กว๊านพะเยา เป็นแหล่งน้ำจืดธรรมชาติใหญ่อันดับ3ของประเทศ ,ใหญ่สุดของภาคเหนือ... อ่านเพิ่มเติม
ทิวทัศน์ยามเช้าและยามเย็นของกว๊านพะเยา เหมือนดั่งกลับเข้าไปสู่อาณาจักรที่เคยยิ่งใหญ่ในอดีต... อ่านเพิ่มเติม
วิวสวย ลมเย็น มีร้านอาหารตลอดทางเลียบกว็าน แต่ต้องเลือกร้านดีๆ มีวัดกลางน้ำที่จมมานานให้นั่งเรือไปสักการะด้วย
เป็นเมืองเล้กๆที่ถูกห่อล้อมไว้ด้วยภูเขา เป็นฉากของแม่น้ำใหญ่ ผู้คนเป็นมิตร อาหารราคาถูกมากเมื่อเทียบกับ หลายจังหวัดในประเทศไทย
ไม่มีอันตราย อาจจะดูแย่หน่อยสำหรับคนที่ไม่ชอบความเงียบสงบ เพราะที่นี่มีครบทุกอย่างยกเว้นความวุ่นวาย ที่สำคัญสวยเหมือนอยู่ในฝัน
กว๊านพะเยา เป็นเมืองที่น่าอยุ่ สำหรับกว๊านพัเยานั่นเป็นบึงขนาดใหญ่ อันดับ3ของประเทศ ที่มีพื้รทีากว้างขวาง ใช้หล่อเลี้ยงชาวพะเยา แต่นานมา ตอนนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ที่ใกล้เคียง วิวบรรยากาศสวยงสม ร้านอาหารสะอาด ปละอีกทั้งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวเหมาะแก่การถ่ายรุป
น่าจะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ลมพัดเย็นสบายนั่งมองน้ำยามเย็นดูพระอาทิตย์ตกดิน หรืออาจจะเหมาเรือไปไหว้พระที่เกาะกลางน้ำก็เป็นกิจกรรมที่ดีครับ แต่ถ้าจะมองเห็นไกลๆ บนเขาจะมีจุดชมวิวมองลงมาก็สวยไปอีกแบบครับ
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในพะเยา เป็นกว้านใหญ่สุดลูกหูลูกตา น้ำใสมากจนน่ากระโดดเล่น รอบกว้านมีการตกแต่งปลูกต้นไม้ดอกไม้สวยงามเหมาะสำหรับการถ่ายรูป รวมไปถึงสัญลักษณ์เด่นของกว้านนั่นคือพญานาคคู่ก็เหมาะจะเซลฟี่ด้วย หากเหนื่อยตอนเย็นแวะกินส้มตำใกล้ ๆซึ่งมีหลายเรร้าน บางวันมีตลาดนัดคนเดินให้ได้เลือกซื้อของฝากและสินค้าโอท๊อปแนะนำไปตอนเย็นดูพระอาทิตย์ตกดินสวยมาก ๆ
หกโมงเย็น ตะวันเริ่มลับขอบฟ้า พอให้ไอร้อนเบาบาง แสงตะวันสะท้อนตัวตนผ่านสายน้ำกว๊านพะเยาด้วยพื้น 12,831 ไร่ มองดูเย็นตาเย็นใจจริง ๆ กว๊านพะเยาจุดศูนย์แห่งการพักผ่อน เขามีการรำวงย้อนยุค มีเครื่องออกกำลังกายตามถนนเรียบชายกว๊าน บางคนมาออกกำลังกายริมน้ำ หลายครอบครัวมากินข้าวเย็น ดูตะวันลับดอยหนอก เก็บความทรงจำ ฉันแวะเวียนมาเก็บภาพตะวัน