ชื่อเดิมของเขื่อนแห่งนี้ ชื่อว่า " เขื่อนเชี่ยวหลาน"เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาสก ต่อมาได้รับ... อ่านเพิ่มเติม
ในหลวง ร.9 ทรงพระราชทานนามว่า "เขื่อนรัชชประภา” ซึ่งมีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร" ในอดีตเมื่อจะมีการสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำ ต้องมีการเคลื่อนย้ายสัตว์ต่างๆ ออกนอกพื้นที่ ซึ่งใช้เวลาย้ายเป็นปีๆ ณ ปัจจุบัน ความสวยงามของธรรมชาติ เขากล่าวไว้ไม่ผิด มันคือ กุ้ยหลินเมืองไทย ที่อยากเชิญชวนให้ทุกคนต้องมา
ต้องลองไปสักครั้งที่เขื่อนเชี่ยวหลาน อุทยานแห่งชาติเขาสก น้ำใสมาก ควรไปช่วงปลายปี ถึงต้นปี มีกิจกรรมให้ทำ มีอาหาร3มื้อ
สวยงาม สงบ สัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง เดินทางสะดวกมากๆลงเครื่องสนามบินสุราษฎร์ เช่ารถขับไปหรือเหมารถหรือซื้อเพคเกจล่วงหน้าทางเวบต่างๆ..✌
หลังจากเคยมาเมื่อครั้งก่อนเมื่อเกือบ 20 ปีแล้ว ครั้งแล้วไม่ได้ลงเรือชมทะเลสาบ ได้มีโอกาสได้ล่องเรือชม ก็เป็นบรรยากาศที่ดี มีการเปลี่ยนแปลงและการจัดการที่ดีให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าชื่นชม
เป็น แพร ที่ค่อนค่างไกลจาก ฝั่งพอสมควรครับ ใช้เวลาราวๆ เกือบ1ชั่วโมง ในการเดินทาง ถ้าติดความสะดวกสะบาย ไม่แนะนำนะครับ เพราะ ค่อนค่าง ลำบากพอสมควร เช่นห้องน้ำ จะอยู่บนเนิน ที่ค่อนค่างลาดชัน และเป็นห้องน้ำ "รวม" แต่ถ้ามองข้ามและมาเพื่อ พักผ่อนจิตใจ มองหา ความสงบละก็ ผมแนะนำเลย เหมาะมากๆ เพราะ บรรยากาศโดยรอบนั้น เป็นธรรมชาติ มากๆ มีเสียงสัตว์ป่า ร้องให้ได้ฟัง น้ำก็ใสมาก ยิ่งมากับเพื่อนๆ ยิ่งสนุก มีเรือแคนนู ให้ ได้ใช้พายเล่นกันอีกด้วย อ้อ ถ้าจะโทรหาใครสักคน ต้องติดต่อกับทางที่พักให้ พานั่งเรือไปจุดที่สามารถโทรออกได้ ราวๆ เกือบ 20 นาที แต่โดยรวมแล้ว เหมาะสำหรับการ Recovery จิตใจมากๆเลยครับ
ทริปเขื่อนเชี่ยวหลาน 2วัน1คืน บรรยากาศดี ธรรมชาติสวยงามมาก น้ำใสกิ ไม่ร้อน ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่
และอาหารบุฟเฟ่ต์ ไฟฟ้ามีให้จนถึงเที่ยงคืน
กิจกรรม
- เดินป่า ดูถ้ำหินงอกหินย้อย
- เล่นน้ำ พายเรือ
- ตอนเช้านั่งเรือไปดูพระอาทิตย์ขึ้น