ชื่อเดิมของเขื่อนแห่งนี้ ชื่อว่า " เขื่อนเชี่ยวหลาน"เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาสก ต่อมาได้รับ... อ่านเพิ่มเติม
ในหลวง ร.9 ทรงพระราชทานนามว่า "เขื่อนรัชชประภา” ซึ่งมีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร... อ่านเพิ่มเติม
สำหรับคนที่พักแพของอุทยาน ค่าเรือไปกลับแพในกรณีที่ค้างคืนของแต่ละแพจะไม่เท่ากัน ของเราพักที่แพไกรสร ซึ่งเข้าไปลึกพอสมควร เลยโดนไปกลับ 4500 บาท สำหรับคนที่มาพักค้างคืน 2 คืน
สำหรับคนที่นอนที่แพ จะสามารถพายเรือเล่นรอบๆ ที่พักได้ฟรี ถ้าไม่นับเจ้าหน้าที่อุทยาน ก็ต้องบอกว่ามีแค่เรากับเพื่อนเท่านั้นที่เป็นคนไทย ซึ่งมักจะมากันเป็นครอบครัว
สำหรับแพไกรสร ถ้าใครไม่อยากแค่นั่งๆ นอนๆ อยู่แต่ในแพ แนะนำให้ซื้อทัวร์เดินป่ามาด้วยจะสนุกมากกกก(ก.ไก่ล้านตัว) พี่ๆ ไกด์น่ารักมากกกกกก ตอนเย็นนั่งเรือส่องสัตว์ พอเช้าก็มีพาไปส่องสัตว์...ชมวิวอีก ขอแนะนำว่าห้ามพลาด เพราะสวยจริงๆ ขนาดใช้กล้องมือถือถ่ายรูปยังออกมาสวยเลย
เขื่อนเชี่ยวหลานมีทัศนียภาพที่สวยงามดึงดูดใจและสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวให้เดินทางมาที่นี่อย่างไม่ขาดสาย
สถานที่ท่องเที่ยวที่ครั้งหนึ่งคุณต้องไป มองไปสุดสายตา ท้องฟ้าสดใส ลมพัดเย็นๆ พื้นน้พที่กว้างมาก ถึงมาที่สุด ไปเที่ยวเถอะค่ะ บรรยากาศที่เราต้องได้สัมผัส
กุ้ยหลินเมืองไทย
ถ้าเอ่ยชื่อกุ้ยหลินคงจะมีคนรู้จักน้อย แต่ถ้าบอกว่า เขื่อนรัชประภา ก็ถึงบ้างอ๋อ เพราะเขื่อนนี้อยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ใกล้กับตัวเขื่อนมีสระน้ำขนาดใหญ่ เดิมทีน้ำไหลผ่านตลอด ก็เหมือนเป็นการไหลตามธรรมชาติจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ
แต่ลักษณะแบบนี้เหมาะต่อการกักเก็บน้ำ จึงมีการปิดเอาหินเอาปูนมาปิด ก็จะได้อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ รูปทรงรีมีความยาวมากขนาดแล่นเรือไปกลับเป็นชั่วโมงเลยที่เดียว ในอ่างนี้เดิมทีมีภูเขาขนาดย่อม ขนาดเล็ก ที่แยกกัน และเป็นเหมือนรูปนิ้วคนเรียงรายก็มี แต่พอปิดปิกั้นสภาพก็เปลี่ยนเป็นเกาะแก่ง เกาะเล็ก เกาะน้อย สวยงามตามธรรมชาติ
ส่วนชาวบ้านที่เคยอยู่ตรงนี้ โดนน้ำท่วมประจำ ก็ได้รับการขยับขยายขึ้นสู่ที่สูง
กุ้ยหลินเมืองไทย จึงเป็นที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ของจังหวัดสราษฎร์ธานีจ้า
ผมกับเพื่อนๆ หลายคนไปเที่ยวและพักที่เขื่อนรัชชประภา(เชี่ยวหลาน) เมื่อต้นเดือน ธ.ค.58 พักที่เรือนรับรอง และได้ลงเรือไปชมทิวทัศน์ในตอนเช้า บรรยากาศดีมาก และทิวทัศน์สวยงามมาก มีทะเลหมอกในตอนเช้า ใช้เวลานั่งเรือชมประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ประทับใจมาก สถานที่พักก็ถือว่าดีมาก สนามกอล์ฟสวยมาก เหมาะสำหรับมาพักผ่อนกับครอบครัวและเพื่อนๆ แต่มีข้อด้อยเพียงอย่างเดียวคือ ไม่ค่อยมีกิจกรรมหรือสถานที่ท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียง นอกจากอุทยานเขาสกซึ่งห่างไปประมาณ 40-50 กิโลเมตร
เป็นประสบการณ์ครั้งแรก ที่ได้ไปสัมผัส เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือ กุ้ยหลินเมืองไทย สวยงามมาก จนแทบลืมหายใจ ท้องฟ้า และผื่นน้ำกว้างใหญ่สุดตา สูดอากาศสดชื่น นอนชิลๆที่แพ 500 ไร่ ใช้ชีวิตหลีกหนีความวุ่นวาย เหมาะกับการไปหาที่ชาร์ตแบตเติมพลังชีวิตอย่างมากเลยค่ะ