หมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ในทำเลเยี่ยมมีธารน้ำตกไหลผ่านล้อมรอบหมู่บ้าน เป็นน้ำมาจากยอดเขา... อ่านเพิ่มเติม
บรรยากาศร่มรื่นดีมาก มีน้ำตกไหลผ่าน น้ำเย็นสดชื่น การเดินทางไม่ยาก... อ่านเพิ่มเติม
เค้าเคลมไว้ว่า อากาศดีที่สุดในประเทศไทย ก็น่าจริง เพราะผู้คนน้อย และอยู่ในขุนเขา อากาศไม่ร้อนมาก ร้อนเพราะแดด นั่งกินก๋วยเตี๋ยวชายสี่ที่ข้างลำธาร มีเด็กๆมาทัศนศึกษาอยู่ตลอด น้ำใส สามารถเล่นน้ำได้
การเดินทางครั้งนี้ เพื่อไป สูดอากาศ ที่บริสุทธิ์ ชมธรรมชาติ แม้นว่า จะไม่ใช่ฤดู การท่องเที่ยวของหมู่บ้าน แต่หมู่บ้านนี้ ไปได้ทั้งปี แต่ถ้าจะให้ดี ควรไปช่วงที่ ผลไม้ มังคุด ทุเรียน ออกผลผลิต ท่านจะได้ชิมรส ได้อย่างอร่อยมาก แต่การไปในช่วงอื่น เป็นการพักผ่อน ทางร่างกาย และ จิตในที่ดี
สืบเนื่องจากปีใหม่มีวันหยุดยาวหลายวัน แต่ไม่สะดวกที่จะเดินทางไปต่างจังหวัดจึงหาท่องเที่ยวภายในจังหวัดนครศรีธรรมราช สุดท้ายมาตกลงกันจะไปคีรีวง เพราะเคยได้ยินมาว่าเป็นหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย เมื่อไปถึงก็ไม่ผิดหวัง อากาศดีมาก เย็นสดชื่น น้ำใสมากชนิดเห็นปลาตัวโตๆว่ายอยู่ในน้ำ แต่เสียดายไม่ได้ลงเล่นน้ำเนื่องจากไปช่วงปีใหม่นักท่องเที่ยวเยอะ ไว้มีโอกาศจะกลับไปเยือนคีรีวงอีกแน่นอน
คีรีวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงนี้ อาจเป็นเพราะมีชาวพันทิปหลายคนรีวิวไว้ นอกจากน้ำตกและวิวสวยๆแล้ว ยังมีหัตถกรรมของชาวบ้านให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม
การเดินทางครั้งนี้ เกิดจากความอยากไปถ่ายรูปของคุณแฟน แต่ไม่อยากเล่นน้ำ ซึ่งรถเยอะมากกกกก เคยได้ยินมั๊ยครับ คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า แต่เมื่อมาถึง ก็ตามสูตรครับ หาวิวถ่ายรูป ซึ่งวันนั้นคนเยอะมากฝนก็จะตก เลยต้องรีบถ่ายให้เสร็จๆ ชึ่งได้รูปมาแบบนี้แหละครับ ขนาดรถเยอะแต่ยังอากาศดีสมแล้วที่ว่าอากาศดีที่สุดในประเทศ
อ อ ก ไ ป ก อ ด เ มื อ ง ไ ท ย เ พ ร า ะ เ มื อ ง ไ ท ย ส ว ย ทุ ก วั น..
การเดินทางของผมเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง หลังจากเดินทางไปหลายๆ สถานที่มันก็ยังไม่เกิดอินเนอร์แรงบรรดาลจิตให้ดลใจจนมาถึงทริปนี้ "คีรีวง" ได้มาสูดอากาศที่สุทธิ์ให้ฉ่ำปอด ก็เลยเกิดจริตจะก้านอยากจะกลับมารีวิวสถานที่ดีดีที่ต้องห้ามพลาด ต้องบอกต่อ ถ้าร้องขอได้ก็จะร้องขอให้มาเถอะเพื่อนรัก
การได้มาสัมผัส คีรีวง สถานที่เป็นๆ ต้องบอกเลยว่านี่มันหมู่บ้านแห่งขุนเขาและสายน้ำ หมู่บ้านแห่งความฝันที่ไม่ใช่ฝัน หมู่บ้านอากาศที่ดีที่สุดในประเทศ ซึ่งในแว๊บแรกที่เดินทางมาถึงสิ่งที่ต้อนรับเราตั้งแต่เข้ามาในหมู่บ้านคือรอยยิ้มของผู้คนในชุมชมและอากาศเย็นๆ ให้คลายร้อน (ลมพัดตึ้งกันเลยทีเดียว) จนทำให้ผมเคลิ้มไปกับบรรยากาศ มันทำให้ผมนึกย้อนไปถึงตอนไปเที่ยว แม่กำปอง มากเลยครับ บรรยากาศเดียวกัน หมู่บ้านที่นอกเหนือจากอากาศแล้ว ยังมีบรรยากาศที่ดีเยี่ยมด้วย
ถ้ า คุ ณ รั ก แ ม่ ก ำ ป อ ง แ ล้ ว คุ ณ จ ะ ห ล ง รั ก "คี รี ว ง"
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ส า ย น้ำ + ผู้ ค น + อ า ก า ศ = บ ร ร ย า ก า ศ
จุดเริ่มต้นทริปนี้มาจากความบังเอิญไปเจอรูปหมู่บ้านคีรีวงในหน้า Feed Facebook แบบผ่านๆ นี่แหละครับ รูปสะพานคีรีวงพื้นหลังเป็นสายน้ำ ภูเขา มีเมฆลอยฟุ้ง แสงจากดวงอาทิตย์ส่องประกายสะท้อนเป็นเงาแวววับบนพื้นผิวน้ำ ความรู้สึกแรก คือ อยากไป จะต้องไป และแล้วก็ได้มาสถานที่ที่เหนือจินตนาการบอกเลยไม่ผิดหวังครับ ภาพถ่ายสวยเช่นไร สภานที่จริงสวยเช่นนั้น สมแล้วกับเสียงลือเสียงเล่าอ้างของที่นี่
หมู่บ้านคีรีวง : ตั้งอยู่ที่ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เป็นชุมชนเก่าแก่ที่อพยพไปอาศัยอยู่เชิงเขาหลวง เป็นเส้นทางเดินขึ้นสู่ยอดเขาหลวงชาวบ้านมีวิถีชีวิตที่สงบสังคมแบบเครือญาติ อาชีพหลัก คือการทำสวนผลไม้ผสม เรียกว่า “สวนสมรม” เช่น มังคุด เงาะ ทุเรียน สะตอ ชุมชนบ้านคีรีวง ได้แก่ กลุ่มมัดย้อมกลุ่มสมุนไพร กลุ่มจักสานกะลามะพร้าว กลุ่มแปรรูปน้ำผลไม้ กลุ่มไวน์ และกลุ่มทุเรียนกวน ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค และนักท่องเที่ยวที่เดิน ทางมาท่องเที่ยวก็มักจะซื้อเป็น ของฝากกันอยู่เสมอ สินค้าราคาไม่แพงและมีคุณภาพ
[ประวัติของคีรีวง ผมแนะนำให้ไปหาข้อมูลอ่านเพิ่มเติมนะครับ รับรองว่าจะมีความสุขไปกับคีรีวง]
สุ ท ธิ์.. แ ต่ ใ จ จ ะ ไ ข ว่ ค ว้ า @ คี รี ว ง จ. น ค ร ศ รี ธ ร ร ม ร า ช
ทริปนี้เป็นการเดินทางครั้งแรกที่มาจังหวัดนครศรีธรรมราชครับต้องขอบคุณการเปิดเส้นทางบินใหม่ดอนเมือง-นครศรีธรรมราช โดยสายการบิน Thai Lion Air ราคาเปิดตัวก็สมน้ำสมเนื้อ รวมไป-กลับ 790 บาท ทีเด็ดย้ำทุกครั้งคือ โหลดเป๋าฟรี มีขนมแจกบนเครื่อง คือดีคีบัพ นั่งชิลๆ แป๊บเดียวก็ถึง......
หลังจากถึงสนามบินนครศรีธรรมราช เท้าแตะพื้นก็หารถเข้าไปยังตัวเมืองสิครับ ต้องบอกก่อนเลยนะครับว่าสนามบินอยู่ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 14 กิโลเมตร ไม่มีรถสองแถวเข้าเมืองนะครับต้องหารถเช่าหรือแท็กซี่เข้าไปยังตัวเมือง แต่ด้วยความโชคดีของผมหรือเป็นเพราะความใจดีของคนที่นี่ได้เจอกลุ่มพี่ๆ คนนครศรีฯ ที่มาไฟล์เดียวกัน แกกำลังจะเข้าเมืองพอดีครับ แกเหมาสองแถวไว้เลยให้พวกเราติดรถไปด้วยลงครึ่งทาง แกพูดกับผมพร้อมด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้มว่า "จะได้ไม่ต้องเสียค่าเดินทางเยอะ" หลังจากนั้นผมกับเพื่อนก็โบกๆๆๆ สองแขนโบกๆๆๆ 555 รถไปยังหมู่บ้านคีรีวงกันต่อครับ
ปล.สำหรับใครที่จะนั่งรถไปยังตัวเมือง เพื่อต่อรถสองแถวสายนครศรีฯ-คีรีวง บอกคนขัยรถไปคิวรถสองแถวสายนี้นะครับ ราคาค่าโดยสารมาคีรีวงจากตัวเมือง 25 บาท เท่านั้น
รถสองแถวที่ผมขึ้นอัดแน่นมาด้วยคุณป้า น้า อา ทั้งรถเลยครับ ไม่ได้นั่งแต่ก็ไม่ใช่ปัญหาระดับชาติ คุณป้าคุณยายทักพวกเราด้วยรอยยิ้มที่จริงใจมากครับ พร้อมบทสนทนาตลอดทางครับ ผมสังเกตุดูคนที่นี่ค่อนข้างเป็นมิตรมากครับ ไม่ว่าเราจะเป็นใครมาจากไหนพวกเค้าพร้อมต้อนรับเราเสมอเหมือนกับเราเป็นญาติสนิทกันมานมนาน ^^
วั ฒ น ธ ร ร ม ท้ อ ง ถิ่ น ต้ อ น รั บ ผู้ ม า เ ยื อ น เ ส ม อ
มาถึงคีรีวงด้วยความรู้สึกดีดีตลอดการเดินทางครับ ที่นี่มีงานกฐินพอดี แก็งค์คุณยายที่นั่งรถมาด้วยชวนไปกินข้าวฟรีที่วัด ตอนนั้นหิวมากแต่เกรงใจแก ผมจ่ายค่ารถไป 20 บาท จากนั้นก็ให้คุณตาในหมู่บ้านอาสาไปส่งพวกเราต่อครับที่รีสอร์ทแกขับรถคันเก่าๆ ตอนแรกก็คิดว่าจะไหวเหรอด้วยสภาพรถและสภาพร่างกายคุณตามันดูคลาสสิกซะจะหวาดระแวงไปเลยคือไม่ได้ทำประกันชีวิตด้วยสิ แต่คุณตาก็พามาถึงรีสอร์ทอย่างปลอดภัย ถามราคาคุณตาแกบอกแล้วแต่จะให้ครับ ประโยชน์นี้เล่นผมสตั้นไป 5 วิ ลำบากใจมากเราควรจะให้มากหรือน้อยเพื่อนรัก เลยจ่ายไป 40 ฿ กับระยะทางทางประมาณ 1.5 กิโลเมตรได้......หลังจากเข้าที่พักเรียบร้อย ก็ออกมาใช้ชีวิตร่วมกับคนท้องถิ่นกันบ้างครับ เนียนๆ เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชาวคีรีวง เดินชมบรรยากาศสวยๆ ของคีรีวง ในแบบที่คนคีรีวงรู้จัก
สายน้ำแห่งศัธรา...
ผมพูดได้เต็มปากเลยครับว่าลำธาร สายน้ำแห่งความหวังความศัรธาที่ผ่านหมู่บ้านแห่งนี้ น้ำใสมากเราสามารถมองเห็นทุกอย่างที่อยู่ใต้น้ำมีปลาเล็กปลาใหญ่แหวกว่ายไปมาสวนกระแสน้ำสายน้ำที่เย็นเฉียบที่อยู่ตรงหน้าพร้อมกับก้อนหินขนาดใหญ่ที่ตั้งเรียงรายสลับไปด้านข้างเป็นต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวขจีสุดลูกตามีดอกไม้เล็กๆแต่งแต้มสีสัน พร้อมด้วยพื้นหลังคือภูเขากับหมอกเมฆที่เคลื่อนไปมาเหมือนกำลังเต้นจินตลีลาบอกเลยครับ มันสวยงามดั่งภาพวาดมาก นี่หรือธรรมชาติกำลังมอบความสุขให้แก่เรา
นอกจากความสวยของธรรมชาติแล้ว เรายังจะได้เห็นวิถีของคนในชุมชน ที่อยู่ร่วมกับลำธารราคาแพงที่ตีเป็นมูลค่าไม่ได้ ผมว่าหลายคนจะต้องอิจฉาคนคีรีวงอย่างแน่นอนครับ จะมีสักกี่หมู่บ้านครับในประเทศไทย ที่จะใช้ชีวิตในฉบับที่ทุกคนต้องร้องกริ้ดดด ใช้ชีวิตแบบดิบๆ กลมกลืนกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว วิถีการอาบน้ำของคนในชุมก็ยังคงมีให้เห็นกับการออกมาอาบน้ำที่ลำธาร เห็นเด็กๆ แก้ผ้า เล่นน้ำด้วยความสุขที่์ซื้อไม่ได้ด้วยเงิน เห็นลุงป้าน้าอาออกซักผ้าช่วงสายๆ สนทนากันไปมา เห็นคุณลุง วัยรุ่นหนุ่มสาวออกมาจับปลา เลี้ยงชีพด้วยความพอเพียง แน่นอนครับ ถ้าคุณได้อยุ่ในสภาพที่ผมกำลังเจอ คุณจะมีความสุข อิ่มเอิม ไปกับชาวคีรีวง อย่างแน่นอน แต่น่าเสียดายครับอาจจะไม่มีรูปวีถีการใช้ชีวิตของชาวคีรีวงมาให้ชมกัน บางทีเรื่องรูปถ่ายก็เป็นเส้นบางๆ ที่ไม่ควรมองข้ามหรือก้าวก่ายความเป็นส่วนตัวของการใช้ชีวิตของคนในชุมชนมากนัก ดังนั้นถ้าอยากเห็นวิวสวยๆ วีถีชีวิตอันเรียบง่ายแต่มีคุณค่าทางจิตใจ ลองหาเวลาว่าง ลาพักร้อน รีเซตปอด แล้วไปเอนกายพักอิงไหล่พิงธรรมชาติที่นี่ดูครับ
จิ ต ใ จ ค น ที่ นี่ ท ำ ด้ ว ย อ ะ ไ ร....
จะมีสักกี่ที่บนโลกใบนี้ ที่จิตใจคนไม่ได้ถูกปรุงแต่งมากมาย เป็นเช่นไรก็เป็นอย่างนั้น ผมเริ่มหลงรักชาวคีรีวงรวมทั้งชาวนครศรีฯ ตั้งแต่แรกพบครับ ด้วยความที่คนที่นี่ค่อนข้างเป็นมิตรมากๆ ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนเลยกับบรรยากาศดีดีที่หาได้ยากในยุคนี้ แค่เจอหน้ากันครั้งแรก ก็มอบรอยยิ้มมอบความรู้สึก แววตาที่จริงใจ ดูไม่ปลอม ให้กับคนแปลกหน้าอย่างผม ถ้ามีเรื่องให้ช่วยเหลือได้ ก็ช่วยเต็มที่ ผมว่านี่แหละครับ เสน่ห์ของชาวคีรีวง บางสิ่งมันก็พูดได้ยากครับ ต้องมาสัมผัสเอาเองของอย่างนี้พูดไปก็หาว่าโม้ ถ้าคุณคิดว่าคนใต้ดูน่ากลัวคุณจะมีความรู้สึกที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง
หลายๆ คน ที่นึกถึงอากาศดีดี คงจะคิดถึงท้องทุ่ง ภูเขา ทะเล พื้นที่ต่างๆ ตามต่างจังหวัด หรือไม่ก็ภาคเหนือ บนยอดดอย ซึ่งในทุกๆ ที่อาจจะมีแค่อากาศดีดีแค่นั้น ลองถามใจตัวเองครับ ว่าชีวิตเราต้องการไปสูดอากาศดีดีอย่างเดียวหรือเปล่า ซึ่งผมเชื่อว่า คีรีวง เป็นทางเลือกนึง ที่มีมากกว่าอากาศบริสุทธิ์ สายน้ำที่ใสสะอาด ผู้คนที่ให้ใจเราเกินร้อย บรรยากาศที่คุณหาไม่ได้จากที่ไหน มาเถอครับ แล้วคุณจะหลงรัก คีรีวง
อ า ก า ศ "คี รี ว ง" อ า จ จ ะ วั ด เ ป็ น ห น่ ว ย ไ ม่ ไ ด้
แ ต่ บ ร ร ย า ก า ศ ที่ นี่ วั ด ค ว า ม สุ ข ไ ด้
เ ข า เ ล่ า ว่ า...
ก่อนกลับผมแวะมาไหว้พระสักการะ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารครับ วัดดังเคยไปยินมานมนาน สุดท้ายท้ายสุดก้ได้มา รถสองแถวจากคีรีวง-ตัวเมืองนครศรีฯ คุณลุงคนขับรถใจดีมากครับพามาส่งที่คิวรถเลย คิวรถที่ผ่านวัดพระมหาธาตุจะจอดที่ บริเวณด้านหน้าไปรษณีย์ครับ นั่งมาสักพักแป๊บเดียวก็ถึง ค่ารถ 10 ฿ เท่านั้น .... #ยิ้มอ่อน
วัดพระมหาธาตุเมืองนคร : ตั้งอยู่ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช มี “พระบรมธาตุเมืองนคร” หรือ “องค์พระบรมธาตุเจดีย์” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญคู่บ้านคู่เมือง ตามตำนานกล่าวว่า สร้างขึ้นครั้งแรกประมาณ ปี พ.ศ. 854 ด้วยศิลปะการก่อสร้างแบบศรีวิชัย (หลายคนเชื่อว่ามีลักษณะคล้ายพระบรมธาตุไชยา จ.สุราษฎร์ธานี) ภายในบรรจุพระทันตธาตุ (ส่วนฟันของพระพุทธเจ้า)
ในปี พ.ศ. 1093 พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ทำการสร้างเมืองนครศรีธรรมราชขึ้น พร้อมกับสร้างเจดีย์องค์ใหม่ทรงศาญจิครอบพระบรมธาตุองค์เดิม ต่อมาในปี พ.ศ. 1770 มีพระภิกษุจากลังกามาบูรณะองค์พระบรมธาตุให้เป็นแบบทรงลังกาหรือทรงโอคว่ำดังที่เห็นในปัจจุบัน
สรุปภาพรวม : คีรีวง ผมเชื่อว่าเป็นหมู่บ้านในฝันของใครหลายๆ คน ที่ชื่นชอบธรรมชาติ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีงาม ที่เชื่อมโยงระหว่างคนกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว สายน้ำ+ผู้คน+อากาศ = บรรยากาศ สามสิ่งที่หล่อหลอมให้เป็นมากกว่าคีรีวง อีกทั้งผู้คนที่จริงใจ ดูไม่ปลอม รอต้อนรับนักเดินทางอย่างเราๆ ด้วยรอยยิ้ม ถ้าร่างกายต้องการพักผ่อน ธรรมชาติที่นี่จะบำบัดสร้างจุดสมดุลของชีวิตคุณได้อย่างแน่นอน มาเถอะครับมาสูดอากาศที่ดีที่สุดให้เต็มปอด แล้วมากอดคีรีวง
สำหรับคะแนนผมให้ 9.5 เต็ม 10 เพราะไม่มีที่ไหนสมบูรณ์แบบ แต่ก็อยากให้ทุกท่านได้มาสัมผัสบรรยากาศดีดี ความบริสุทธิ์ของอากาศ เหมือนที่ผมได้สัมผัสสักครั้ง ผมเชื่อว่าถ้าคุณชอบ แม่กำปอง แล้วคุณจะหลงรัก คีรีวง ได้ง่ายเช่นกัน
ที่พักแรม : สำหรับที่พัก ผมเลือกจองที่พักกับทาง คีรีวง ริเวอร์วิว ครับ เป็นรีสอร์ท+ร้านอาหาร บรรยากาศสงบ เป็นส่วนตัว วิวสวยที่สุด และมีแค่ 2 ห้องเท่านั้นครับ ด้วยความโชคดีจึงจองไปหนึ่งห้องครับ ในราคา 1,200 บาท (หารกับเพื่อนเฉลี่ย 600฿/คน) จองแล้วไปจ่ายเงินที่นั่นได้เลย ส่วนในเรื่องของรสชาติอาหารอร่อยได้อีก +บรรยากาศ ดีเยี่ยม รับรองคุณค่าที่คุณคู่ควร [ที่พักในหมู่บ้านมีโฮมสเตย์ราคาสบายเป๋า 200-500฿ ลองสอบถามหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมครับ แต่แนะนำให้จองล่วงหน้าไปก่อน]