ถ้ำเลเขากอบ คนท้องถิ่นจะเรียกว่า ถ้ำทะเล หรือ ถ้ำเขากอบ ที่นี่คือแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอันดับต้นของจังหวัดตรัง ถ้าท่านเดินทางมาจังหวัดนี้แนะนำว่าให้มาสัมผัสประสบการณ์อันตื่นเต้นแต่ปลอดภัย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยตลอดระยะทาง 4 กิโลเมตร
คำว่า ถ้ำเลนี้ ตามภาษาท้องถิ่นทางภาคใต้หมายถึง สิ่งที่เป็นน้ำ มีบริเวณกว้างใหญ่ เพราะถ้ำเลเป็นถ้ำใหญ่ที่มีน้ำไหลผ่านตลอดถ้ำ โดยถ้ำเลประกอบด้วย ถ้ำต่าง ๆ มากมาย อยู่ภายใต้ภูเขากอบ ได้แก่ ถ้ำคนธรรพ์,ถ้ำรากไทร, ถ้ำท้องพระโรง, ถ้ำพระสวรรค์ ,ถ้ำตะพาบน้ำ, ถ้ำเพชร ถ้ำพลอย และถ้ำแป้ง ฯลฯ นอกจากนี้ สภาพภายในถ้ำเขากอบจะมีหินย้อยที่แตกต่างไปจากถ้ำอื่น ๆ คือ มีหินย้อยประเภทที่เรียกว่า หลอดหินย้อย (Soda straw) คือหินที่อยู่ในช่วงของการเกิดเป็นหินย้อยในระยะต้นๆอยู่เป็นจำนวนมาก
ถ้ำเลเขากอบ มีทางน้ำใต้ดินไหลผ่านต้องใช้เรือล่องตามลำน้ำเข้าไปข้างในเพื่อไปชมหินงอกหินย้อยอันงดงาม ซึ่งยังมีการก่อตัวของหินรูปทรงแปลกตาอยู่ภายในถ้ำให้ชมหลายแห่ง
หนึ่งในความอัศจรรย์ที่ได้รับให้เป็น Unseen Thailand คือในถ้ำสุดท้ายซึ่งไม่สามารถเดินชมได้เพราะต้องล่องเรือชมถ้ำโดยการนอนราบไปกับเรือเป็นระยะทางประมาณ 350 เมตร เพราะระยะห่างระหว่างเรือกับผนังหินด้านบนมีพื้นที่น้อยมากจนลมหายใจและดวงตามองเห็นหินเหล่านี้ได้ในระยะประชิด แต่ด้วยทีมงานมืออาชีพที่นำพาพายเรือเข้าไป เค้าจะรู้ว่าระดับน้ำสูงหรือต่ำเพียงใด ที่สามารถพายเรือเข้าไปได้ ซึ่งท่านสบายใจได้แต่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่นำพาอย่างเคร่งครัด
ซึ่งนับว่าเป็นระยะทางแห่งการลุ้นระทึกสุดๆ คนส่วนใหญ่จะเรียกตรงจุดนี้ว่าการ ลอดท้องมังกร เมื่อผ่านเรือพาล่องผ่านพ้นตรงนี้แล้ว ท่านจะสามารถลุกขึ้นมานั่งได้ตามปกติ ก่อนที่จะได้พบกับ ก้อนหินซึ่งไกด์ท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่มองว่านี่คือ หัวใจมังกรแล้วให้อธิฐานขอพรได้1อย่าง แล้วจะสมหวังดั่งปรารถนาตามความเชื่อ
สถานที่เที่ยวนี้เค้าจะใช้เรือท้องแบนเป็นพาหนะนำพาเข้าไปเที่ยวชมในถ้ำ ซึ่งในการขึ้นเรือเค้าจะมีคิวเป็นระบบและระเบียบดี เพราะอยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนตำบลเขากอบ ค่าบริการเช่าเหมาลำเรือ จะอยู่ที่ 300บาท เรือ1ลำ สามารถนั่งได้ไม่เกิน 3-4 ท่าน ใช้ระยะเวลาในการล่องเรือชมถ้ำและไปจุดต่างๆ ใช้เวลา 45 นาที โดยประมาณ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 8.00-17.00น . ทุกวัน ครับ
เป็นถ้ำน้ำลอด ต้องนั่งเรือเข้าไปสามารถแวะลงเดินชมหินงอกหินย้อยที่สวยงามตามโถงต่าง ๆ ไฮไลท์คือตอนออกจะต้องนอนราบไปกับเรือเพื่อลอดท้องมังกร เหมือนเรานั่งเรืออยู่ในท้องมังกร
ช่วงวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ได้แวะมาทำบุญไหว้พระที่ถ้ำเขากอบซึ่งเป็นสถานที่ๆสวยงามมากๆแห่งหนึ่งและยังเดินทางสะดวก
เป็นสถานที่ๆสวยงาม ธรรมชาติสวยและการล่องเรือเข้าไปเที่ยวในถ้ำ ได้พบกับสิ่งตื่นตาอย่างไม่มีที่ไหนเหมือน ประทับใจมากอยากจะกลับไปเยือนอีก ความปลอดภัยดีมาก พนักงานพายเรือก็เป็นกันเองน่ารักทุกคนเลย ขอแนะนำเลยครับ
ที่นี่เป็นของชุมชนบริหารจัดการ ซึ่งเรือที่บริการอยู่ก็เป็นชาวบ้านในพื้นที่ ที่นี่มีที่จอดรถสะดวกสบาย และ ค่าเรือลำละ 300 บาท เราว่านั่งผู้ใหญ่ 4 คนดีที่สุด (ถ้าเกินนี้จะลำบาก...อิอิ) และคนพายเรือ 2 คนหัว-ท้าย ไฮไลท์อยู่ช่วงของการลอดถ้ำที่เชื่อว่าเป็นแนวสันหลังมังกร แคบและมึดมาก หินผ่านหน้าในระยะลมหายใจ ตืนเต้นสุด ๆ ลองไปกันดูนะ
ถ้ำเลเขากอบ เป็นถ้ำอยู่ใต้ภูเขา โดยต้องนั่งเรือเข้าไปโดยเจ้าหน้าที่ ค่าบริการเรือลำละ 300 บาท นั่งได้ 5 คน เมื่อเข้าสู่ด้านในถ้ำได้เดินชมหินงอก หินย้อย ด้านใน มีความสวยงามมาก โดยมีการตั้งชื่อตามจินตนาการของผู้พบเห็น เช่น ห้องเจ้าสาว รากไทร มือ โดยจุดที่น่าตื่นเต้นที่สุดคือการลอดท้องมังกร เราจะต้องนอนราบสนิทไปกับเรือ และค่อยๆออกมา ในบางช่วง หินจะใกล้แนบกับตัวเราเลยทีเดียว ไม่เหมาะกับคนกลัวที่แคบอย่างมาก แต่ควรค่าที่จะลองครับ