก พระธาตุสีชมพูสวยงาม... อ่านเพิ่มเติม
วัดหาง่าย มีป้ายบอกทาง แต่ถนนในเมืองค่อนข้างแคบ ภายในวัดมีที่จอดรถสะดวกสบาย... อ่านเพิ่มเติม
พระธาตุเรณูนคร อยู่อำเภอเรณูนคร การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวไม่อยากเลย เพียงแค่เข้าไปในตัวอำเถอ ก็จะพบวัด ภายในวัดมีที่จอดรถกว้างขวาง และมีร้านค้าโอทอป ต่างๆ ให้เดินชม แถมอีกนิดนึงค่ะ ที่เรณูนครมีเมนูขนมจีนน้ำกะปิ และน้ำปลลาร้า ที่ขึ้นชื่ออยู่หลายร้าน ถ้าไปอย่าลืมแวะไปชิมนะคะ
หากคุณเกิดวันจันทร์ อย่าลืมมาไหว้พระธาตุเรณูนะคะ องค์พระธาตุสีขาวชมพู สวยงามมากค่ะ ทางวัดมีธูปเทียนและดอกบัวพื้นเมืองให้นำไปสักการะองค์พระธาตุได้ สำหรับคนวันจันทร์ให้หยิบธูป 15 ดอกนะคะ หรือจะนำดอกไม้มาเองก็ได้ แนะนำเป็นสีเหลืองหรือสีชมพู (สีมงคลของคนวันจันทร์) 15 ดอก ก่อนไหว้พระธาตุแนะนำให้เดินจงกรมเวียนขวา 3 รอบหรือนั่งสมาธิในอุโบสถก่อนค่ะ
วัดพระธาตุเรณูอยู่ห่างจากพระธาตุพนมไม่ไกล ตัวพระธาตุเป็นสีชมพูหวาน ทรงเดียวกับพระธาตุพนม ตัววัดไม่กว้างมาก ใช้เวลา 15 นาที ก็เดินดูทั่วแล้ว
สำหรับคนเกิดวันจันทร์ต้องมาไหว้สักการะพระธาตุแห่งนี้ อยู่ทางเดียวกันกับทางไปพระธาตุพนม ตัวพระธาตุมีความสวยงาม บริเวณโดยรอบค่อนข้างที่จะสงบ
พระธาตุเรณู ตั้งอยู่ในอำเภอเรณู อยู่ไม่ไกลจากพระธาตุพนมค่ะ ถ้าได้มาไหว้พระธาตุพนมควรเลยไปไหว้สักการะพระธาตุเรณูด้วยค่ะ ตอนที่ไปนี่กำลังมีการบูรณะซ่อมแซมองค์พระธาตุเลยค่ะ ก่อนไหว้สักการะขอพร ให้เดินวนรอบองค์พระธาตุ 3 รอบค่ะ แล้วค่อยไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ พอไหว้ขอพรเสร็จแล้วอาจจะแวะไปลองชิมข้าวปุ้นน้ำเงี้ยวชื่อดังของที่นี่ในตลาดก็ได้นะคะ หรือจะไปเที่ยวจังหวัดมุกดาหาร ไปตลาดอินโดจีนก็ดีค่ะ
พระธาตุเรณู ประดิษฐานที่วัดพระธาตุเรณู อ.เรณูนคร ภายในบรรจุพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระ
พุทธรูปเงิน ของมีค่าต่างๆ และเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง ลักษณะที่โดดเด่นขององค์พระธาตุภายนอกจะเป็นสีชมพู เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการจะได้รับอานิสงส์ ส่งผลให้มีวรรณะงดงาม ผุดผ่องดังแสงจันทร์